Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.9) Tháp Tokyo (Nhật Bản): Biểu tượng của một nước Nhật hiện đại

22-02-2024

(topplus.vn) Tháp Tokyo thường được sử dụng trong các tác phẩm văn hóa đại chúng để xác định ngay một khung cảnh ở thành phố Tokyo.

 

Tháp Tokyo là một tháp quan sát và thông tin liên lạc ở quận Shiba-koen của Minato, Tokyo, Nhật Bản, được xây dựng vào năm 1958. Với chiều cao 332,9 mét, ngọn tháp là công trình kiến ​​trúc cao thứ hai ở Nhật Bản. Cấu trúc này là một tháp lưới lấy cảm hứng từ tháp Eiffel được sơn màu trắng và cam quốc tế để tuân thủ các quy định về an toàn hàng không.

 

 

Tháp Tokyo cần tổng cộng 28.000 lít sơn để sơn hoàn toàn cấu trúc với màu trắng và cam quốc tế, tuân thủ các quy định về an toàn hàng không. Trước năm 1987, ánh sáng duy nhất trên tháp là những bóng đèn nằm trên các đường viền góc kéo dài từ chân đế đến ăng-ten. Vào mùa xuân năm 1987, Nihon Denpatō mời nhà thiết kế ánh sáng Motoko Ishii đến thăm tháp. Ishii đã được thuê để thiết kế lại hệ thống chiếu sáng của Tháp Tokyo.

 

 

Được công bố vào năm 1989, hệ thống chiếu sáng mới yêu cầu loại bỏ các bóng đèn viền ngoài và lắp đặt 176 bóng đèn pha trong và xung quanh khung của tháp. Từ chạng vạng đến nửa đêm, đèn pha chiếu sáng toàn bộ tòa tháp. Đèn hơi natri được sử dụng từ tháng 10 đến tháng 7 để phủ màu cam lên tháp. Từ 7 đến tháng 10, đèn được thay đổi thành đèn halogen kim loại để chiếu sáng tòa tháp với màu trắng. Lý do đằng sau sự thay đổi là một lý do theo mùa. Ishii lý giải rằng màu cam là màu ấm hơn và giúp bù lại những tháng mùa đông lạnh giá. Ngược lại, màu trắng được cho là màu mát mẻ giúp ích trong những tháng mùa hè nóng nực.

 

 

Nguồn thu nhập chính của tháp là du lịch và cho thuê ăng ten. Hơn 150 triệu người đã đến thăm tháp. FootTown, một tòa nhà bốn tầng ngay dưới tòa tháp, có các bảo tàng, nhà hàng và cửa hàng. Khởi hành từ đó, khách có thể tham quan hai đài quan sát. Tầng chính hai tầng (trước đây gọi là Đài quan sát chính) ở độ cao 150 mét, trong khi Tầng trên cùng nhỏ hơn (trước đây gọi là "Đài quan sát đặc biệt") đạt độ cao 249,6 mét. Các tên đã được thay đổi sau khi cải tạo tầng trên cùng vào năm 2018. Tòa tháp được sơn lại 5 năm một lần.

 

 

Cũng giống như Tháp Eiffel thường được sử dụng trong văn hóa đại chúng để xác định ngay địa danh Paris, Pháp, thì Tháp Tokyo cũng thường được sử dụng theo cách tương tự đối với thành phố Tokyo.

Tòa tháp xuất hiện trong các bộ phim hoạt hình và truyện tranh như Doraemon, Tokyo Magosystem 8.0, Magic Knight Rayearth, Please Save My Earth, Cardcaptor Sakura, Digimon, Detective Conan, Sailor Moon, Tenchi Muyo! và Death Note. Tòa tháp cũng thường được sử dụng trong thể loại phim kaiju (quái vật khổng lồ) của Nhật Bản. Đây là địa điểm của nhiều trận chiến và các chuyến viếng thăm của Godzilla, Mothra, Gamera và King Kong.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)