Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.42) Gardens by the Bay (Singapore): Kỳ quan nhân tạo khổng lồ của đảo quốc sư tử

18-04-2024

(topplus.vn) Gardens by the Bay là một công viên thiên nhiên rộng 101 ha ở khu vực Trung tâm của Singapore, liền kề với Hồ chứa nước Marina. Công viên bao gồm ba khu vườn bên bờ sông: Bay South Garden (ở Marina South), Bay East Garden (ở Marina East) và Bay Central Garden (ở Downtown Core và Kallang). Khu vườn lớn nhất là Bay South Garden rộng 54 ha do Grant Associates thiết kế. Flower Dome là nhà kính lớn nhất trên thế giới.

 

Flower Dome là nhà kính lớn nhất thế giới với diện tích 1,2 ha và tái tạo khí hậu địa trung hải khô mát. Khu vườn có một cảnh quan đa dạng, cánh đồng hoa và tám khu vườn khác, đó là The Baobabs, Succulent Garden, Australian Garden, South African Garden, South American Garden, Olive Grove, California Garden và Địa Trung Hải Garden.

 

Nguồn: Wikipedia

 

Rừng Mây (Cloud Forest) cao hơn nhưng nhỏ hơn một chút rộng 0,8 ha. Nó tái tạo các điều kiện ẩm mát được tìm thấy ở các vùng núi nhiệt đới cao từ 1.000 mét đến 3.000 mét trên mực nước biển, được tìm thấy ở Đông Nam Á, Trung và Nam Mỹ. Nơi này có "Núi Mây" cao 42 mét, có thể đi lên bằng thang máy và du khách sẽ có thể xuống núi qua một con đường tròn, nơi có thác nước cao 35 mét cung cấp cho họ không khí mát mẻ sảng khoái.

 

Nguồn: Wikipedia

 

Supertrees là 18 cấu trúc giống cây chiếm ưu thế trong cảnh quan của Khu vườn với chiều cao dao động từ 25 mét đến 50 mét. Chúng được hình thành và thiết kế bởi Grant Associates, với kỹ thuật giàu trí tưởng tượng của Atelier One và Atelier Ten. Chúng là những khu vườn thẳng đứng thực hiện vô số chức năng, bao gồm trồng cây, che nắng và làm động cơ môi trường cho khu vườn. Có một lối đi bộ trên cao, OCBC Skyway, giữa hai trong số các Supertrees lớn hơn để du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh Khu vườn trên không. Hàng đêm, lúc 7:45 tối và 8:45 tối, Supertree Grove trở nên sống động với chương trình biểu diễn âm nhạc và ánh sáng phối hợp được gọi là Garden Rhapsody. Nhạc đi kèm cho chương trình thay đổi hàng tháng hoặc lâu hơn, với một số chủ đề nhất định, chẳng hạn như A World of Wonder và A Night of Musical Theater, có các trích đoạn các bộ phim như Công viên kỷ Jura và Cướp biển vùng Caribe.

 

Nguồn: Wikipedia

 

Gardens by the Bay là một phần trong kế hoạch của quốc gia nhằm chuyển đổi "Garden City" thành " City in a Garden", với mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống bằng cách tăng cường cây xanh và hệ thực vật trong thành phố. Được Thủ tướng Lý Hiển Long công bố lần đầu tại Lễ mít tinh Quốc khánh Singapore năm 2005, Gardens by the Bay được dự định trở thành không gian giải trí ngoài trời đô thị hàng đầu của Singapore và là biểu tượng quốc gia.

 

Caption

 

Là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở Singapore, công viên đã đón 6,4 triệu lượt khách vào năm 2014, trong khi đứng đầu thứ 20 triệu lượt khách vào tháng 11 năm 2015 và hơn 50 triệu lượt vào năm 2018.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)