Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.41) Space Needle (Hoa Kỳ): Biểu tượng của thành phố Seattle hoa lệ

17-04-2024

(topplus.vn) Space Needle là một tháp quan sát ở Seattle, Washington, Hoa Kỳ. Được coi là một biểu tượng của thành phố, nó đã được chỉ định là một cột mốc địa danh của Seattle. Nằm trong khu phố Lower Queen Anne, nó được xây dựng tại Trung tâm Seattle cho Hội chợ Thế giới năm 1962, nơi thu hút hơn 2,3 triệu du khách.

 

Space Needle từng là công trình kiến ​​trúc cao nhất ở phía tây sông Mississippi, với độ cao 184 m. Tòa tháp rộng 42 m, nặng 8.660 tấn, được xây dựng để chịu được sức gió lên tới 320 km/h và động đất lên tới 9,0 độ richter, mạnh ngang với trận động đất năm 1700 ở Cascadia.

 

Nguồn: Wikipedia

 

Cầu thang chính có 848 bậc từ tầng hầm lên đỉnh đài quan sát. Với chiều cao xấp xỉ 184 m, Space Needle là tòa nhà cao nhất ở phía tây sông Mississippi vào thời điểm nó được xây dựng bởi Howard S. Wright Construction Co., nhưng hiện đã bị thu hẹp bởi các cấu trúc khác dọc theo đường chân trời Seattle, trong số đó có Trung tâm Columbia, ở độ cao 295 m. Không giống như nhiều cấu trúc tương tự khác, chẳng hạn như Tháp CN ở Toronto, Space Needle không được sử dụng cho mục đích phát sóng.

 

Nguồn: Internet

 

Space Needle có đài quan sát cách mặt đất 160 m, cung cấp tầm nhìn ra đường chân trời của trung tâm thành phố Seattle, các dãy núi Olympic và Cascade, núi Rainier, núi Baker, vịnh Elliott và các hòn đảo khác nhau ở Puget Sound. Du khách có thể lên đỉnh Space Needle bằng thang máy. Mất 41 giây để lên đến đỉnh trong thang máy. Vào ngày 19 tháng 4 năm 1999, Ban Bảo tồn Địa danh của thành phố đã chỉ định tháp là một địa danh lịch sử.

 

Nguồn: Wikipedia

 

Việc cải tạo lại phần trên cùng của Space Needle đã bắt đầu vào mùa hè năm 2017, để thêm một sàn hoàn toàn bằng kính cho nhà hàng và thay thế các cửa sổ của đài quan sát bằng các tấm kính từ trần đến sàn để phù hợp hơn với bản phác thảo ý tưởng ban đầu năm 1962 , cũng như nâng cấp và cập nhật hệ thống nội bộ. Với tên gọi Dự án thế kỷ, tác phẩm dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 6 năm 2018.

Không gian này mở cửa trở lại vào tháng 8 năm 2018 với tên gọi Loupe, một đài quan sát trong nhà với sàn kính xoay. Phải mất 45 phút để đài quan sát thực hiện một vòng quay hoàn toàn. Hai bộ cầu thang được gọi là Cầu thang Oculus đã được thêm vào để kết nối hai cấp độ bổ sung mới. Chúng được đặt tên theo cái mắt kính ở chân cầu thang, nơi có thể nhìn thấy thang máy Space Needle lên và xuống. Một quán cà phê, quầy rượu, nhiều phòng vệ sinh hơn và một thang máy hỗ trợ tiếp cận bổ sung lên đài quan sát trên cùng cũng đã được thêm vào.

 

Nguồn: Internet

 

Hàng năm vào đêm giao thừa, Space Needle tổ chức lễ hội bằng màn bắn pháo hoa lúc nửa đêm được đồng bộ hóa theo âm nhạc.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)