Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.31) Dancing House (Séc): Kiến trúc có một không hai tại trái tim của châu Âu

02-04-2024

(topplus.vn) Hình ảnh của tòa nhà hiện được xuất hiện trên đồng xu 2.000 koruna Séc bằng vàng do Ngân hàng Quốc gia Séc phát hành.

Dancing House, hay Fred và Ginger, là biệt danh được đặt cho tòa nhà Nationale-Nederlanden trên bờ kè Rašín ở Prague, Cộng hòa Séc. Tòa nhà được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Croatia-Séc Vlado Milunić với sự hợp tác của kiến ​​trúc sư người Mỹ gốc Canada Frank Gehry trên một khu đất trống bên bờ sông.

 

 

Gehry ban đầu gọi ngôi nhà là Fred và Ginger (theo tên hai vũ công Fred Astaire và Ginger Rogers - ngôi nhà giống một cặp vũ công) nhưng biệt danh này hiện nay ít được sử dụng. Bản thân Gehry sau đó đã loại bỏ ý tưởng của riêng mình, vì ông "sợ nhập khẩu bộ dụng cụ Hollywood của Mỹ về Prague".

Phong cách này được gọi là kiến ​​trúc deconstructivist ("kiểu kiến ​​trúc mới" đối với các nhà thiết kế) do hình dạng khác thường của nó. Hình dạng "nhảy múa" được hỗ trợ bởi 99 tấm bê tông, mỗi tấm có hình dạng và kích thước khác nhau. Trên đỉnh của tòa nhà là một cấu trúc xoắn lớn bằng kim loại có biệt danh là Mary.

 

 

Nằm giữa một quảng trường gồm những tòa nhà từ thế kỷ XVIII và XIX, Dancing House có hai phần chính. Đầu tiên là một tòa tháp bằng kính thu hẹp lại bằng một nửa chiều cao của nó và được hỗ trợ bởi các cột cong; tòa thứ hai chạy song song với dòng sông và được đặc trưng bởi các đường gờ nhấp nhô và cửa sổ không được điều chỉnh.

Các vũ công nổi tiếng Fred Astaire và Ginger Rogers là niếm cảm hứng được tái hiện trong cấu trúc của tòa nhà. Một ngọn tháp làm bằng đá được dùng để tượng trưng cho vũ công Fred. Tháp này cũng bao gồm một đầu kim loại. Một tháp làm bằng thủy tinh được dùng để tượng trưng cho Ginger.

Thiết kế này được thúc đẩy chủ yếu bởi những cân nhắc về mặt thẩm mỹ: các cửa sổ thẳng hàng sẽ làm hiển nhiên rằng tòa nhà có thêm hai tầng, mặc dù nó có cùng chiều cao với hai tòa nhà thế kỷ 19 liền kề. Các cửa sổ có khung nhô ra, chẳng hạn như khung của những bức tranh, như nhà thiết kế dự định cho chúng có hiệu ứng ba chiều. Các đường gờ uốn lượn trên mặt tiền cũng gây nhầm lẫn về phối cảnh và giảm độ tương phản với các công trình xung quanh.

 

 

Kiến trúc sư người Anh gốc Séc, Eva Jiřičná, đã thiết kế phần lớn nội thất. Tòa nhà cao 9 tầng và gồm hai tầng dưới lòng đất. Cách bố trí của mỗi tầng khác nhau do hình dạng không đối xứng của tòa nhà, khiến các phòng bên trong cũng không đối xứng. Các khu thương mại của tòa nhà ở sảnh và tầng một. Sáu tầng trên được sử dụng chủ yếu làm không gian văn phòng. Tầng chín có một nhà hàng. Vì tòa nhà có hình dáng mảnh mai và tòa nhà được chia thành hai phần theo chiều dọc nên không gian văn phòng bị hạn chế. Để tận dụng tối đa không gian, kiến ​​trúc sư Jiřičná đã sử dụng các yếu tố thiết kế phổ biến trong các con tàu và kết hợp các hành lang nhỏ vào bên trong tòa nhà. Tổng diện tích bên trong tòa nhà là 3.796 m2.

 

 

Hình dạng của tòa nhà hiện được thể hiện trên đồng xu 2.000 koruna Séc bằng vàng do Ngân hàng Quốc gia Séc phát hành. Đồng tiền hoàn thành một seri đồng tiền được gọi là "Mười thế kỷ của kiến ​​trúc". Dancing House đã giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế của tạp chí Time vào năm 1997.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)