Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.30) Cầu cạn Millau (Pháp): Kỳ quan hiện đại mới của nước Pháp

01-04-2024

(topplus.vn) Cây cầu liên tục được xếp hạng là một trong những thành tựu kỹ thuật vĩ đại nhất của thời hiện đại, và nhận được Giải thưởng Kết cấu Xuất sắc năm 2006 từ Hiệp hội Quốc tế về Cầu và Kết cấu.

 

Cầu cạn Millau là một cây cầu dây văng nhiều nhịp được hoàn thành vào năm 2004 bắc qua thung lũng hẻm núi của Tarn gần (phía tây) Millau thuộc khu vực Aveyron ở Vùng Occitanie, miền Nam nước Pháp. Nhóm thiết kế do kỹ sư Michel Virlogeux và kiến trúc sư người Anh Norman Foster dẫn đầu thi công. Tính đến tháng 9 năm 2020, đây là cây cầu cao nhất thế giới, có chiều cao kết cấu là 336,4 mét.

 


Cầu cạn Millau là một phần của trục đường ô tô A75 – A71 từ Paris đến Béziers và Montpellier. Nó được xây dựng trong ba năm, chính thức khánh thành vào ngày 14 tháng 12 năm 2004 và thông xe hai ngày sau đó vào ngày 16 tháng 12.

 


Cầu cạn Millau bao gồm một con đường thép tám nhịp được hỗ trợ bởi bảy trụ bê tông. Con đường nặng 36.000 tấn và dài 2.460 m, rộng 32 m, sâu 4,2 m, khiến nó trở thành boong dây văng dài nhất thế giới. Sáu nhịp trung tâm, mỗi nhịp dài 342 m và hai nhịp bên ngoài dài 204 m. Đường có độ dốc 3% giảm dần từ nam lên bắc và uốn cong theo mặt phẳng với bán kính 20 km để người lái xe có tầm nhìn tốt hơn. Nó có hai làn xe cộ và một làn đường an toàn ở mỗi hướng.

 

 


Cầu cạn Millau giải tỏa một nút thắt cổ chai nghiêm trọng khiến hàng nghìn du khách lái xe từ miền bắc nước Pháp đến bờ biển Địa Trung Hải bị chậm lại. Trước đây, những người lái xe có thể mất tới 4 giờ để băng qua thung lũng khi xe cộ đông đúc. Bây giờ, họ có thể vượt qua trong vài phút.
Cây cầu cũng đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch - đường cao tốc tiếp cận đã được sửa đổi để những người lái xe đến từ phía bắc có được tầm nhìn ấn tượng về cây cầu và thung lũng trước khi họ đến.

 

 


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)