Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.3) Nhà thờ thánh Basil (Nga): Vẻ đẹp vượt thời gian của lâu đài cổ tích trên Quảng trường Đỏ

03-02-2024

(topplus.vn) Nhà thờ thể hiện đỉnh cao của kiến trúc quốc gia Nga vào thế kỷ 17.

 

Nhà thờ Chính tòa Vasily, thường được gọi là Nhà thờ Thánh Basil, là một nhà thờ Chính thống giáo ở Quảng trường Đỏ của Moscow, và là một trong những biểu tượng văn hóa phổ biến nhất của Nga. Tòa nhà, hiện nay là một viện bảo tàng, có tên gọi chính thức là Nhà thờ Cầu nguyện của Các Thánh Theotokos trên Moat, hay Nhà thờ Pokrovsky.

 

 

Nhà thờ được xây dựng từ năm 1555 đến năm 1561 theo lệnh của Ivan Bạo chúa và kỷ niệm việc bắt Kazan và Astrakhan. Đây là tòa nhà cao nhất của thành phố cho đến khi Tháp chuông Ivan Đại đế được hoàn thành vào năm 1600.

 

 

Nhà thờ có chín mái vòm (mỗi mái tương ứng với một nhà thờ khác nhau) và có hình dáng giống như ngọn lửa bốc lên bầu trời. Dmitry Shvidkovsky, trong cuốn sách Kiến trúc Nga và Phương Tây của ông, nói rằng "nó không giống bất kỳ tòa nhà nào khác của Nga. Không có gì tương tự có thể tìm thấy trong toàn bộ thiên niên kỷ của truyền thống Byzantine từ thế kỷ thứ năm đến thế kỷ thứ mười lăm ... một sự kỳ lạ khiến người ta kinh ngạc, tính bất ngờ, sự phức tạp và sự đan xen rực rỡ của các chi tiết đa dạng trong thiết kế của nó. " Nhà thờ thể hiện đỉnh cao của kiến ​​trúc quốc gia Nga vào thế kỷ 17.

 

 

Nhà thờ có được màu sắc sống động ngày nay trong một số giai đoạn từ những năm 1680 đến 1848. Thái độ của người Nga đối với màu sắc vào thế kỷ 17 đã thay đổi theo hướng ủng hộ những màu tươi sáng; nghệ thuật biểu tượng và tranh tường đã trải qua một sự phát triển bùng nổ về số lượng các loại sơn, thuốc nhuộm có sẵn và sự kết hợp của chúng. Phối màu ban đầu, thiếu những đổi mới này, ít thách thức hơn nhiều so với ngày nay.

 

 

Các bức tường của nhà thờ trộn gạch đỏ trần hoặc sơn giả gạch với đồ trang trí màu trắng, với tỷ lệ gần bằng nhau. Các mái vòm, được bao phủ bởi thiếc, được mạ vàng đồng nhất, tạo ra một tổng thể sáng sủa nhưng khá truyền thống kết hợp giữa các màu trắng, đỏ và vàng. Sử dụng vừa phải các vật liệu chèn bằng gốm màu xanh lá cây và màu xanh lam để tạo ra ánh sáng cầu vồng theo quy định của Kinh thánh.

Một mô hình quy mô của Nhà thờ Thánh Basil đã được xây dựng ở Jalainur thuộc Nội Mông, gần biên giới của Trung Quốc với Nga. Tòa nhà có một bảo tàng khoa học.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)