Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.29) Cầu Tháp Luân Đôn (Anh): Biểu tượng của dòng sông Thames lịch sử

31-03-2024

(topplus.vn) Cầu Tháp đã trở thành một địa danh nổi tiếng của London. Đôi khi nó bị nhầm lẫn với Cầu London, cách khoảng 800 m về phía thượng lưu, đã dẫn đến một huyền thoại đô thị dai dẳng về một người Mỹ mua nhầm cây cầu này.

 

Cầu Tháp là cầu treo được xếp hạng di tích cấp I ở London, được xây dựng từ năm 1886 đến năm 1894, do Horace Jones thiết kế và John Wolfe Barry thiết kế với sự giúp đỡ của Henry Marc Brunel.

 


Cầu Tháp bắc qua sông Thames gần với Tháp Luân Đôn và là một trong năm cây cầu ở Luân Đôn thuộc sở hữu và bảo trì của Bridge House Estates, một quỹ từ thiện được thành lập vào năm 1282. Cây cầu được xây dựng để tạo điều kiện tiếp cận tốt hơn đến Khu cuối phía Đông của Luân Đôn, đã mở rộng tiềm năng thương mại vào thế kỷ 19. Cây cầu được Edward, Hoàng tử xứ Wales và Alexandra, Công chúa xứ Wales, khai trương vào năm 1894.

 


Cây cầu có chiều dài 240 m và bao gồm hai tháp cầu 65 m được kết nối ở tầng trên bằng hai lối đi ngang và một cặp đế giữa có thể mở ra để cho phép vận chuyển hàng hóa. Ban đầu được cung cấp năng lượng bằng thủy lực, cơ chế vận hành được chuyển đổi sang hệ thống điện thủy lực vào năm 1972. Cây cầu là một phần của Đường Vành đai Nội A100 Luân Đôn và do đó là ranh giới của khu vực thu phí tắc nghẽn Luân Đôn, và vẫn là một tuyến đường giao thông quan trọng với 40.000 lượt qua lại mỗi ngày. Sàn cầu có thể đi lại tự do cho cả xe cộ và người đi bộ, trong khi tháp đôi, lối đi trên cao và phòng máy thời Victoria của cây cầu là một phần của Triển lãm Cầu Tháp.

 


Phòng triển lãm Cầu Tháp là một cuộc trưng bày được đặt trong tòa tháp đôi của cây cầu, các lối đi trên tầng cao và các phòng máy thời Victoria. Nó sử dụng phim, ảnh và màn hình tương tác để giải thích lý do và cách thức xây dựng Cầu Tháp. Du khách có thể tiếp cận các động cơ hơi nước nguyên bản từng cung cấp năng lượng cho các bệ cầu, được đặt trong một tòa nhà gần đầu phía nam của cây cầu.

 


Triển lãm thu phí vào cửa. Lối vào là từ phía tây của boong cầu đến tháp phía bắc, từ đây du khách sẽ đi lên tầng 4 bằng thang máy trước khi băng qua các lối đi bộ cao cấp để đến tháp phía nam. Trong các tòa tháp và lối đi là một cuộc triển lãm về lịch sử của cây cầu. Các lối đi bộ cũng cung cấp tầm nhìn ra thành phố, Tháp Luân Đôn và Hồ bơi Luân Đôn, đồng thời có phần sàn bằng kính. Từ tháp phía nam, du khách có thể tham quan các phòng máy, với những động cơ hơi nước nguyên bản, được đặt trong một tòa nhà riêng biệt bên cạnh lối đi phía nam của cây cầu.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)