Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.2) Eiffel Tower (Pháp): Dấu ấn thế kỷ của kinh đô ánh sáng thế giới

02-02-2024

(topplus.vn) Tháp Eiffel cho đến nay là địa danh được du khách ghé thăm nhiều nhất trên thế giới.

 

Tháp Eiffel là một tháp lưới bằng sắt rèn tại khu Champ de Mars ở Paris, Pháp. Tòa tháp được đặt theo tên theo kỹ sư Gustave Eiffel, người đã thiết kế và xây dựng tháp.

 

 

Tại địa phương có biệt danh là "La dame de fer" (tiếng Pháp có nghĩa là "Quý bà sắt"), tháp được xây dựng từ năm 1887 đến năm 1889 như là trung tâm của Hội chợ Thế giới năm 1889 và ban đầu bị chỉ trích bởi một số nghệ sĩ và trí thức hàng đầu của Pháp vì thiết kế của nó, nhưng nó đã trở thành một biểu tượng văn hóa toàn cầu của Pháp và là một trong những công trình kiến ​​trúc dễ nhận biết nhất trên thế giới.

 

 

Tòa tháp cao 330 mét, tương đương với một tòa nhà 81 tầng, và là công trình kiến ​​trúc cao nhất ở Paris. Phần đáy tháp là hình vuông, có kích thước 125 mét mỗi cạnh. Trong quá trình xây dựng, Tháp Eiffel đã vượt qua Đài tưởng niệm Washington để trở thành công trình nhân tạo cao nhất thế giới, danh hiệu này được giữ trong 41 năm cho đến khi Tòa nhà Chrysler ở thành phố New York được hoàn thành vào năm 1930. Đây là công trình kiến ​​trúc đầu tiên trong thế giới để vượt qua cả hai mốc 200 mét và 300 mét chiều cao. Do được bổ sung thêm một thiết bị phát sóng trên đỉnh tháp vào năm 1957, nó hiện cao hơn Tòa nhà Chrysler 5,2 mét. Không tính các máy phát, Tháp Eiffel là công trình kiến ​​trúc đứng tự do cao thứ hai ở Pháp sau Cầu cạn Millau.

 

 

Tòa tháp có ba tầng dành cho du khách, với các nhà hàng ở tầng một và tầng hai. Bệ trên của tầng cao nhất cách mặt đất 276 m - đài quan sát cao nhất mà công chúng có thể tiếp cận được ở Liên minh Châu Âu. Có thể mua vé để đi lên bằng cầu thang hoặc thang máy lên tầng thứ nhất và thứ hai. Hành trình leo từ tầng mặt đất lên tầng đầu tiên là hơn 300 bước, cũng như leo từ tầng thứ nhất lên tầng thứ hai, làm cho toàn bộ đường đi lên là một cuộc leo núi dài 600 bước. Mặc dù có một cầu thang lên tầng cao nhất, nó thường chỉ có thể lên được bằng thang máy.

 

 

Tháp Eiffel là đài tưởng niệm có thu phí vào cửa nhiều nhất trên thế giới; 6,91 triệu người đã leo lên nó vào năm 2015. Nơi này đã được chỉ định là một di tích lịch sử vào năm 1964, và được đặt tên là một phần của Di sản Thế giới được UNESCO công nhận ("Paris, Banks of the Seine") vào năm 1991.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)