Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.16) Athens Acropolis (Hy Lạp): Tàn tích của nền văn minh rực rỡ nhất trên thế giới

29-02-2024

(topplus.vn) Tổ chức UNESCO đã công nhận Thành cổ Acropolis tại Athens của Hy Lạp là Di sản văn hóa thế giới năm 1987.

 

Athens Acropolis là một thành cổ nằm trên một mỏm đá phía trên thành phố Athens và chứa đựng phần còn lại của một số tòa nhà cổ có ý nghĩa lịch sử và kiến ​​trúc to lớn, nổi tiếng nhất là Parthenon. Thuật ngữ acropolis là chung chung và có nhiều acropolis khác ở Hy Lạp. Trong thời cổ đại, Acropolis của Athens còn được gọi đúng hơn là Cecropia, theo tên của người rắn huyền thoại, Cecrops, vị vua đầu tiên của Athen.

 

 

Acropolis nằm trên một mỏm đá có đỉnh bằng phẳng cao 150 m so với mực nước biển ở thành phố Athens, với diện tích bề mặt khoảng 3 ha. Trong khi các đồ tạo tác sớm nhất có niên đại giữa thời đại đồ đá mới, thì đã có tài liệu ghi nhận những nơi cư trú ở Attica từ thời kì đồ đá mới sớm (thiên niên kỷ thứ 6 trước Công nguyên).

 

 

Thành cổ Acropolis hay Quần thể đền đài Acropolis gồm nhiều công trình, trong đó tiêu biểu phải kể đến: Cổng Propylaea; đền Erechtheion; đền Athens Nike; đền Phathenon...Các công trình lớn nhỏ tại Acropolis đều được xây dựng với biểu tượng và phong cách kiến trúc Doric.

 

 

Lối vào Acropolis là một cửa ngõ hoành tráng được gọi là Propylaea. Ở phía nam của lối vào là Đền Athena Nike. Ở trung tâm của Acropolis là Parthenon hay còn gọi là Đền thờ Athena Parthenos (Athena the Virgin). Phía đông của lối vào và phía bắc của Parthenon là ngôi đền được gọi là Erechtheum. Phía nam của di tích tạo thành đỉnh của Acropolis cũng có những gì còn lại của Nhà hát Dionysus cổ đại. Cách đó vài trăm mét, có Odeon của Herodes Atticus hiện đã được phục dựng lại một phần.

 

 

Thành cổ Acropolis, là nơi cho thế hệ hiện nay một cái nhìn toàn cảnh nhất về một thời vàng son của nền văn minh Hy Lạp. Năm 490 trước công nguyên, người Athens đã đặt những tảng đá đầu tiên làm nền móng thành Acropolis để tôn thờ vị thần hộ mệnh của thành phố - nữ thần Athena Parthenos.

Dự án Khôi phục Acropolis bắt đầu vào năm 1975 với mục tiêu đảo ngược sự suy tàn của hàng thế kỷ tiêu hao, ô nhiễm, tàn phá do các hoạt động quân sự và các công trình phục hồi sai lầm trong quá khứ. Dự án bao gồm việc thu thập và xác định tất cả các mảnh đá, ngay cả những mảnh nhỏ, từ Acropolis và các sườn dốc của nó và cố gắng khôi phục càng nhiều càng tốt bằng cách sử dụng vật liệu ban đầu được lắp ráp lại, với đá cẩm thạch mới từ Núi Pentelicus được sử dụng ít. Tất cả việc phục hồi đều được thực hiện bằng cách sử dụng chốt titan và được thiết kế để có thể hoàn toàn đảo ngược, trong trường hợp các chuyên gia trong tương lai quyết định thay đổi mọi thứ. Sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại tiên tiến và nghiên cứu sâu rộng và phát minh lại các kỹ thuật cổ xưa đã được sử dụng.

Tổng cộng 2.675 tấn kiến ​​trúc đã được phục hồi, với 686 viên đá được ghép lại từ các mảnh vỡ của bản gốc, 905 viên được vá bằng đá cẩm thạch mới và 186 bộ phận được làm hoàn toàn bằng đá cẩm thạch mới. Tổng cộng 530 mét khối đá cẩm thạch Pentelic mới đã được sử dụng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)