Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.15) Tử Cấm Thành (Trung Quốc): Cố cung cuối cùng của các triều đại phong kiến Trung Hoa

28-02-2024

(topplus.vn) Tử Cấm Thành là một quần thể cung điện ở quận Đông Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc, ở trung tâm của Cố đô Bắc Kinh. Nó được bao quanh bởi rất nhiều khu vườn và đền thờ hoàng gia sang trọng bao gồm Công viên Trung Sơn rộng 22 ha, Đền thờ Tổ tiên Hoàng gia hy sinh, Công viên Bắc Hải 69 ha và Công viên Jingshan rộng 23 ha.

 

Tử Cấm Thành được xây dựng từ năm 1406 đến năm 1420, và là cung điện trước đây của Trung Quốc và là nơi ở mùa đông của Hoàng đế Trung Quốc từ triều đại nhà Minh (kể từ khi Hoàng đế Vĩnh Lạc) đến cuối triều đại nhà Thanh, từ năm 1420 đến năm 1924. Tòa thành từng là nơi ở của các hoàng đế Trung Quốc và các hoàng thân, đồng thời là trung tâm nghi lễ và chính trị của chính phủ Trung Quốc trong hơn 500 năm. Kể từ năm 1925, Tử Cấm Thành thuộc quyền quản lý của Bảo tàng Cung điện, nơi có bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật và hiện vật phong phú được xây dựng dựa trên các bộ sưu tập của triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Tử Cấm Thành được công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1987.

 

 

Khu phức hợp bao gồm 980 tòa nhà, bao gồm 8.886 phòng và diện tích 720.000 mét vuông. Cung điện thể hiện sự sang trọng của nơi ở của hoàng đế Trung Hoa và kiến ​​trúc cung đình truyền thống của Trung Quốc, đồng thời đã ảnh hưởng đến sự phát triển văn hóa và kiến ​​trúc ở Đông Á và các nơi khác.

 

 

Tử Cấm Thành được bao quanh bởi bức tường thành cao 7,9 mét và sâu 6 mét với hào rộng 52 mét. Các bức tường rộng 8,62 mét ở chân, giảm dần xuống 6,66 mét ở đỉnh. Những bức tường này vừa là tường phòng thủ vừa là tường chắn cho cung điện. Chúng được xây dựng bằng một lõi đất húc, và bề mặt bằng ba lớp gạch nung đặc biệt ở cả hai phía, với các kẽ được lấp đầy bằng vữa.

 

 

Điện Thái Hòa là cung điện lớn nhất và cao hơn 30 mét so với mặt bằng của quảng trường xung quanh. Đây là trung tâm nghi lễ của quyền lực hoàng gia, và là công trình kiến ​​trúc bằng gỗ lớn nhất còn sót lại ở Trung Quốc. Cung có chín vịnh rộng và năm vịnh sâu, số 9 và 5 (Cửu ngũ tượng trưng cho uy quyền) được kết nối tượng trưng cho sự uy nghiêm của Hoàng đế. Đặt trên trần nhà ở trung tâm của hội trường là một bức chạm khắc phức tạp được trang trí với một con rồng cuộn, từ miệng của nó phát ra một bộ bóng kim loại giống như đèn chùm, được gọi là "Xuanyuan Mirror". Vào triều đại nhà Minh, Hoàng đế đã tổ chức triều đình ở đây để thảo luận về các công việc quốc gia. Trong triều đại nhà Thanh, khi các Hoàng đế tổ chức triều đình thường xuyên hơn, thay vào đó, một địa điểm ít nghi lễ hơn đã được sử dụng và Điện Thái Hòa cao chỉ được sử dụng cho các mục đích nghi lễ, chẳng hạn như lễ đăng quang, lễ tấn phong và đám cưới hoàng gia.

 

 

Ở bốn góc của bức tường là những ngọn tháp có mái phức tạp với 72 đường gờ, mô phỏng lại Lăng của Đằng Vương và Hoàng hạc lâu như chúng xuất hiện trong các bức tranh thời Tống. Những ngọn tháp này là phần dễ thấy nhất của cung điện đối với thường dân bên ngoài các bức tường, và nhiều văn hóa dân gian gắn liền với chúng. Theo một truyền thuyết, các nghệ nhân không thể lắp một tháp góc lại với nhau sau khi nó bị tháo dỡ để tu bổ vào đầu triều đại nhà Thanh, và nó chỉ được xây dựng lại sau khi có sự can thiệp của thợ mộc nổi tiếng Lỗ Ban.

 

 

Tử Cấm Thành được UNESCO xếp vào danh sách các công trình kiến ​​trúc cổ bằng gỗ được bảo tồn lớn nhất trên thế giới. Kể từ năm 2012, Tử Cấm Thành đón trung bình 14 triệu du khách mỗi năm và đón hơn 19 triệu lượt khách vào năm 2019. Năm 2018, giá trị thị trường của Tử Cấm Thành ước tính khoảng 70 tỷ USD, biến nó trở thành cung điện giá trị nhất thế giới và bất động sản có giá trị nhất ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)