Top 100 công trình biểu tượng nổi tiếng trên thế giới (P.10) Burj Khalifa (UAE): Công trình nhân tạo chạm đến bầu trời

23-02-2024

(topplus.vn) Burj Khalifa là tòa nhà cao nhất mà loài người từng xây dựng được.

 

Burj Khalifa, được gọi là Burj Dubai trước khi khánh thành vào năm 2010, là một tòa nhà chọc trời ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Với tổng chiều cao 829,8 m và chiều cao mái là 828 m, Burj Khalifa là công trình kiến ​​trúc cao nhất trên thế giới kể từ khi khánh thành vào năm 2009.

 

 

Công trình xây dựng Burj Khalifa bắt đầu vào năm 2004, với phần bên ngoài được hoàn thành 5 năm sau đó vào năm 2009. Cấu trúc chính cảu tòa nhà là bê tông cốt thép và một số kết cấu thép cho tòa nhà có nguồn gốc từ Cung điện Cộng hòa ở Đông Berlin, quốc hội Đông Đức cũ. Tòa nhà được khai trương vào năm 2010 như một phần của dự án phát triển mới có tên là Downtown Dubai.

 

 

Tòa nhà được thiết kế để trở thành trung tâm của sự phát triển quy mô lớn, hỗn hợp. Quyết định xây dựng tòa nhà dựa trên quyết định của chính phủ nhằm đa dạng hóa nền kinh tế dựa trên dầu mỏ và để Dubai được quốc tế công nhận. Tòa nhà được đặt tên để vinh danh người cai trị Abu Dhabi và chủ tịch Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Khalifa bin Zayed Al Nahyan. Tòa nhà đã phá vỡ nhiều kỷ lục về chiều cao, bao gồm cả việc được công nhận là tòa nhà cao nhất thế giới.

 

 

Thiết kế tào tháp có nguồn gốc từ kiến ​​trúc Hồi giáo. Khi tháp nhô lên khỏi nền sa mạc bằng phẳng, có 27 khoảng lùi theo mô hình xoắn ốc, làm giảm tiết diện của tháp khi nó tăng lên và tạo ra các sân hiên ngoài trời thuận tiện. Các khoảng lùi này được sắp xếp và căn chỉnh theo cách giảm thiểu tải trọng gió rung từ các dòng gió xoáy. Ở trên cùng, lõi trung tâm nổi lên và được điêu khắc để tạo thành một chóp hoàn thiện. Ở điểm cao nhất, tòa tháp có thể lắc lư tổng cộng 1,5 m.

Hình dạng sàn ba bên hình chữ Y được thiết kế để tối ưu hóa không gian nhà ở và khách sạn. Một lõi trung tâm có bốt và các cánh được sử dụng để nâng đỡ chiều cao của tòa nhà. Mặc dù thiết kế này có nguồn gốc từ Tower Palace III, lõi trung tâm của Burj Khalifa có tất cả các phương tiện di chuyển thẳng đứng, ngoại trừ cầu thang lối ra bên trong mỗi cánh. Cấu trúc cũng có hệ thống tấm ốp được thiết kế để chịu được nhiệt độ mùa hè nóng nực của Dubai. Tòa nhà có tổng cộng 57 thang máy và 8 thang cuốn.

 

 

Vào tháng 6 năm 2010, Burj Khalifa đã nhận được giải thưởng "Tòa nhà cao nhất Trung Đông và Châu Phi" năm 2010 do Hội đồng về các tòa nhà cao và môi trường sống đô thị trao tặng. Vào ngày 28 tháng 9 năm 2010, Burj Khalifa đã giành được giải thưởng cho công trình tốt nhất của năm tại Giải thưởng Kiến trúc sư Trung Đông 2010.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)