Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.70) Pantanal (Brazil, Bolivia, Paraguay): Vùng đất ngập nước lớn nhất thế giới

18-09-2023

(topplus.vn) Pantanal là một bức tranh khảm tập hợp các đầm phá, vùng đất ngập nước và sông và tạo thành vùng đồng bằng ngập lũ cho lưu vực thượng nguồn Sông Paraguay.

 

Pantanal là một vùng tự nhiên bao gồm vùng đất ngập nước nhiệt đới lớn nhất thế giới và đồng cỏ ngập nước lớn nhất thế giới. Nó nằm chủ yếu ở bang Mato Grosso do Sul của Brazil, nhưng mở rộng sang cả Mato Grosso và một phần của Bolivia và Paraguay. Pantanal trải dài trên một diện tích ước tính khoảng 140.000 đến 195.000 km2. Sự hình thành của vùng đất ngập nước là kết quả của sự suy thoái kiến tạo Andean của lớp vỏ trái đất, liên quan đến quá trình kiến tạo sơn Andean của kỷ Đệ Tam.

 

Nguồn ảnh: Wikipedia

 

Khoảng 80% vùng đồng bằng ngập lũ Pantanal bị ngập nước trong mùa mưa, nuôi dưỡng một bộ sưu tập thực vật thủy sinh đa dạng về mặt sinh học và giúp hỗ trợ một loạt các loài động vật dày đặc.

 

Nguồn ảnh: Wikipedia

 

Địa hình Pantanal vô cùng độc đáo không chỉ do đặc điểm tự nhiên và khí hậu khu vực, mà còn có sự đa dạng to lớn của hệ động - thực vật khu vực. Vùng đất ngập nước rộng lớn này có mật độ cá sấu lớn nhất thế giới, với khoảng 10 triệu cá sấu. Báo đốm, loài mèo lớn nhất ở châu Mỹ, săn caiman ở Pantanal, nơi có mật độ báo đốm cao nhất ở bất kỳ đâu trên thế giới. Pantanal cũng là nơi sinh sống của loài vẹt lớn nhất hành tinh, vẹt lục bình. Việc nhìn thấy những con vật này và những loài khác giúp thu hút 1 triệu khách du lịch đến thăm Pantanal mỗi năm.

 

Nguồn ảnh: Wikipedia

 

Khu vực được bảo vệ có ý nghĩa toàn cầu, với các khu vực nằm trong thỏa thuận có tên là Ramsar yêu cầu chính phủ các quốc gia bảo tồn và sử dụng hợp lý các vùng đất ngập nước, và một số khu vực tại đây là Khu dự trữ sinh quyển và Di sản thế giới của UNESCO. Khoảng 95% diện tích Pantanal thuộc sở hữu tư nhân, phần lớn được sử dụng để chăn thả gia súc.

 

Nguồn ảnh: Wikipedia

 

Pantanal cũng là một trung tâm hoạt động kinh tế, từ chăn nuôi gia súc đến sản xuất đậu nành và du lịch. Vùng đất ngập nước này cũng cung cấp một loạt các lợi ích không thể thay thế giúp phát triển kinh tế và môi trường của khu vực, bao gồm dòng chảy của sông cho tàu thuyền di chuyển, bổ sung nước ngầm và điều tiết nước lũ cho hàng triệu người.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: Internet)