Những thành tựu kiến trúc vĩ đại nhất lịch sử nhân loại

09-05-2017

Những công trình vĩ đại mang phong cách hiện đại và cổ xưa được xem là những thành tựu về kiến trúc của thế giới.

1. Đảo nhân tạo Palm, Dubai 

Quần đảo hình cây cọ ở Dubai bao gồm ba hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới, nằm ở ngoài bờ biển của Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất trong vịnh Ba Tư. Mỗi khu định cư sẽ có hình dạng một cây cọ được bao bọc bên ngoài bởi vành cung hình trăng lưỡi liềm và sẽ có nhiều trung tâm giải trí, dân cư trên đó.

 

2. Đường dẫn nước Segovia, Tây Ban Nha

Đường dẫn nước Segovia là đường dẫn nước dài nhất được xây dựng từ thời La Mã cổ đại và theo phong cách Kiến trúc La Mã cổ đại. Đây là công trình đã được UNESCO công nhận là di sản kiến trúc thế giới năm 1985. Nước được vận chuyển từ sông Fuente Fria, nằm trên núi cao gần đó, cách khoảng 17km từ thành phố.

 

 

3. Vạn lý Trường thành, Trung Quốc

Vạn lý Trường thành là một công trình kì vĩ, có chiều dài 8.850 km, được xây dựng trong khoảng 2.000 năm, bắt đầu từ năm 475 trước Công nguyên, là một trong những kỳ quan của thế giới. Người Trung Quốc có câu nói nổi tiếng: "Nếu chưa đi Vạn Lý Trường Thành thì không phải là một người đàn ông thực thụ".

 

 

4. Taj Mahal, Agra, Ấn Độ

Đền Taj Mahal tọa lạc ở thành phố Agra bang Utar Pradesh, được xem là biểu tượng của tình yêu bất diệt giữa hoàng đế Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahal. Taj Mahal là một trong bảy kỳ quan của thế giới, và một số sử gia phương Tây còn cho rằng vẻ đẹp của kiến trúc này là thứ mà không công trình nào khác vượt qua được.

 

 

5. Đường sắt xuyên Siberia, Nga

Đường sắt xuyên Siberia, trải dài từ St Petersburg đến Vladivostok dài đến 10.000 km, nối liền khu vực Châu Âu với khu vực Viễn Đông của nước Nga. Tuyến đường sắt xuyên Siberia đã hơn 110 tuổi và đã lập kỷ lục Guinness theo ba hạng mục: tổng chiều dài, số lượng các nhà ga và tốc độ xây dựng.

 

6. Tháp Burj Khalifa, Dubai

Kỷ lục tòa nhà cao nhất hành tinh hiện nay thuộc về Burj Khalifa ở Dubai với chiều cao 827 m và nổi tiếng về mức độ xa xỉ. Tòa tháp Burj Khalifa ở Dubai, đã phá vỡ hàng loạt kỷ lục kể từ ngày khánh thành: tòa nhà với nhiều tầng nhất, tòa nhà chọc trời cao nhất tính đến mái, thang máy chạy nhanh nhất thế giới...

 

7. Cầu Akashi Kaikyo, eo biển Akashi, Nhật Bản

Cầu Akashi Kaikyo – khánh thành ngày 5/4/1998, hơn 2 triệu người đã lao động trong 10 năm để xây dựng nên và được coi là cầu treo dài nhất thế giới – là một ước mơ của người Nhật Bản sau cả thế kỷ đã trở thành hiện thực. Đây là cây cầu treo có nhịp dài nhất thế giới với tổng chiều dài là 3,911m.

 

8. Tuyến đường sắt White Pass & Yukon Route, Canada

Dài 176km, “White Pass and Yukon Route” nối Aslaka với Whitehorse - thủ phủ trên lãnh địa Yukon của Canada. Đây là tuyến đường sắt nổi tiếng bởi độ hẹp và dốc trên những vách đá treo leo. Đến nay, tuyến đường sắt này vẫn sử dụng chiếc tàu cổ điển và lâu đời nhất có niên đại từ năm 1881.

 

 

9. Tháp Tokyo Sky Tree, Nhật Bản

Tokyo Sky Tree là một tháp phát thanh truyền hình, nhà hàng và quan sát được xây dựng ở Sumida, Tokyo, Nhật Bản. Với chiều cao 634 mét, đây là tháp truyền hình cao nhất thế giới, có thể chịu được động đất 8 độ richter.

 

10. Trạm vũ trụ quốc tế 

Trạm vũ trụ quốc tế nằm ở vị trí cách trái đất 354 km (220 dặm), được xây dựng với kinh phí 100 tỷ USD và công sức của hơn 100.000 người tại 15 quốc gia, đánh dấu bước tiến vượt bậc trong công nghệ chinh phục vũ trụ của con người.

 

11. Thành cổ Teotihuacan, Mexico

Thành cổ Teotihuacan nằm ở vùng cao nguyên miền Trung Mexico, là một nền văn minh nổi tiếng trong lịch sử. Teotihuacan được đặt theo tên của người Aztec, có nghĩa là "nơi đưa con người trở thành vị thần".

 

12. Kênh đào Panama, Panama

Kênh đào Panama dài khoảng 77 km, bao gồm hai hồ nhân tạo, các mương nhân tạo và ba bộ van khóa, đây là kênh đào chính cho hơn 14.000 tàu qua lại hàng năm, cắt ngang eo đất Panama tại Trung Mỹ, nối Đại Tây Dương với Thái Bình Dương. Đến nay, kênh đào này đã được 110 tuổi.

 

13. Tháp Đài Bắc 101, Đài Loan

Đài Bắc 101 với 101 tầng, 5 tầng ngầm, cao 509m, nghiêng 7 độ, đồ sộ với trọng lượng 700.000 tấn, từng là tòa nhà cao nhất thế giới từ năm 2004 đến năm 2010, trước khi tòa nhà Burj Khalifa tại Dubai khánh thành. Công trình này được tuần báo Newsweek và chương trình Discovery bầu chọn là một trong bảy kỳ quan mới và một trong bảy kỳ quan kiến tạo của thế giới.

 

14. Skywalk Grand Canyon, Arizona, Mỹ

Cây cầu Skywalk Grand Canyon nằm cheo leo ở độ cao 1.200 m phía trên một cao nguyên đá, cây cầu nằm ở vị trí cao nhất hiện nay. Được làm hoàn toàn bằng kính nhưng có thể nâng đỡ sức nặng của 71 chiếc Boeing 747 đã chở đầy khách, và cũng vững vàng trước tác động của một trận động đất 8 độ richter trong bán kính 75 km.

 

15. Trung tâm tài chính thế giới, Thượng Hải

Trung tâm Tài chính Thượng Hải là một tòa nhà chọc trời, được khởi công xây dựng từ năm 1997 do công ty Kohn Pedersen Fox thiết kế. Tòa nhà cao 492 m với 101 tầng, hoàn thành năm 2008. Đây là tòa tháp cao nhất Trung Quốc và cao thứ tư thế giới, từng được giới thiết kế và kỹ sư xây dựng thế giới bình chọn là tòa nhà đẹp nhất thế giới năm 2008

 

 

 


Theo AVIA.VN