Những thành phố ẩm thực không thể bỏ qua khi đến Đài Loan

26-03-2024

(topplus.vn) “Nhỏ mà có võ” có lẽ là cụm từ phù hợp với Đài Loan (Trung Quốc) bởi đây là nơi hội tụ của hương vị, truyền thống và kỹ thuật ẩm thực Đông Á. Hãy cùng theo chân khám phá vùng đất thú vị qua chuyến hành trình ghé thăm ba thành phố ẩn mình với du khách.

 

Với hàng loạt những gánh hàng rong và danh sách dài các địa điểm được gắn sao Michelin, thủ đô Đài Bắc thường là điểm đến lý tưởng của những du khách đam mê ẩm thực khi đến Đài Loan, những du khách khác đang dành vài ngày cho chuyến đi Đông Á dài hơn. Tuy nhiên, mạng lưới xe buýt và đường sắt rộng khắp của đất nước đã giúp việc đi ra ngoài thủ đô và khám phá một số điểm ẩm thực ít người ghé thăm của Đài Loan trở nên cực kỳ dễ dàng. Hãy dành thời gian để nếm thử các món ngon như đậu phụ thối ở chợ đêm rộng lớn ở Đài Nam, tìm hiểu về văn hóa bản địa Đài Loan thông qua ẩm thực ở Hoa Liên hoặc trải nghiệm những cơn gió ven biển tạo nên những quả hồng khô hoàn hảo ở Tân Trúc. Có rất nhiều thứ để thưởng thức ở Đài Loan.

Đường phố Đài Loan có rất nhiều hương vị và kỹ thuật nấu ăn chịu ảnh hưởng từ vô số nền văn hóa và ẩm thực.

Đài Nam

Là một trong những thành phố lâu đời nhất trên đảo, Đài Nam là địa điểm không thể bỏ qua đối với những ai muốn tìm hiểu về lịch sử Đài Loan, với các đền thờ, chùa chiền và bảo tàng truyền thống nằm ở mọi ngóc ngách. Đồng thời, đây cũng là nơi có nền ẩm thực đường phố năng động, không ngừng phát triển, với nhiều chợ đêm như Chợ đêm Vũ Thắng và Chợ đêm Hoa Viên với những không gian rộng lớn bên ngoài trung tâm thành phố.

 

 

Với sự tấp nập của những người bán hàng và quầy hàng rực rỡ ánh đèn, những khu chợ đêm này là nơi lý tưởng để nếm thử một số món ngon đặc trưng của Đài Nam, bao gồm trứng tráng hàu, cá kiếm hầm, đậu phụ thối và thậm chí cả mì danzai - loại mì  nước dùng thịt lợn hầm và tôm, phủ sốt thịt. Ngày và giờ mở cửa của chợ có thể khác nhau, vì vậy hãy kiểm tra lịch trình trực tuyến trước khi đến.

Đối với những người thích ở trung tâm thành phố, có thể tìm thấy rất nhiều nhà hàng và quán cà phê nhỏ xung quanh trung tâm lịch sử Đài Nam, phục vụ mọi thứ từ cơm tôm đến đá bào và trà trân châu. Thậm chí còn có những quán bar kiểu cổ độc đáo pha trà truyền thống của Đài Loan vào cocktail. Hơn nữa, do tính chất tôn giáo của khu vực nên Đài Nam đặc biệt phù hợp với những người ăn chay và thuần chay, vì những người theo đạo Phật Đài Loan tinh ý thường tránh thịt, hành và tỏi.

Hoa Liên

Nằm trên bờ biển phía đông miền núi của Đài Loan, Hoa Liên được mệnh danh là cửa ngõ vào Hẻm núi Taroko, một trong những công viên quốc gia nổi tiếng nhất Đài Loan. Đây là điểm đến có phong cảnh hoang sơ, ấn tượng, với nhiều cơ hội đi bộ đường dài thưởng ngoạn phong cảnh, đạp xe và thậm chí lướt sóng từ những bãi biển đầy đá.

 

 

Phố ẩm thực tại Hoa Liên

Hoa Liên được nhiều người coi là trung tâm văn hóa của người dân bản địa trong nước nhờ sự hiện diện mạnh mẽ của người Đài Loan ở phía bên này của hòn đảo. Điều này khiến nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng để nếm thử các món ăn truyền thống lấy từ văn hóa bản địa Đài Loan. Các đặc sản địa phương bao gồm cơm ống tre - được làm bằng cách nấu cơm và thịt lợn hay lợn rừng nướng và rau có hương vị maqaw, một loại gia vị từ hạt của cây Màng Tang mà người dân địa phương gọi là 'tiêu rừng'.

Hãy ghé thăm vào tháng 7 để tham dự Lễ hội thu hoạch của người nông dân nơi đây, một lễ kỷ niệm của cộng đồng bản địa địa phương ở Hoa Liên. Sự kiện này có nhiều điệu múa và nghi lễ văn hóa cũng như nhiều gian hàng mang đến các món ăn địa phương, sản phẩm theo mùa và đồ thủ công để mua.

Tân Trúc

Thành phố ven biển này không chỉ là quê hương của ngành công nghiệp bán dẫn Đài Loan mà còn là trung tâm của cộng đồng người Khách Gia, một nhóm văn hóa riêng biệt di cư đến Đài Loan từ Trung Quốc đại lục vào thế kỷ 17. Tại đây, du khách có cơ hội ghé thăm một số cơ sở công nghệ hàng đầu của đất nước - chẳng hạn như Công viên Khoa học Tân Trúc và Đại học Quốc gia Thanh Hoa gần đó - trước khi dành một buổi tối tại một trong nhiều quán bar kiểu Nhật thú vị của thành phố.

 

Món bún gạo đặc trưng của Tân Trúc

 

Được mệnh danh là 'thành phố lộng gió' do khí hậu ven biển có gió rất mạnh, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi đặc sản ẩm thực của Tân Trúc thường là các loại khô. Mifen, một loại bún làm từ gạo, trước tiên được hấp chín rồi phơi khô trong gió, tạo nên kết cấu dai đặc biệt. Các đặc sản địa phương khác bao gồm hồng khô được thu hoạch từ các trang trại trái cây gần đó và món chè trà (Lei Cha) một loại trà xay truyền thống tạo thành một phần của ẩm thực Khách Gia.

Ngoài Thành phố Tân Trúc, du khách có thể ghé thăm các trang trại chè của quận hoặc tham gia các tuyến đường đi bộ trong ngày qua Núi Egongj và Núi Niaozui. Chỉ cách Đài Bắc hơn nửa giờ đi tàu, Tân Trúc là một địa điểm thay thế dễ dàng tiếp cận thủ đô.

 

Theo https://tcdulichtphcm.vn/an-gi/nhung-thanh-pho-am-thuc-khong-the-bo-qua-khi-den-dai-loan-c12a69453.html