Ngắm 7 tòa lâu đài tuyệt đẹp trên thế giới nay chỉ còn là quá vãng xa xôi

05-01-2022

Từng được biết đến như một kỳ quan, tuy nhiên, nhiều tòa lâu đài tuyệt đẹp trên thế giới giờ đây chỉ còn là quá vãng xa xôi.

Những bức tường đá từ thời Trung cổ, những tòa tháp cao chọc trời sau lưng dựa núi,.. đây là những tòa lâu đài đẹp nhất thế giới nhưng giờ đây chỉ còn là tàn tích.


Điểm danh những lâu đài đẹp nhất thế giới nay chỉ còn là tàn tích

Lâu đài Kilchurn - nơi đã từng là trung tâm năng lượng của Scotland

Cái tên đầu tiên trong danh sách những lâu đài đẹp nhất thế giới đã bị bỏ hoang chính là lâu đài Kilchurn, Lochawe, Scotland. Vào thế kỷ 13, lâu đài Kilchurn được xây dựng gồm 4 tầng và là trung tâm năng lượng của Scotland. Đến cuối thế kỷ 16, lâu đài chuyển đổi thành thành trì đồn trú có thể chứa 200 binh lính. 
 

lâu đài tuyệt đẹp trên thế giới
Lâu đài Kilchurn - nơi đã từng là trung tâm năng lượng của Scotland. Ảnh: Travel daily media

Tọa lạc ở vị trí đẹp như mơ, sau lưng dựa núi non hùng vĩ, còn trước mặt sông xanh êm đềm. Ấy vậy mà đến năm 1760, một cơn bão dữ dội đã quét qua làm lâu đài hư hại nặng và bị bỏ hoang đến ngày nay.
 

Ha Ha Tonka - tòa lâu đài giấc mơ mang phong cách châu Âu ở Mỹ

Tòa lâu đài bị bỏ hoang Ha Ha Tonka là ước mơ ấp ủ cả đời của doanh nhân Robert Snyder. Ông vốn dự định xây dựng một lâu đài theo phong cách châu Âu ở Missouri, Mỹ. Ông bắt đầu xây dựng lâu đài Ha Ha Tonka vào năm 1905. Tuy nhiên, ông đã mất trong một vụ tai nạn xe hơi khi tòa lâu đài mơ ước vẫn chưa được hoàn thành. Sau khi ông qua đời, các con trai của ông tiếp tục thực hiện công việc này. 
 

Lâu đài tuyệt đẹp trên thế giới
Ha Ha Tonka - Lâu đài giấc mơ mang phong cách châu Âu ở Mỹ. Ảnh: Fine Art America

Đến năm 1920, Ha Ha Tonka được hoàn thành và là một trong những tòa lâu đài đẹp nhất thế giới. Tuy nhiên, vào năm 1942, lâu đài bị thiêu rụi bởi một trận hỏa hoạn. Năm 1970, bang Missouri đã mua lại tòa lâu đài và tiến hành tôn tạo, nhưng cho đến nay dinh thự này vẫn chỉ là một đống hoang tàn, đổ nát.
 


Golconda - Tòa lâu đài minh chứng đế chế hùng mạnh một thời của Ấn Độ

Nằm ở thành phố Hyderabad, thủ phủ của bang Andhra Pradesh, Golconda Fort là một trong những tòa lâu đài nổi tiếng bị bỏ hoang của Ấn Độ.
 

Lâu đài tuyệt đẹp trên thế giới
Pháo đài Golconda - minh chứng đế chế hùng mạnh một thời của Ấn Độ. Ảnh: Daman and Diu

Lâu đài này được xây dựng trên ngọn đồi cao 120 m, với chu vi 5 km, gồm 4 pháo đài nhỏ, 11 km tường bao quanh. Hàng nghìn nô lệ khỏe mạnh ở châu Phi được đưa đến đây để xây dựng nên pháo đài đồ sộ này.

Năm 1867, pháo đài rơi vào tay quân đội Mughal và không còn được sửa chữa. Giờ đây khu tàn tích là minh chứng cho sự giàu có của ngành buôn bán kim cương và đế chế hùng mạnh một thời của Ấn Độ.
 

Poenari – Lâu đài ma ca rồng ở Romania

Lâu đài bị bỏ hoang Poenari ở Romania được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 13. Nó là dinh thự của Vlad the Impaler khét tiếng. Ông nổi tiếng về sự tàn ác và là nguồn cảm hứng cho tên gọi ma cà rồng Bá tước Dracula, trong tiểu thuyết Dracula xuất bản năm 1897 của Bram Stoker.
 

Lâu đài tuyệt đẹp trên thế giới
Poenari – Lâu đài ma ca rồng ở Romania. Ảnh: Wenjet Exclusives


Tuy nhiên, lâu đài bắt đầu bị hư hại và dần đổ nát vào thế kỷ 17 do không được sửa chữa. Đặc biệt, những trận động đất vào năm 1888 và 1913 đã gây ra thêm thiệt hại cho lâu đài. Ngày nay việc trùng tu được thực hiện và tòa lâu đài tuyệt đẹp này trở thành một trong những điểm đến hút khách trên thế giới.


Old Wardour - tòa lâu đài cổ tuyệt đẹp của xứ sương mù

Vào thế kỷ 14, lâu đài Old Wardour được xây dựng bởi bá tước John Lovell sau khi ông kết hôn. Sau khi hoàn thành, Old Wardour trở thành một trong những tòa lâu đài đẹp nhất thế giới và là một điểm đến hút khách của nước Anh.
 

Lâu đài tuyệt đẹp trên thế giới
Old Wardour - tòa lâu đài cổ tuyệt đẹp của xứ sương mù nay hoang tàn như thế. Ảnh: Lets go with the children


Trong cuộc nội chiến năm 1643, lâu đài bị tấn công và phá hủy một phần. Old Wardour hiện nay trở thành Di sản nước Anh và đang mở cửa cho khách du lịch tham quan.


Montearagón - pháo đài tu viện ở Quicena, Tây Ban Nha

Trong thực tế, lâu đài Montearagón là một pháo đài-tu viện ở Quicena, gần Huesca, Aragon, Tây Ban Nha, được xây dựng theo kiến trúc Roman. Ban đầu, lâu đài Montearagon được xây dựng để giúp chinh phục khu vực Huesca, phía bắc Tây Ban Nha. Sau đó nơi này được trao lại cho các tu sĩ Augustino sử dụng trong suốt 7 thế kỷ.
 

Lâu đài tuyệt đẹp trên thế giới
Montearagón - pháo đài-tu viện ở Quicena, Tây Ban Nha. Ảnh: Wikipedia

Đến thế kỷ 19, lâu đài Montearagon được sử dụng để chứa thuốc súng và bị phá hủy bởi một vụ nổ kinh hoàng. Kể từ đó, lâu đài đẹp nhất thế giới này nằm trong đống đổ nát và bị bỏ hoang.
 

Spis – tòa lâu đài lớn nhất châu Âu

Nằm ở vùng Kosice, Spis đứng sừng sững trên núi đá cao là một trong những tòa lâu đài lớn nhất châu Âu. Tàn tích của nó cho thấy các lớp xây dựng vào thế kỷ thứ 12, 15 và 17. Năm 1780, tòa lâu đài trở nên hoang tàn một trận hỏa hoạn. 
 

Lâu đài tuyệt đẹp trên thế giới
Spis – tòa lâu đài lớn nhất châu Âu. Ảnh: You tube 

Sau Thế chiến thứ 2, tòa lâu đài tuyệt đẹp này được nhà nước Slovakia trùng tu lại. Năm 1993, Spis được UNESCO công nhận Di sản Thế giới và là điểm thu hút khách du lịch hàng đầu ở Slovakia.

Trên đây là 7 tòa lâu đài đẹp nhất thế giới và đã từng là những điểm đến được nhiều ngư��i yêu thích. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết những tòa lâu đài này đều bị bỏ hoang nhưng vẻ đẹp của chúng cho phép chúng ta hãnh diện về những kỳ quan thế giới dẫu chỉ còn là tàn tích.


Lê Vân (Theo Báo Thể thao Việt Nam)

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values