Hội An dẫn đầu top 7 lễ hội đèn lồng nổi tiếng thế giới

17-11-2022

(topplus.vn) – Thả đèn lồng tại Hội An vào ngày 14 Âm lịch hàng tháng được coi là hành động mang lại hạnh phúc và sức khoẻ.

Theo AFAR, tại châu Á, đèn lồng thường được sử dụng tại các lễ kỷ niệm văn hóa và tâm linh. Qua nhiều thế kỷ, truyền thống lễ hội đèn lồng đã lan rộng khắp châu Á thông qua thương mại, nhập cư, kết hợp với các nền văn hóa và phong tục địa phương.

Dưới đây là 7 lễ hội đèn lồng rực rỡ, nổi tiếng trên khắp thế giới:

1. Lễ hội Đèn lồng trăng rằm

Địa điểm: Hội An, Việt Nam

Thời gian: Ngày 5/1, 4/2, 5/3, 4/4, 3/5, 1/6, 1/7, 31/7, 29/8, 28/10, 26/11, 26/12 (năm 2023)

 

Hội An dẫn đầu danh sách 7 lễ hội đèn lồng nổi tiếng thế giới - 1

Tại Hội An, Lễ hội Đèn lồng trăng rằm được tổ chức vào ngày 14 hàng tháng Âm lịch khi trăng tròn và sáng nhất. Ảnh: Shutterstock.

 

Tại Hội An, Lễ hội Đèn lông trăng rằm được tổ chức vào ngày 14 Âm lịch hàng tháng. Trong truyền thống Phật giáo, trăng tròn được coi là thời điểm lý tưởng để thiền định, suy ngẫm, thực hiện các nghi lễ và tỏ lòng thành kính với tổ tiên đã khuất.

Vào lúc mặt trời lặn, các gia đình và cơ sở kinh doanh đều tắt điện, để đèn lồng chiếu sáng. Người dân địa phương và du khách có thể thả đèn lồng xuống sông. Đây được coi là hành động mang lại hạnh phúc và sức khỏe.

 

2. Lễ hội Đèn lồng mùa xuân

Địa điểm: Hong Kong

Thời gian: Ngày 5/2/2023

 

Hội An dẫn đầu danh sách 7 lễ hội đèn lồng nổi tiếng thế giới - 2

Đèn lồng Trung Quốc theo truyền thống có màu đỏ, vì màu này được cho là tượng trưng cho sự ấm áp, hạnh phúc và may mắn. Ảnh: Shutterstock.

 

Lễ hội Đèn lồng mùa xuân hàng năm đánh dấu sự kết thúc của Tết Nguyên đán và chúc mừng gia đình, xã hội và mùa xuân sắp đến. Mặc dù các khu vực nói tiếng Hoa trên thế giới có phong tục khác nhau, những hoạt động phổ biến nhất thường bao gồm thắp đèn lồng, đoán câu đố, ăn tangyuan (cơm nếp thường được gói với nhân như đậu đỏ ngọt hoặc mè đen) và xem biểu diễn múa lân truyền thống.

Lễ hội Đèn lồng mùa xuân lớn nhất Trung Quốc diễn ra ở Nam Kinh - thủ phủ của tỉnh Giang Tô. Các thành phố khác như Thượng Hải, Bắc Kinh, cũng như vùng nông thôn, cũng tổ chức sự kiện này.

 

3. Lễ hội Đèn lồng Pingxi

Địa điểm: Quận Pingxi, Đài Loan, Trung Quốc

Địa điểm: Ngày 5/2/2023

 

Hội An dẫn đầu danh sách 7 lễ hội đèn lồng nổi tiếng thế giới - 3

Lễ hội Đèn lồng Pingxi được tổ chức hàng năm tại khu nông thôn Pingxi, Tân Đài Bắc. Ảnh: Shutterstock.

 

Lễ hội Đèn lồng mùa xuân cũng được tổ chức hàng năm tại quận Pingxi, vùng núi nằm cách Đài Bắc khoảng một giờ về phía Đông. Đánh dấu mỗi dịp trăng tròn đầu tiên của Tết Nguyên đán (thường là vào tháng 2 hoặc tháng 3), lễ thả đèn lồng được tổ chức ở các làng nông thôn của quận Pingxi, bao gồm Jingtong, Pingxi và Shifen. Sự kiện lớn nhất của lễ hội thường diễn ra ở Shifen.

Trong lễ hội, hàng nghìn người tập trung để viết điều ước của họ trên những chiếc đèn lồng giấy đầy màu sắc trước khi thả chúng lên trời, với hy vọng rằng lời cầu nguyện của họ sẽ được đáp lại. Việc thả đèn lồng, cũng là dịp kỷ niệm chính thức kết thúc Tết Nguyên đán, được coi là biểu tượng của việc đón nhận một tương lai lạc quan.

 

4. Lễ hội Đèn lồng Hawaii

Địa điểm: Oahu, Hawaii

Thời gian: Năm 2023 chưa xác định

 

Hội An dẫn đầu danh sách 7 lễ hội đèn lồng nổi tiếng thế giới - 4

Lễ hội Đèn lồng Hawaii quy tụ hàng nghìn người dân Oahu và du khách. Ảnh: Shutterstock.

 

Trên bờ biển phía Nam của Oahu, Lễ hội Đèn lồng Hawaii tập hợp hàng nghìn cư dân và du khách để tôn vinh, tưởng nhớ những người thân yêu đã khuất của họ. Lễ hội đầu tiên của hòn đảo do Shinnyo-en - một người thuộc cộng đồng Phật giáo quốc tế - tổ chức, diễn ra vào năm 1999 tại đầm phá Keehi. Nhưng từ năm 2002, lễ hội đã được tổ chức tại bãi biển Ala Moana, trải dài giữa Waikiki và trung tâm thành phố Honolulu.

Buổi lễ bắt đầu với loạt tiết mục truyền thống của các nhóm nhạc địa phương, sau một buổi cầu nguyện từ người đứng đầu cộng đồng Shinnyo-en. Sau đó, những người tham gia thả đèn lồng nổi trên mặt nước nhằm tưởng nhớ, hy vọng và may mắn khi mặt trời lặn.

Cộng đồng Phật giáo sẽ thu hồi những chiếc đèn lồng này trên biển, làm sạch và sửa chúng, cất để sử dụng trong các lễ hội trong tương lai. Ngày tổ chức lễ kỷ niệm năm 2023 vẫn chưa được xác định, nhưng lễ hội thường diễn ra vào cuối tháng 5.

 

5. Lễ hội Yi Peng

Địa điểm: Chiang Mai, Thái Lan

Thời gian: Ngày 27/11/2023

 

Hội An dẫn đầu danh sách 7 lễ hội đèn lồng nổi tiếng thế giới - 5

Trong văn hóa Phật giáo, thả đèn lồng lên trời tượng trưng cho sự lạc quan và những khởi đầu mới. Ảnh: Shutterstock.

 

Lễ hội Yi Peng được tổ chức trên khắp miền Bắc Thái Lan, nhưng lễ lớn nhất diễn ra ở Chiang Mai mỗi năm. Người ta tin rằng bằng cách đưa lễ vật lên trời cho Đức Phật, tinh thần của một người có thể được tẩy rửa và những bất hạnh của họ sẽ giảm bớt.

Trong sự kiện diễn ra vào "ngày trăng tròn" của tháng 2 Âm lịch, hàng nghìn chiếc đèn lồng được thả lên trời. Buổi lễ đèn lồng có ý nghĩa tôn giáo trước đây chỉ dành cho các nhà sư tham gia, nhưng ngày nay khách du lịch có thể tham dự bằng cách mua vé vào cửa. Dịch vụ này rất được ưa chuộng, hầu hết được bán thông qua các cơ quan du lịch được ủy quyền và thường có giá lên đến 300 USD.

 

6. Lễ hội Loi Krathong

Địa điểm: Thái Lan

Thời gian: Ngày 28/11/2023

 

Hội An dẫn đầu danh sách 7 lễ hội đèn lồng nổi tiếng thế giới - 6

Lễ Loi Krathong trùng với Lễ hội Yi Peng nhưng diễn ra rộng rãi hơn trên khắp Thái Lan. Ảnh: Shutterstock.

 

Lễ hội Yi Peng trùng với Loi Krathong - một lễ hội truyền thống được tổ chức rộng rãi trên khắp Thái Lan. Cả hai sự kiện hàng năm đều được coi là "lễ hội ánh sáng", nhưng Loi Krathong liên quan đến việc thả chiếc krathong (một chiếc giỏ theo truyền thống làm từ thân cây chuối và chứa nến, hương) xuống nước thay vì thả những chiếc đèn lồng bay lên trời.

Loi Krathong kéo dài trong một đêm, vào ngày rằm tháng 12 Âm lịch. Các lễ kỷ niệm phổ biến nhất diễn ra ở Bangkok và Sukhothai, nhưng du khách đến Chiang Mai tham gia Lễ hội Yi Peng cũng sẽ có thể quan sát các sự kiện Loi Krathong ở thành phố lớn nhất miền Bắc Thái Lan.

 

7. Lễ hội Đèn lồng Nagasaki

Địa điểm: Nagasaki, Nhật Bản

Thời gian: Ngày 22/1-5/2/2023

 

Hội An dẫn đầu danh sách 7 lễ hội đèn lồng nổi tiếng thế giới - 7

Lễ hội Đèn lồng Nagasaki được tổ chức để chào mừng Tết Nguyên đán. Ảnh: Shutterstock.

 

Được tổ chức trong 15 ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán để đánh dấu sự khởi đầu của mùa xuân, Lễ hội Đèn lồng Nagasaki được cho là do những người nhập cư Trung Quốc bắt đầu và trở thành một ngày lễ chính thức của thành phố vào năm 1994. Lễ hội được tổ chức tại Khu phố Tàu của Nagasaki, lâu đời nhất ở Nhật Bản vì Nagasaki là cảng duy nhất mở cửa cho thương nhân nước ngoài vào thời Heian và Edo.

Ngoài sự xuất hiện của hơn 15.000 chiếc đèn lồng, những người tham dự cũng có thể mong đợi các màn múa lân và rồng của Trung Quốc, cuộc diễu hành của Hoàng đế, cuộc thi sắc đẹp, thậm chí cả những màn nhào lộn. Sau khi tham quan, hãy cân nhắc ghé thăm quầy bán đồ ăn nhanh dọc các con phố của Khu Phố Tàu bao gồm món ăn đường phố Nhật Bản như yakitori (thịt nướng Nhật Bản bằng than), takoyaki (những miếng bạch tuộc được nấu chín trong bột mặn)...

 

Theo https://tcdulichtphcm.vn/le-hoi/hoi-an-dan-dau-danh-sach-7-le-hoi-den-long-noi-tieng-the-gioi-c9a42787.html