'Ngôi nhà 5.000 đồng' - Mô hình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho sinh viên của Đoàn trường ĐH Đồng Tháp xác lập Kỷ lục Việt Nam sau 12 năm gửi trao yêu thương

10-01-2023

(Kyluc.vn) "Ngôi nhà 5000 đồng" là mô hình xây dựng nhà giúp đỡ cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại Học Đồng Tháp khởi xướng và thực hiện từ tháng 04/2010 đến nay. Sau hành trình 12 năm gửi trao yêu thương, mô hình "Ngôi nhà 5000 đồng" được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập Kỷ lục nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn trong học đường nói riêng và cộng đồng nói chung.

 

"NGÔI NHÀ 5000 ĐỒNG" - HÀNH TRÌNH 12 NĂM GỬI TRAO YÊU THƯƠNG VÀ NHỮNG CON SỐ BIẾT NÓI

Ngôi nhà 5.000 đồng” là mô hình sáng kiến hỗ trợ sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp được Đoàn Thanh niên Trường triển khai thực hiện từ tháng 4/2010 với mong muốn hỗ trợ, giúp đỡ chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên, sinh viên và thực hiện trách nhiệm của tổ chức Đoàn trường đại học trong công tác hỗ trợ giảm nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Mô hình hướng đến giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có được mái ấm vững chắc, yên tâm hơn tập trung vào việc phấn đấu học tập, rèn luyện tại Trường, từ đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Trường Đại học Đồng Tháp.

 

 

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Đồng Tháp - Đơn vị khởi xướng và thực hiện mô hình "Ngôi nhà 5000 đồng". (Ảnh: doanthanhnien.dthu.edu.vn)

 

Trải qua 12 năm hình thành và phát triển, mô hình đã có 4 lần đổi tên: “Nhà nhân ái”, “Ngôi nhà 3.000 đồng”, “Nhà nhân ái” và hiện tại “Ngôi nhà 5.000 đồng”. Mỗi lần đổi tên tương ứng với những bước phát triển, những đổi mới trong hoạt động của mô hình.

Từ tháng 04/2010 - 12/2014: Mô hình “Căn nhà nhân ái”kinh phí hỗ trợ xây dựng mỗi ngôi nhà là: 20.000.000đ (Hai mươi triệu đồng). Mức đóng góp thực hiện mô hình: 10.000đ/tháng/viên chức là đoàn viên; 2.000đ/tháng/sinh viên.

Từ tháng 01/2015 - 12/2017: Mô hình được đổi tên thành “Nhà 3.000 đồng”, kinh phí hỗ trợ xây dựng mỗi ngôi nhà là: 30.000.000đ (Ba mươi triệu đồng). Mức đóng góp thực hiện mô hình là: 10.000đ/tháng đối với viên chức là đoàn viên và 3.000đ/tháng/sinh viên. 

 

Mô hình "Ngôi nhà 5000 đồng" là một mô hình có ý nghĩa hết sức thiết thực được BTV Đoàn trường Đại học Đồng Tháp triển khai từ năm 2010 đến nay.

 

Từ tháng 01/2018 - 4/2020: Mô hình được đổi tên thành “Ngôi nhà nhân ái”kinh phí hỗ trợ xây dựng mỗi ngôi nhà là: 40.000.000đ (Bốn mươi triệu đồng). Mức đóng góp thực hiện mô hình là: 10.000đ/tháng/viên chức là đoàn viên và 5.000đ/tháng/sinh viên.

Từ tháng 5/2020 đến nay (tháng 10/2022), mô hình được gọi là “Ngôi nhà 5.000 đồng”, kinh phí hỗ trợ xây dựng mỗi ngôi nhà là: 40.000.000đ (Bốn mươi triệu đồng), mức đóng góp thực hiện mô hình là 10.000đ/tháng đối với viên chức là đoàn viên và 5.000đ/tháng/sinh viên. Từ tháng 01/2021 đến nay, mức hỗ trợ xây dựng mỗi ngôi nhà là: 50.000.000đ (Năm mươi triệu đồng).

 

Từ tháng 04/2010, hành trình gửi trao yêu thương của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được thưc hiện với tên gọi ban đầu là mô hình "Nhà Nhân Ái". Mỗi căn nhà là một câu chuyện đẹp về sự sẻ chia, lòng nhân ái, giúp nhiều sinh viên vượt qua khó khăn.​ (Ảnh: Đơn vị cung cấp) 

 

Để những ngôi nhà được trao tặng đến đúng người, đúng hoàn cảnh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Đồng Tháp đã có những khoảng thời gian làm việc vô cùng cẩn thận và tận tâm. Tiêu chuẩn trao tặng “Ngôi nhà 5.000 đồng” là những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; được chính quyền, đoàn cơ sở xác nhận và đề nghị xét xây nhà; tham gia tích cực vào các hoạt động Đoàn - Hội, có học lực tối thiểu từ 2,5 trở lên tính đến thời điểm xem xét. Bên cạnh đó, cũng có những chính sách ưu tiên cho những sinh viên đạt thành tích cao trong học tập và nghiên cứu khoa học; Nhận giấy khen của Nhà trường, Đoàn - Hội Sinh viên cấp trường, cấp khoa về thành tích nổi bật trong các hoạt động phong trào; đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt, Sao Tháng Giêng cấp Trung ương, cấp Trường, cấp Khoa.

 

Bên cạnh việc hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà, lực lượng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Đồng Tháp cũng là lực lượng chính luôn có mặt tại công trình trong những ngày xây dựng. (Ảnh: internet)

 

Từ việc vận động kinh phí hàng tháng, với phương châm "tích tiểu thành đại", "lá lành đùm lá rách", 5.000 đồng tưởng chừng chưa đủ mua ly nước mía nhưng rồi từ đó những căn nhà mới kiên cố đã được xây dựng, trao tặng cho các bạn sinh viên khó khăn. (Ảnh: Đơn vị cung cấp)

 

Những căn nhà được xây trong Hành trình "Ngôi nhà 5000.đồng không chỉ giúp gia đình các bạn sinh viên có được một chỗ ở ấm cúng mà còn trở thành nguồn động viên, là động lực phấn đấu, học tốt để sau này giúp ích cho xã hội.

"NGÔI NHÀ 5000 ĐỒNG" - KỶ LỤC MỚI THẤM ĐẪM TINH THẦN NHÂN VĂN VÌ CỘNG ĐỒNG

Theo Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Đại học Đồng Tháp Lê Phước Vinh: Sau 12 năm thực hiện, tính đến tháng 10/2022, Đoàn Trường Đại học Đồng Tháp đã hỗ trợ kinh phí xây dựng và bàn giao 72 ngôi nhà cho 72 đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn ở 8 tỉnh: Cần Thơ, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Cà Mau với tổng kinh phí 2 tỷ 325 triệu đồng và đóng góp hơn 1.200 ngày công lao động tình nguyện hỗ trợ xây nhà. Tất cả kinh phí xây dựng nhà đều được trích từ quỹ đóng góp mô hình của tập thể Cán bộ, Đoàn viên, Thanh niên Trường Đại học Đồng Tháp. 

Với những thông số và giá trị đặc biệt mà mô hình hỗ trợ nhà ở cho sinh viên "Ngôi nhà 5.000 đồng" mang lại, sau quá trình kiểm tra và thẩm định hồ sơ, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức có quyết định công nhận Kỷ lục Việt Nam đến Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại Học Đồng Tháp với nội dung: “Ngôi nhà 5.000 đồng” - Mô hình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho sinh viên khó khăn, thông qua việc vận động tạo quỹ đóng góp hàng tháng từ các Cán bộ, Đoàn viên, Thanh niên trong trường học đầu tiên tại Việt Nam (Tổ chức thường niên từ năm 2010 đến năm 2022).  

 

Bằng xác lập Kỷ lục của Mô hình Ngôi nhà 5.000 đồng. Kỷ lục được công bố và trao tặng trong Hành trình Tìm kiếm và Xác lập các Kỷ lục Học đường tại Việt Nam - Ảnh: VietKings

 

Sự kiện trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam được diễn ra vào sáng ngày 10/01/2023 tại Trường Đại học Đồng Tháp, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường (2003-2023). Buổi lễ có sự tham dự của Làng đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Lãnh đạo UBND Tỉnh Đồng Tháp, Các Sở Giáo dục và Đào tạo trong và ngoài tỉnh, Ban lãnh đạo Nhà trường qua các thời kỳ, Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên của trường cùng các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước.

 

Đại biểu tham dự chương trình - Ảnh: VietKings

 

TS. Hồ Văn Thống - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VietKings

 

Nhà trường trao tặng Biểu tương tri ân đến các Đồng chí đã có công xây dựng và phát triển Trường Đại học Đồng Tháp qua các thời kỳ - Ảnh: VietKings

 

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đại diện công bố quyết định xác lập Kỷ lục đến đơn vị - Ảnh: VietKings

 

Ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam và Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc đại diện Lãnh đạo VietKings trao bằng xác lập Kỷ lục đến Ông Cao Dao Thép - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp và Ông Lê Phước Vinh - Bí thư Đoàn Trường Đại học Đồng Tháp.

 

Chia sẻ về Mô hình Ngôi nhà 5.000 đồng, ông Lê Phước Vinh - Bí thư Đoàn Trường ĐH Đồng Tháp cho biết thêm: Hành trình gửi trao những yêu thương vẫn chưa dừng lại ở đó, với mong muốn lan tỏa nhiều hơn nữa thông điệp yêu thương đến các bạn trẻ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Đồng Tháp vẫn miệt mài từng ngày để xây dựng dự án ngày càng phát triển hơn. Sự chung tay của các quý doanh nghiệp, nhà hảo tâm sẽ là niềm động viên lớn để mô hình tiếp tục triển khai đa dạng, tốt hơn và hỗ trợ được nhiều trường hợp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hơn nữa. 

Sự quan tâm, động viên, hỗ trợ và đồng hành của Trường Đại học Đồng Tháp, Đoàn Trường cũng như cùng các đoàn thể đối với sinh viên nhất là các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thông qua mô hình Ngôi nhà 5.000 đồng là hoạt động ý nghĩa, mang tính nhân văn, vừa khích lệ tinh thần, vừa “ti���p sức” kịp thời, tạo động lực phấn đấu giúp các bạn vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Trường Đại học Đồng Tháp. 

 

Các tiết mục chào mừng 20 năm ngày thành lập trường.

 

Dịp này, Nhà trường vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh: VietKings

 

Nghi thức trao bằng Công nhận chất lượng giáo dục Trường chu kỳ 2 và 06 Chương trình đào tạo; Chứng nhận xếp hạng Đối sánh UPM cơ sở giáo dục đến Trường Đại học Đồng Tháp và Khen thưởng đến các Tập thể - Cá nhân của Trường - Ảnh: VietKings

 

------------------------------------------------------

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Đồng Tháp được thành lập ngày 07/8/2003, là cơ sở Đoàn tương đương cấp Huyện trực thuộc Tỉnh đoàn Đồng Tháp, hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đồng Tháp, BTV Đảng uỷ và Ban Giám hiệu Trường Đại học Đồng Tháp. Đơn vị thực hiện nhiệm vụ: Đại diện, chăm lo và bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ trẻ, đoàn viên, sinh viên; Tổ chức các hoạt động, tạo môi trường giáo dục, rèn luyện đoàn viên, thanh niên nhằm góp phần thực hiện các nhiệm vụ giáo dục, đào tạo của Nhà trường, các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội, quốc phòng, an ninh, trật tự của địa phương, đơn vị đồng thời Phối hợp với chính quyền, các đoàn thể và các tổ chức kinh tế - xã hội làm tốt công tác Đoàn, chăm lo xây dựng Đoàn, tích cực xây dựng cơ sở Đoàn, Hội ở đơn vị, tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và chính quyền. 

Từ khi thành lập đến nay, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Đồng Tháp luôn nổ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tích cực xây dựng các phong trào có ý nghĩa giáo dục, nhân văn cao đến các bạn sinh viên trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh mô hình "Ngôi nhà 5000 đồng", Đoàn Trường Đại học Đồng Tháp còn vận động sinh viên tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện như trao học bổng cho sinh viên vượt khó, thăm nom và chăm sóc các mẹ Việt Nam Anh Hùng, Nghĩa trang Liệt sĨ, hỗ trợ các bạn tân sinh viên... 

 

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Đồng Tháp là đơn vị luôn tích cực trong các hoạt động cộng đồng. (Ảnh: internet)

 

Với những đóng góp không ngừng nghỉ trong những năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Đồng Tháp đã nhiều lần nhận được Bằng khen, Giấy khen của UBND Tỉnh Đồng Tháp, BCH Tỉnh Đoàn Đồng Tháp, và nhiều đơn vị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khác. Đặc biệt, mô hình “Ngôi nhà 5.000 đồng” đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đoàn viên thanh niên, viên chức trong toàn Trường, doanh nghiệp, mạnh thường quân và được cộng đồng xã hội ghi nhận, đánh giá cao. 

 


Ngọc Bích, Quyên Nguyễn (Kyluc.vn)