Kỷ lục gia Đặng Văn Phú đón nhận Kỷ lục lần thứ 8 với hành trình sáng tác và xuất bản thơ ca trù hát nói

04-04-2024

(topplus.vn) Vào ngày 3/4/2024, tại phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao Kỷ lục đến Tiến sĩ, Nhà thơ, Kỷ lục Gia Đặng Văn Phú với nội dung: Người sáng tác thơ ca trù hát nói nhiều nhất và xuất bản tác phẩm “Những người nổi tiếng Việt Nam – Thơ và bình luận” - Tập thơ hát nói chủ đề về các nhân vật lịch sử, Anh hùng dân tộc Việt Nam đầu tiên. Đây là Kỷ lục Việt Nam lần thứ 8 của ông, ghi nhận từ năm 2014 đến nay.

 

Tham dự chương trình, về phía Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings có TS.Ngô Quang Xuân – Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Liên hợp quốc – Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục Gia Việt Nam, ông Hoàng Thái Tuấn Anh – Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương – Trưởng đại diện Miền Bắc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, bà Phạm Thị Vân – Phó Trưởng đại diện Miền Bắc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, cùng đông đảo bạn bè và người thân của TS. Đặng Văn Phú.

 

 

TS, Nhà thơ, KLG Đặng Văn Phú là một Tiến sĩ Hóa học nhưng lại mang trong mình tâm hồn lãng mạn của một nhà thơ. Ông đã mang kiến thức của một Tiến sĩ hóa học để "hóa nghiệm" những bài thơ của mình. Ông nổi tiếng với lối thơ thuận nghịch độc mới mẻ và độc đáo. Trong thơ ông, có thể đề tài không mới, nhưng sự tìm tòi trong cách thể hiện đã đem lại một hơi thở, một diện mạo đặc biệt, cho độc giả thấy được sự màu nhiệm, phong phú của ngôn từ tiếng Việt. 

 

Kỷ lục gia Đặng Văn Phú - một Tiến sĩ hóa học mang tâm hồn thi sĩ 

 

Ngoài ra, ông còn rất đam mê và yêu thích thơ ca trù hát nói. Tính đến thời điểm hiện tại, TS, KLG - Đặng Văn Phú đã có 160 bài thơ ca trù hát nói được xuất bản trong 3 tập thơ:

“Sắc Xuân” với 50 bài được xuất bản năm 2013 bởi NXB Văn học,

“Chia Sẻ” với 33 bài được xuất bản năm 2014 bởi NXB Văn học

Tập thơ Ca trù hát nói “Những người nổi tiếng Việt Nam – Thơ và bình luận” với 77 bài được xuất bản năm 2022 bởi NXB Hội Nhà văn.

 

 

Ba tập thơ chuyên về ca trù hát nói của KLG Đặng Văn Phú 

 

Riêng tập thơ ca trù hát nói “Những người nổi tiếng Việt Nam – Thơ và bình luận” là tập thơ ca trù hát nói đầu tiên tại Việt Nam về các Anh hùng dân tộc và những người nổi tiếng tại Việt Nam. Tập thơ viết về 77 Anh hùng dân tộc và những người nổi tiếng tại Việt Nam, từ thời Vua Hùng, Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt…đến GS. Tạ Quang Bửu, Anh hùng - Trung tướng Phạm Tuân…cùng hơn 30 bài bình luận của những văn nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam.

Sau thời gian kiểm tra và thẩm định hồ sơ đề xuất Kỷ lục của KLG Đặng Văn Phú, vào ngày 3/4/2024, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng Kỷ lục đến Tiến sĩ, Nhà thơ, Kỷ lục Gia Đặng Văn Phú với nội dung: Người sáng tác thơ ca trù hát nói nhiều nhất và xuất bản tác phẩm “Những người nổi tiếng Việt Nam – Thơ và bình luận” - Tập thơ hát nói chủ đề về các nhân vật lịch sử, Anh hùng dân tộc Việt Nam đầu tiên.

 

Bà Phạm Thị Vân – Phó Trưởng đại diện Miền Bắc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố quyết định xác lập Kỷ lục đến KLG Đặng Văn Phú

 

TS. Ngô Quang Xuân (thứ hai bên trái sang) – Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Liên hợp quốc – Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục Gia Việt Nam, ông Hoàng Thái Tuấn Anh (ngoài cùng bên trái) – Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương – Trưởng đại diện Miền Bắc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng bà Phạm Thị Vân trao bằng và huy hiệu xác lập Kỷ lục đến KLG Đặng Văn Phú 

 

Kỷ lục gia Đặng Văn Phú đã ghi dấu nhiều Kỷ lục bởi lối thơ thuận nghịch độc mới mẻ, độc đáo của mình với 7 Kỷ lục Việt Nam về thơ thuận nghịch độc.

- Tuy���n tập thơ Đường luật thuận nghịch độc có nhiều bài nhất - 2014

- Tuyển tập thơ lục bát hai chiều thuận nghịch độc đầu tiên tại Việt Nam - 2014

- Tuyển tập thơ ca trù hát nói thuận nghịch độc đầu tiên tại Việt Nam - 2014

- Người có nhiều bài thơ thuận nghịch được khắc trên bia đá nhất - 2016

- Người có nhiều sáng tác về thơ thuận nghịch độc nhất - 2017

- "Bình minh" - Tuyển tập thơ lục bát thuận nghịch độc nhiều bài nhất- 2017

- Người sở hữu nhiều Kỷ lục Việt Nam về thơ thuận nghịch độc nhất - 2019.

 

 

Ngoài ra, năm 2017, Ts.Kỷ lục Đặng Văn Phú vinh dự trở thành một trong 12 Kỷ lục gia và Đơn vị sở hữu Kỷ lục Việt Nam đầu tiên được Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới vinh danh và trao tặng Đĩa vàng với Nội dung kỷ lục có giá trị về mặt nghệ thuật – Người sáng tác và quảng bá nhiều về các thể loại thơ thuận nghịch độc nhất.

 

 Ts.Kỷ lục Đặng Văn Phú (thứ hai từ trái sang) đón nhận đĩa vàng cống hiến từ Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới 

 

Bằng sự tìm tòi sáng tạo trong thể hiện nghệ thuật với những hình ảnh và biện pháp tu từ độc đáo, kỳ công, tác giả vẫn giữ được cái chất hàn lâm của thơ Đường nhưng lại rất đậm đà hương vị Việt nên đã để lại trong lòng người đọc một ấn tượng khó phai. Thơ ông thể hiện tình yêu thiên nhiên, đất nước, gia đình, bè bạn; tấm lòng của một lương y như từ mẫu. Tình cảm của ông trong thơ rất đa dạng, lãng mạn và phong phú, nếu ai chưa biết thì khó có thể nghĩ rằng đó là thơ của một ông tiến sĩ Hóa học.

 

Uyên Võ - Kỷ lục