Đông Hải Long Châu – Tác phẩm điêu khắc 9 Rồng từ gỗ Me Tây của Nghệ nhân Võ Văn Tâm tại tỉnh Trà Vinh xác lập Kỷ lục người Việt toàn cầu

03-02-2024

(Kỷ lục - VietKings) Sáng ngày 03/02/2024, Tổ chức Người Việt Toàn Cầu (VietWorld) đã chính thức trao Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu đối với tác phẩm “Đông Hải Long Châu” đến nghệ nhân Võ Văn Tâm (huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh). Đây được xem là tác phẩm điêu khắc 9 rồng được chế tác từ 9 gốc Me Tây có kích thước lớn nhất hiện nay.

 

Trong đời sống tinh thần, hình tượng Rồng từ lâu đã trở thành biểu tượng quen thuộc đối với mỗi người Việt Nam nói riêng và văn hóa phương Đông nói chung. Trong văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam, rồng chính là biểu tượng linh thiêng liên quan đến nguồn gốc “con Rồng - cháu Tiên” của dân tộc. Nhìn từ góc độ văn hóa, hình tượng rồng luôn là nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật, nhất là trong nghệ thuật tạo hình của người Việt. Ngay từ thời Lý, Trần, rồng đã được đặt ở những vị trí trang trọng ở chùa chiềng, cung điện, đền đài,... Do được tạo tác trên chất liệu đá nên hầu hết các hình rồng đến nay còn tương đối nguyên vẹn. 

 

Hình tượng rồng từ lâu đã trở thành biểu tượng quen thuộc trong văn hóa người Việt (Ảnh tổng hợp)

 

Ngày nay, hình tượng con Rồng vẫn được đưa vào trang trí cho các công trình kiến trúc, hội họa, chạm, khắc nghệ thuật,... và là biểu tượng vô tận để người Việt Nam sáng tạo nên các tác phẩm vô cùng ấn tượng. Một trong những tác phẩm đó có thể kể đến tác phẩm điêu khắc “Đông Hải Long Châu” của nghệ nhân Võ Văn Tâm.  

 

Tác phẩm “Đông Hải Long Châu” của nghệ nhân Võ Văn Tâm. (Ảnh: VietWorld)

 

 

KỶ LỤC ĐƯỢC TẠO RA TỪ SỰ ĐAM MÊ NGHỆ THUẬT ĐIÊU KHẮC

Sinh năm 1982 tại tỉnh Trà Vinh, từ lâu ông Võ Văn Tâm đã mang trong mình một tình yêu sâu đậm với nghề điêu khắc gỗ. Là một nghệ nhân tâm quyết, ông thường dành trọn thời gian, công sức của mình để chế tác nhiều tác phẩm và được đánh giá cao về giá trị nghệ thuật lẫn kinh tế.

 

 

Nghệ nhân Võ Văn Tâm. (Ảnh: VietWorld)

 

Với hơn 20 năm gắn bó, dành trọn đam mê với nghề, ông Võ Văn Tâm đã ấp ủ thực một hiện tác phẩm đặc biệt, mô tả về Đồng bằng sông Cửu Long thông qua hình ảnh 9 con rồng nhân dịp đón chào năm mới Giáp Thìn 2024. Để thực hiện được ước mơ đó, ông đã tự mình lên ý tưởng, cất công sưu tầm, chọn lựa từng gốc gỗ ở khắp nơi trong gần 5 năm để tiến hành thực hiện một tác phẩm điêu khắc độc đáo.

  

 

 

Ông Võ Văn Tâm bên tác phẩm “Đông Hải Long Châu” (Ảnh: VietWorld)

 

Tác phẩm “Đông Hải Long Châu” sau khi hoàn thành có chiều cao thực tế là 3,5m, dài 12m, chiều sâu 2.8m, nặng 25 tấn, được khắc họa theo chiều dáng nghiên của 9 gốc gỗ Me Tây tự nhiên thành hình ảnh 9 con rồng. Ông và 6 nghệ nhân đã dày công thực hiện tác phẩm này trong thời gian 1 năm 4 tháng và hoàn thiện vào đầu năm 2024. Phần đế của tác phẩm là 9 con cá ngậm ngọc đang vẫy vùng bơi lội để vượt qua làn nước siết, phần thân trên của tác phẩm là hình ảnh 9 con rồng được chạm trổ với dáng vẻ uy nghi đang bay lượn vần vũ quanh viên long châu lớn tại vị trí trung tâm.

 

 

Tác phẩm được chạm trổ tỉ mỉ với các dáng vẻ vô cùng sống động (Ảnh: VietWorld)

 

Đây là một tác phẩm điêu khắc công phu, tinh xảo có kích thước “cực khủng”, kỳ công và đồ sộ mang vẻ đẹp thiêng liêng, thể hiện sự may mắn và thịnh vượng.

  

Hình tượng 9 cá 9 rồng uốn lượn quanh viên ngọc quý sống động tượng trưng cho 9 nhánh sông Cửu Long hòa quyện cùng tình đất, tình người vùng Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh: VietWorld)

 

Theo ông Võ Văn Tâm, tác phẩm “Đông Hải Long Châu” được chế tác từ 9 gốc gỗ Me Tây có từ thời "Pháp thuộc" được ông sưu tầm. Đây là loại cây lâu năm, chất gỗ tốt, ổn định, phần lõi có màu nâu và độ bền tốt, không bị tác động ăn mòn của mối mọt, thuận tiện cho việc chạm khắc và lưu giữ lâu dài.

Nhận thấy sự sáng tạo, sự kỳ công của tác phẩm và tâm huyết mà ông Võ Văn Tâm cùng đội ngũ đã thực hiện, Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu –  VietWorld đã có quyết định xác lập Kỷ lục VietWorld đến ông Võ Văn Tâm với nội dung: “Đông Hải Long Châu” – Tác phẩm điêu khắc 9 Rồng tạo tác từ 9 gốc Me Tây lớn nhất. Sự kiện được tổ chức tại huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh vào sáng ngày 03/02/2024. Tham dự sự kiện, về phía Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu có sự góp mặt của ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam và ông Hà Phước Dũng - Trưởng ban phát triển dự án Kỷ lục. 

  

 

Toàn cảnh buổi lễ trao Kỷ lục Người Việt toàn cầu đến ông Võ Văn Tâm. (Ảnh: VietWorld)

 

 Ông Hà Phước Dũng - Trưởng ban phát triển dự án Kỷ lục công bố quyết định xác lâp Kỷ lục Người Việt toàn cầu (VietWorld) đến anh Võ Văn Tâm. (Ảnh: VietWorld)

 

Ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam cùng ông Hà Phước Dũng trao bằng xác lập Kỷ lục người Việt toàn cầu (VietWorld) đến ông Võ Văn Tâm. (Ảnh: VietWorld)

 

 

 Đại diện các bên chụp hình lưu niệm với tác phẩm điêu khắc vừa được xác lập kỷ lục. (Ảnh: VietWorld)

 

Trước đó, vào tháng 01/2024, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings cũng đã chính thức quyết định công nhận Kỷ lục cho ông Võ Văn Tâm với nội dung “Đông Hải Long Châu” – Tác phẩm điêu khắc 9 Rồng tạo tác từ 9 gốc Me Tây lớn nhất Việt Nam” tại sự kiện Hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 53 diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh.

Trong tương lai, với niềm đam mê và tâm huyết của mình, ông Võ Văn Tâm và đội ngũ vẫn ấp ủ nhiều dự định với nhiều tác phẩm độc đáo hơn, không chỉ nuôi dưỡng tình yêu với nghề mà còn góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa lâu đời của dân tộc thông qua các tác phẩm điêu khắc thủ công. 

Có thể nói, việc được xác lập Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục Người Việt toàn cầu không chỉ là một thành tựu lớn đối với nghệ nhân Võ Văn Tâm mà còn góp phần tôn vinh những bàn tay khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân điêu khắc thủ công. Đồng thời, khích lệ cho cộng đồng những người đam mê điêu khắc nghệ thuật không ngừng sáng tạo để tạo ra thêm những tác phẩm điêu khắc độc đáo khác. Đưa nghệ thuật điêu khắc gỗ tỉnh Trà Vinh nói riêng và Việt Nam nói chung ngày càng phát triển hơn nữa trong tương lai và được biết đến rộng rãi trên toàn cầu.

 

Chí Thanh, Uyên Võ - Kyluc.vn