Công diễn 100 món ăn từ khoai mì, người dân đất thép Củ Chi xác lập Kỷ lục mới về ẩm thực

30-01-2024

(topplus.vn) Vào ngày 30/01/2024, trong khuôn khổ lễ khai mạc sự kiện Ngày Hội Văn Hóa - Ẩm Thực Và Du Lịch "Hương Sắc Vùng Đất Thép" Lần II - Hội Hoa Xuân Và Chợ hoa Tết – Tết Giáp Thìn năm 2024, Ủy ban Nhân Dân Huyện Củ Chi cùng các đơn vị đồng hành đã phối hợp tổ chức hoạt động chế biến và công diễn 100 món ăn làm từ khoai mì Củ Chi nhằm xác lập kỷ lục Việt Nam.

 

Huyện Củ Chi nằm ở cửa ngõ phía Tây Bắc Thành phố Hồ Chí Minh, kết nối Thành phố với tỉnh Bình Dương, Long An và Tây Ninh. Với bề dầy lịch sử về truyền thống đấu tranh cách mạng, Củ Chi còn sở hữu nhiều vườn cây ăn trái cùng hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy đa dạng,.... mang lại nhiều tiềm năng về nông nghiệp và du lịch.

 

Vùng đất thép Củ Chi (Ảnh: Sưu tầm)

 

Nhắc đến Củ Chi thì không thể không nhắc đến khoai mì, món ăn mộc mạc giản dị nhưng đã góp phần không nhỏ trong việc đã làm nên tên tuổi cho vùng đất thép anh hùng. Tuy có mặt ở khắp mọi miền đất nước, thế nhưng khoai mì ở vùng Củ Chi lại trở thành món ngon làm nức lòng người phương xa. Khoai mì Củ Chi có độ ngọt, thơm, dẻo, bùi tự nhiên, là nguyên liệu chính làm nên những món ăn đã trở thành thương hiệu của nơi này như khoai mì hấp nước cốt dừa, bánh khoai mì nướng, chè trôi nước khoai mì, xôi khoai mì... Khoai mì Củ Chi cũng đã được Trung tâm Top Việt Nam công bố thuộc Top 100 đặc sản Quà tặng Việt Nam 2020-2021. 

 

Chỉ từ củ khoai mì, người dân Củ Chi đã sáng tạo ra nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn và bắt mắt khiến du khách gần xa một khi đã thưởng thức thì phải nhớ mãi (Ảnh: Sưu tầm)

 

Nhằm tôn vinh và phát huy bản sắc văn hóa, các giá trị truyền thống tốt đẹp của người dân ở vùng đất Củ Chi anh hùng nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, đồng thời quảng bá hình ảnh quê hương Củ Chi đến với du khách vào ngày 30/01/2024 trong khuôn khổ sự kiện Ngày Hội Văn Hóa - Ẩm Thực Và Du Lịch "Hương Sắc Vùng Đất Thép" Lần II - Hội Hoa Xuân Và Chợ hoa Tết – Tết Giáp Thìn năm 2024, Ủy ban Nhân Dân Huyện Củ Chi cùng các đơn vị đồng hành đã phối hợp tổ chức hoạt động chế biến và công diễn 100 món bánh làm từ khoai mì tại Công viên văn hóa huyện Củ Chi. Sự kiện nhằm tôn vinh sản phẩm đặc trưng của huyện cũng như phát huy giá trị các sản phẩm được chế biến từ khoai mì Củ Chi.

 

Các đầu bếp tại sự kiện là các Thầy, Cô đến từ các trường mầm non công lập trên địa bàn huyện trong quá trình chế biến và công diễn các món ăn từ nguyên liệu chính là khoai mì (Ảnh: Vietkings)

 

 

Niềm vui của các đầu bếp tham gia làm nên những món ăn đa dạng từ khoai mì Chủ Chi - đặc sản quê hương (Ảnh: Vietkings) 

 

 

Theo đó, 100 món ăn làm từ khoai mì đã được thực hiện bởi 32 Trường Nầm non công lập trên địa bàn huyện Củ Chi trong vòng 60 phút. Bên cạnh những món ăn quen thuộc của người dân vùng "đất thép thành đồng" như khoai mì luộc,  khoai mì hấp, khoai mì nưỡng , xôi khoai mì,  bánh tằm, bánh ít, bánh tráng khoai mì,.. đại biểu tham dự sự kiện không khỏi ấn tượng với những món ăn độc lạ như bánh trứng muối khoai mì, Cơm cuộn sushi khoai mì, bánh khoai mì mix nướng vị cà phê, Bánh pizza khoai mì, Bánh tráng sữa khoai mì....

 

Các món ăn đẹp mắt sử dụng nguyên liệu từ khoai mì do các đầu bếp thực hiện được trưng bày tại sự kiện (Ảnh:Vietkings)

 

 

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) kiểm tra số lượng các món ăn đăng ký xác lập Kỷ lục tại sự kiện (Ảnh:Vietkings)

 

Sau quá trình thẩm định trực tiếp, đại diện Ban giám sát của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings ghi nhận tổng số món ăn chế biến từ khoai mì tại sự kiện là 100 món được chế biến công phu, trình bày đẹp mắt đã giúp cho Ủy ban nhân dân Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh chính xác lập thành công Kỷ lục Việt Nam với nội dung Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ khoai mì Củ Chi nhiều nhất Việt Nam (100 món)"Buổi lễ trao bằng xác lập diễn ra vào 10h00 cùng ngày tại lễ khai mạc của sự kiện Hội Hoa Xuân và Chợ hoa Tết – Tết Giáp Thìn năm 2024.

 

 Lễ khai mạc sự kiện Ngày Hội Văn Hóa - Ẩm Thực Và Du Lịch "Hương Sắc Vùng Đất Thép" Lần II - Hội Hoa Xuân Và Chợ hoa Tết – Tết Giáp Thìn năm 2024 (Ảnh: Vietkings)

 

 Đại diện lãnh đạo các ban ngành đoàn thể và Lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) tại sự kiện (Ảnh: Vietkings)

 

Bà Trần Thu Phương – Phó Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đại diện công bố Quyết định xác lập đến Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh(Ảnh: Vietkings)

 

TS. Nguyễn Hoàng Anh – Phó Chủ tịch Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Viện trưởng Viện RICHS Việt Nam và  Bà Trần Thu Phương trao bằng Kỷ lục Việt Nam đến Đại diện Lãnh đạo Ủy ban Nhân Dân Huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh (Ảnh: Vietkings)

 

Các đại biểu chụp hình lưu niệm bên khu trưng bày 100 món ăn từ khoai mì vừa được xác lập kỷ lục Việt Nam (Ảnh: Vietkings)

 
 

 

Có thể thấy Kỷ lục vừa được xác lập đã góp phần quảng bá sự đa dạng và phong phú trong văn hóa ẩm thực của Củ Chi nói riêng cũng như Việt Nam nói chung, đem những món ăn dân dã nhưng không kém phần đặc sắc từ khoai mì đến gần hơn với công chúng. Khoai mì Củ Chi không chỉ là một loại đặc sản có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và dinh dưỡng mà còn là nguyên liệu quý giá để nấu các món ăn phục vụ người dân trong thời kỳ kháng chiến, góp phần viết nên trang sử hào hùng của dân tộc ta.

 

Duy Nghĩa - Thu Phương (VietKings)