Hành trình tìm kiếm và quảng bá Đặc sản Việt Nam 2020 - Đề cử 36: Sầu riêng Khánh Sơn (Khánh Hòa)

22-08-2020

(TOPVIETNAM - VIETKINGS) Sầu riêng Khánh Sơn cho trái rất lớn, trọng lượng trung bình 4,5kg/trái cá biệt có nhiều trái đạt tới trọng lượng 7-8kg; ra mắt gai to, vàng hơn; múi sầu riêng đều, to, căng mọng và vàng ươm. Vị sầu riêng ngọt thanh, bùi bùi, còn hạt rất lép.

 

Huyện Khánh Sơn là huyện miền núi, nằm về phía Tây Nam của tỉnh Khánh Sơn, cách thành phố Cam Ranh 40km, cách thành phố Nha Trang 100km; tổng diện tích tự nhiên 33.852,76, trong đó nông nghiệp có 25.937,0 ha, chiếm 76,6% tự nhiên (đất sản xuất nông nghiệp 4.589,94 ha, đất lâm nghiệp 21.330,56 ha, đất nuôi trồng thủy sản 16,49 ha).

Những năm qua, nông nghiệp của huyện đã phát triển trên cơ sở phát huy thế mạnh về điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội, những lợi thế so sánh đặc thù của huyện đối với một số cây trồng như cà phê, tiêu, mía tím và một số cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như sầu riêng, bưởi da xanh, chôm, mít nghệ…Đặc biệt Sầu riêng Khánh Sơn là một trong những số cây trồng chủ lực và có lợi thế so sánh ở huyện Khánh Sơn. Theo chủ trương phát triển cây sầu riêng của huyện hiện tại diện tích trồng sầu riêng trên địa bàn huyện 1.506 ha. Xét về hiệu quả kinh tế: Với xuất đầu tư bình quân khoảng 40 triệu đồng/ha thì khi thu hoạch lãi ròng có thể đạt bình quân từ 90 đến 100 triệu đồng/ha, có thể đạt cao hơn nữa.

 

 

Hiện nay, sản phẩm Sầu riêng Khánh Sơn đã được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, là một cây trồng đặc sản của huyện, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sầu riêng Khánh Sơn (Khánh Hòa) nổi tiếng thơm ngon, cơm vàng, hạt lép tỷ lệ trọng lượng cơm lên đến 30-40%/quả. Đây là sản phẩm nông nghiệp đầu tiên của Khánh Hòa, năm 2011 được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) cấp độc quyền trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam Nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Khánh Sơn” số 156623, cấp lại theo Quyết định số 3593/QĐ-SHTT ngày 12/10/2018.

Năm 2019 Sầu riêng Khánh Sơn được bình chọn Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung xây dựng các vùng chuyên canh cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP, trong năm 2020 các xã, thị trấn đều có mô hình sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP. Việc nhân rộng mô hình sản xuất trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP hay ứng dụng công nghệ cao đã tạo sự thay đổi trong kỹ thuật canh tác, sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng, đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm, đây được xem là tiền đề góp phần thay đổi tư duy của các nhà quản lý cũng như của người sản xuất về việc phát triển sản xuất nông nghiệp trong thời kỳ hội nhập.

 

 

Sầu riêng Khánh Sơn cho trái rất lớn, trọng lượng trung bình 4,5kg/trái cá biệt có nhiều trái đạt tới trọng lượng 7-8kg; ra mắt gai to, vàng hơn; múi sầu riêng đều, to, căng mọng và vàng ươm. Vị sầu riêng ngọt thanh, bùi bùi, còn hạt rất lép. Chính vì vậy người tiêu dùng đánh giá là ngon hơn hẳn so với sầu riêng ở nhiều vùng khác trên cả nước.

Sầu riêng Khánh Sơn được chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là sự khẳng định về mặt pháp lý, được công nhận về thương hiệu. Qua đó, giúp quản bá sản phẩm, bảo về quyền lợi của cả người sản xuất và người tiêu dùng, nâng cao giá trị kinh tế và thị phần trên thị trường, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo cho nhân dân tạo điều kiện tốt để các cấp, các ngành và bà con nông dân phát triển trồng và chăm sóc cây Sầu Riêng trên địa bàn huyện.

Nguồn: Bài viết do địa phương cung cấp


Trung tâm Top Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values