[ĐỀ CỬ TOP 63 TỈNH THÀNH] QUẢNG TRỊ - Top 10 món ngon đặc sản Quảng Trị

13-08-2022

Khám phá mảnh đất đầy nắng và gió ở Quảng Trị, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn từ lâu đã được nhiều du khách ưa thích. Thịt trâu ngọt, mềm quyện lẫn hương vị thơm, cay của lá trơng là món ăn bạn nên thử khi đến thành cổ Quảng Trị.

Thịt trâu lá trơng

Đây là món ăn đặc sản của người dân ở vùng đất quanh năm nắng và gió này. Thịt trâu có thể chế biến thành nhiều món như nướng, hấp, xào... nhưng khi được nấu cùng lá trơng lại cho hương vị rất độc đáo và lạ lẫm, khiến thực khách ăn một lần sẽ nhớ mãi. Đây là loại lá chỉ có riêng ở vùng đất, có vị thơm độc đáo. 

 

Những miếng thịt trâu được ướp cho vào nấu cùng lá trơng tạo nên món ăn có hương vị độc đáo.

 

Có thể chế biến món ăn này theo nhiều cách như xào hay hấp nhưng nướng là ngon nhất. Người dân thường chọn những con trâu vẫn còn non, thịt thường mềm và ngọt, không bị dai. Thịt trâu tươi được thái thành những miếng vừa ăn, ướp gia vị và để cho ngấm rồi cho lên nướng cùng lá trơng.

Người chế biến cũng phải khéo léo làm sao cho lửa đều, thịt bên trong chín mềm, bên ngoài chuyển sang màu nâu, miếng thịt se lại thơm phức. Thịt được bày ra đĩa cùng một số loại rau, lá trơng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt từ thớ thịt mềm, bên trong vẫn còn hồng quyện lẫn hương vị lá trơng hơi cay, nồng nhưng rất độc đáo.

Ngoài ra người dân nơi đây thường xào thịt trâu với loại lá này. Thịt trâu được thái mỏng cho vào chảo xào cùng với tỏi rồi xúc để riêng. Hành tây thái mỏng cho vào xào, gần chín thêm chút lá trơng để dậy vị. Khi ăn cảm nhận vị cay nhẹ, hăng hăng cùng với thịt trâu ngọt khiến bạn không dễ gì quên được.

 

Bắp (ngô) hầm

Bắp hầm đơn giản, bán ở rất nhiều đường phố Quảng Trị nhưng đủ sức là món ăn làm nên nỗi nhớ cho mỗi khách du lịch khi đến vùng đất này.

Để làm món này, người chế biến phải chọn những bắp ngô nếp hạt căng mẩy, không già quá cũng không quá non rồi tách hạt rửa sạch cho vào ngâm qua đêm.

 

 

Cho hạt bắp vào nồi đun sôi đến khi chín rồi thêm các nguyên liệu chuẩn bị sẵn như đậu xanh, đường, muối và một chút vừng vào trộn đều. Từng hạt bắp nở bung vừa đủ, quyện lẫn cùng các hương vị khác khiến bạn cảm nhận được vị ngọt ngào, bùi và thơm.

 

Cháo cá vạt giường 

Cháo cá vạt giường hấp dẫn bởi hương vị đặc trưng của bột gạo hay bột lọc và cá lóc. Người chế biến phải chọn loại gạo ngon, ngâm qua đêm cho nở rồi xay thành bột. Khâu nhào bột rất quan trọng bởi nếu làm lâu, khi nấu bột sẽ dai và ngon hơn. Bột chín được cán mỏng rồi thái thành từng sợi, gọi là bột vạt giường. Hương vị làm nên món cháo vạt giường chính là cá lóc được hấp chín, lọc lấy thịt, đầu và xương giã nhỏ chắt nước để làm nước dùng.

 

Người dân Quảng Trị thích ăn cháo vạt giường thật cay. Nếu không ăn được cay, bạn nên lưu ý với chủ quán.

Gọi là cháo nhưng món ăn này không sền sệt mà lõng bõng sợi vạt giường và nước dùng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận đươc vị ngọt thơm của cá, bùi ngậy của hành phi xen lẫn vị ngọt của bột, cay của ớt. Đặc biệt khi ăn cháo bạn phải sử dụng cả đũa và thìa.

 

Bún hến Mai Xá

Du khách đến làng Mai Xá (huyện Gio Linh) đừng quên thử món bún hến, đặc sản dân dã của người dân nơi đây. Gọi là bún hến nhưng món ăn này chủ yếu chế biến từ con chắt chắt, trông giống hến nhưng màu sậm hơn.

Thường người ta phải ngâm chắt chắt qua đêm cùng nước gạo cho nhả hết cát và nhớt rồi rửa sạch lớp bùn bám bên ngoài. Chắt chắt được đem luộc qua, rồi đãi lấy ruột. Nước luộc được để lắng lại, dùng làm nước dùng bún, rất ngọt.

 

Những con chắt chắt được luộc, đãi lấy ruột, phi thơm cùng hành và gia vị cho đậm đà. 

Người chế biến sẽ phi thơm hành mỡ rồi cho chắt chắt vào xào qua cùng chút gia vị, cho thịt săn, đậm đà. Món bún chắt chắt ăn kèm với nước mắm tỏi, gừng. Bát bún được dọn ra với vị thanh mát của nước dùng, thơm ngọt của thịt chắt chắt quyện lẫn mùi hành phi, rau mùi và vị cay xé lưỡi của ớt.

 

Bún nghệ

 


Món bún nghệ hay bún lòng xào nghệ là một món ăn dân dã của người dân Quảng Trị mang đậm hương vị cay nồng của nghệ tươi Vĩnh Linh, tiêu xanh vùng Cùa, cái ngọt béo của miếng lòng,... Nếu có dịp du lịch đến Quảng Trị, bạn hãy một lần thưởng thức qua món bún nghệ bắt vị này để cảm nhận hương vị đậm đà, tinh tế. Một tô bún nghệ sẽ gây hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên với bạn bằng một màu vàng tươi, rưới một ít nước mắm biển ớt cay nồng, rải thêm ít ngò xanh, tiêu xanh, rắc thêm chút tiêu bột đen đen.
 

Mít trộn Quảng Trị (thấu mít)

 


Đặc sản ở Quảng Trị chính là món mít trộn dân dã, dễ làm và cũng dễ ăn. Nguyên liệu gồm mít non, da heo, đậu phụ rán, miến dong, rau sống, lạc rang…khi ăn có hương vị đặc trưng, ăn nhiều không ngán. Với nhiều những hương vị khác nhau như vậy, bạn hãy thưởng thức món ăn ngon tuyệt vời này khi đến thành phố Quảng Trị nhé!
 

Lòng sả

Món ăn có cái tên nghe hơi lạ tai và thoạt nhìn nhiều người nghĩ đến cháo lòng ở miền bắc. Lòng sả được làm từ tiết vịt hoặc tiết lợn và có mùi vị đặc trưng là sả. Tất cả cho vào nồi nước, nêm gia vị, bỏ gạo rang vàng, đậu xanh rồi nấu nhừ.

 

Lòng sả là món ăn dân dã ở Quảng Trị. 

 

Khi sôi, người ta cho lòng lợn hoặc vịt đã được làm sạch, cắt miếng vừa ăn vào nồi rồi múc ra ăn nóng. Người dân nơi đây ăn món này với nhiều ớt, cay tê lưỡi, có tác dụng làm ấm nóng người khi gió đông về hoặc giải cảm. Đây là món ăn rất riêng của Quảng Trị, có thể ăn kèm cùng bánh mì.

Rong sau khi được hái về có thể ngâm nước và ướp thêm chút gừng để át đi mùi tanh, ngâm với nước lạnh, rửa sạch cùng nước muối nhạt rồi băm nhuyễn. Sau đó, rong được cho vào nồi đun trên bếp lửa liu riu cho đến khi mềm. Dùng muôi đánh tan rong biển đến khi nào đặc sánh lại là được.

Người chế biến sẽ múc những muôi rong biển vào trong chiếc bát đã lót sẵn loại lá bai, chờ đông lại. Khi ăn bạn chỉ cần xắn từng miếng, chấm bánh rong biển với đường là thưởng thức.

 

Cháo bột cá lóc

 

 

Cá lóc đồng Quảng Trị đem sơ chế rồi luộc vừa chín tới, để nguội rồi tiến hành lọc thịt cá ra khỏi xương. Còn lại phần xương và đầu cá đưa đi giã nhuyễn rồi chắt lấy nước và đun lên làm nước dùng. Món ngon dân dã này được bày bán ở mọi nơi, bạn hãy thưởng thức hương vị thân thương này với sự dẻo dai, cá vàng chiên giòn cùng chút rau thơm, hành lá,… khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

 

Bánh tét mặt trăng

 


Bánh đặc sản Quảng Trị có nguyên liệu chính được làm từ đậu xanh, gạo nếp ngon và thịt lợn ba chỉ. Những nguyên liệu dân dã, không khó để tìm kiếm và cũng giống với món bánh trưng truyền thống của người dân Việt Nam ta. Mặc dù vậy, hương vị và cách gói cũng có đôi chút khác biệt, thể hiện nét văn hoá đặc trưng khác nhau của từng vùng miền.
 

Bánh rong biển

Bát bánh được làm từ rong biển, chắt chiu những chất tinh túy từ biển cả, tạo nên hương vị riêng cho ẩm thực Quảng Trị.

 

 

Vùng Cửa Tùng (huyện Gio Linh, Quảng Trị) có rất nhiều loại rong biển. Dọc theo các triền đá doi ra từ biển Cửa Tùng xuống Vịnh Mốc là nơi rong phát triển nhiều. Nghề hái rong biển cũng trở thành một nét đặc trưng của người dân nơi đây.

Họ có thể chế biến ra nhiều món từ rong nhưng đặc trưng ở vùng này là bánh rong biển dân dã.

Với nhiều du khách, bánh rong biển không phải hấp dẫn ngay từ hương vị đầu tiên nhưng rất mát và bổ dưỡng. Khi ăn rồi bạn cũng sẽ không thể nào quên được hương vị.

 

Tham khảo tổng hợp từ các bài "Du lịch Quảng Trị" trên Vnexpress