[ĐỀ CỬ TOP 63 TỈNH THÀNH] QUẢNG NINH - Top 11 món ngon đặc sản Quảng Ninh

12-08-2022

Quảng Ninh được biết đến như một trung tâm du lịch của miền Bắc nước ta. Đây không chỉ là địa điểm du lịch biển, du lịch tâm linh mà còn là thiên đường ẩm thực không du khách nào muốn bỏ lỡ.

Chả mực Hạ Long

 

 

Chả mực Hạ Long: đặc sản nổi tiếng của Hạ Long, bạn có thể tìm mua ở chợ Hòn Gai, Chợ đêm Hạ Long hoặc các cửa hàng bán hải sản ở Hạ Long. Món này ăn kèm bánh cuốn hoặc xôi trắng.

 

Mực hấp ổi

Mực hấp ổi: Sử dụng lá ổi làm nguyên liệu khiến món này có vị chát đặc trưng, lại thêm chua nhẹ từ nước me, phù hợp ăn cùng cơm hoặc chấm mắm gừng ớt. Một số địa chỉ gợi ý gồm khu du lịch Bãi Cháy, Vườn Đào, chợ Cái Dăm, Bến Đoan...

 

 

Mực, nước cốt me và lá ổi tạo nên đặc sản của Hạ Long. Ảnh: Hạt Tiêu

 

Cù kỳ

Cù kỳ: còn được gọi là cua sấm, cua đá hay con cùm vùm..., là một loài cua thường chỉ có ở vùng biển Quảng Ninh. Theo người dân nơi đây, con cù kỳ nhìn rất giống cua nhưng có phần càng lớn hơn và phần thân lại nhỏ hơn. Cù kỳ chỉ có phần thịt ở hai bên càng còn phần thân thì xốp. Thịt ở thân không nhiều nhưng gạch ngon. Ngoài cù kỳ hấp, bạn nên thử bún cù kỳ.

 

 

Cua cù kỳ ở Quảng Ninh có hình dáng khá bắt mắt. Ảnh: Tony

 

Sá sùng

 

 

Sá sùng: đặc sản của biển Quảng Ninh, đặc biệt là Quan Lạn, bạn có thể tìm mua ở chợ Hạ Long. Một kg sá sùng tươi nếu giao ngay tại bãi có giá 250.000-300.000 đồng mỗi kg; sá sùng khô khoảng 3,5-4 triệu đồng mỗi kg.

Ngon nhất là sá sùng tươi xào tỏi, rau muống hay xào chua ngọt ăn giòn mà mềm, thơm mà ngọt. Sá sùng khô rang lên chấm tương ớt, thêm dăm ngọn rau thơm, diếp cá nhấm cùng bia lại mang đến một thú ẩm thực riêng. Hay sá sùng hầm thuốc bắc cũng được coi là một "thần dược" dành cho nam giới.

 

 Gà đồi Tiên Yên
 

 

Gà đồi Tiên Yên: gà thả vườn hay gà chạy bộ ở Tiên Yên - thị trấn cách Hạ Long khoảng 70km, gà rất chắc, thịt thơm và mềm. Bạn có thể tìm mua ở Tiên Yên, hoặc thưởng thức ngay tại các quán ăn ở đây hoặc các nhà hàng ở Hạ Long, hoặc ở Tiên Yên.

 

Nem chua Quảng Yên

 

 

Nem chua Quảng Yên: ngon và vị đặc trưng của Quảng Yên. Nem chua ngon nhất khi ăn ăn kèm với các loại lá sung, lá mơ hay là lá đinh lăng.

Bạn có thể tìm mua khi đi ngang thị xã Quảng Yên (địa chỉ uy tín có cửa hàng nem Huy Tùng, Nguyễn Thị Nụ...) hoặc cũng có thể tìm mua ở chợ Hạ Long.

 

Bánh mỳ mỏ

Bánh mỳ mỏ: khá ngon theo cách làm bánh mì của Pháp. Mỏ Mạo Khê được cho là nơi đầu tiên làm ra bánh mì mỏ. Đến những năm 90 của thế kỷ trước, các mỏ khác bắt đầu học tập, xây lò làm bánh và đưa bánh mì mỏ thành món ăn giữa ca, tiện lợi cho thợ mỏ, giúp họ bù đắp sức lao động sau những giờ làm việc vất vả. Bạn có thể tìm mua ở các lò bánh mì ở Hạ Long hoặc Cẩm Phả.

 

 

Bánh mì mỏ vỏ mỏng, đặc ruột, vị ngọt nhẹ. Ảnh: Báo Quảng Ninh

 

Rươi Đông Triều

Nhiều nhất vào tháng 10 âm lịch vì là mùa rươi, ngon nhất khi thưởng thức món ngon từ rươi ở Đông Triều nhưng bạn cũng có thể thưởng thức ở các nhà hàng quán ăn ở Hạ Long.

 

Phở xào Bình Liêu

 

 

Món phở xào đặc trưng của các dân tộc thiểu số như Dao, Tày, Sán Chỉ sinh sống ở Bình Liêu. Nếu bạn đến Bình Liêu và có dịp ghé chợ phiên Đồng Văn Bình liêu thì không nên bỏ lợ dịp thử món ngon này.

 

Xôi ngũ sắc và các loại bánh

 

 

Xôi ngũ sắc và các loại bánh: món ăn của các dân tộc thiểu số vùng Bình Liêu, bạn có thể thưởng thức món xôi và bánh này khi ghé Bình Liêu. Ảnh: Phạm Mơ

 

Gỏi ngán

 

 

Gỏi ngán khá phổ biến ở Hạ Long, bạn có thể thưởng thức ở các nhà hàng quán ăn phục vụ hải sản trong thành phố Hạ Long hoặc ở các vùng lân cận Hạ Long đều có.

 

Tham khảo nguồn: https://vnexpress.net/cam-nang-du-lich-quang-ninh-4479287.html