Top các điểm đến tâm linh đầu năm: Chùa Vĩnh Nghiêm

09-02-2019

(Topplus) - Chùa Vĩnh Nghiêm là một trong những danh lam nổi tiếng nhất Sài Gòn, cũng là nơi vãn cảnh đầu năm được nhiều người Sài Gòn và nhất là người Việt từ hải ngoại về nước tìm đến nhất.

 

Chùa Vĩnh Nghiêm nhìn từ trên cao

 

Vào thập niên 60, hai hòa thượng Thích Tâm Giác và Thích Thanh Kiểm từ Bắc vào Nam truyền bá đạo Phật, sau đó đã cho xây dựng chùa Vĩnh Nghiêm vào năm 1964, theo thiết kế của kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng. Chùa được khởi công trên khu đất thấp nằm bên rạch Thị Nghè, cho đến năm 1971 thì hoàn thành các hạng mục cơ bản như tòa nhà trung tâm, bảo tháp Quan Thế Âm. Những năm về sau, chùa lần lượt hoàn thiện thêm các công trình khác như Tháp đá Vĩnh Nghiêm, Phương trượng đường….

 

Cổng Tam Quan

 

Chùa Vĩnh Nghiêm được xem là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu của Phật giáo Việt Nam trong thế kỷ 20. Tổng thể kiến trúc rất bề thế và hoành tráng, các hạng mục chính g��m có Tam quan, tòa nhà trung tâm và các Bảo tháp. Trong đó, Tam quan có thể được xem là biểu tượng của chùa Vĩnh Nghiêm, là một công trình rất đồ sộ, kiến trúc theo kiểu truyền thống với mái ngói đỏ uốn cong. Khách thập phương từ xa đã có thể quan sát thấy ngôi chùa hùng vĩ dưới chân cầu Nguyễn Văn Trỗi, bên bờ kênh Thị Nghè.

 

 

Chùa Vĩnh Nghiêm hiện đang nắm giữ kỷ lục về ngôi chùa có tháp đá cao nhất Việt Nam, chính là tháp đá Vĩnh Nghiêm, cũng là nơi thờ cố hòa thượng Thích Thanh Kiểm, một trong hai vị cao tăng có công sáng lập chùa.

 


Tổng hợp từ Internet