Top 5 Lễ Hội Lớn Nhất Việt Nam

23-11-2021

Việt Nam ta có khoảng gần 8.000 lễ hội lớn nhỏ trải rộng trên khắp đất nước. trong đó các lễ hội dân gian chiếm số lượng lớn nhất. Vì vậy, du lịch Việt Nam, ngoài thăm thú cảnh quan, du khách không nên bỏ qua các lễ hội độc đáo của dân tộc.

Tham dự những lễ hội độc đáo là việc vô cùng đặc biệt trong những chuyến du lịch Việt Nam

Tham dự những lễ hội độc đáo là việc vô cùng đặc biệt trong những chuyến du lịch Việt Nam - Ảnh: sưu tầm

 

Bạn đã biết những lễ hội nào lớn nhất Việt Nam chưa? Hãy ghi vào sổ tay những lễ hội dưới đây để không bỏ sót trong các tour du lịch của mình nhé.

 

1. LỄ HỘI ĐỀN HÙNG

 

“Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng Ba”. Mỗi độ tháng Ba Âm lịch về, những người con đất Việt khắp mọi miền đất nước lại nao nao nhớ về mảnh đất Tổ vua Hùng ở tỉnh Phú Thọ và mong một lần được tham dự lễ hội đền Hùng, lễ hội lớn nhất Việt Nam ta.

 

Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng Ba

Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng Ba - Ảnh: Ahenpecked

 

Lễ hội Đền Hùng nhằm tưởng nhớ các vị vua Hùng có công dựng nước đã trở thành văn hóa lâu đời, mang tính chất vô cùng linh thiêng. Lễ hội Đền Hùng diễn ra từ mùng 8 đến ngày 11 tháng 3 hàng năm, ngày lễ chính là ngày mùng 10.

 

Hội Đền Hùng truyền thống

Hội Đền Hùng truyền thống - Ảnh: sưu tầm

 

Mỗi năm, lễ hội Đền Hùng thu hút khoảng 4 triệu lượt du khách. Du khách thực hiện tour du lịch lễ hội này không chỉ để vãn cảnh, tham quan mà còn để nhớ đến lịch sử nước nhà, ghi nhớ quê cha đất Tổ.

 

Hội Đền Hùng thu hút đông đảo du khách về tham dự

Hội Đền Hùng thu hút đông đảo du khách về tham dự - Ảnh: huyentt

 

2. LỄ HỘI MIẾU BÀ CHÚA XỨ

 

Lễ hội lớn thứ hai trong danh sách này chính là lễ hội miếu Bà Chúa Xứ ở xứ Châu Đốc, An Giang. Miếu Bà Chúa Xứ là một công trình kiến trúc linh thiêng tọa lạc dưới chân núi Sam. Di tích này không chỉ nổi tiếng khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long mà còn khắp mọi miền đất nước về độ linh thiêng thần bí. Chính vì vậy, hàng năm rất nhiều khách hàng hương về đây khấn vái cầu mong một năm an ành, làm ăn xuôi chèo mát mái.

 

Miếu Bà Chúa Xứ là một công trình tín ngưỡng linh thiêng

Miếu Bà Chúa Xứ là một công trình tín ngưỡng linh thiêng - Ảnh: tamngu

 

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ hay còn gọi là lễ Vía Bà được tổ chức hàng năm bắt đầu từ ngày 24 đến 27-4. Trong thời gian diễn ra lễ chính này, An Giang đón khoảng 2.5 triệu lượt du khách hành hương về dự lễ.

 

Đông đảo du khách hành hương về lễ Vía Bà

Đông đảo du khách hành hương về lễ Vía Bà - Ảnh: Diem Pham

 

Ngoài về dự lễ hội, du khách còn có thể thực hiện tour du lịch tham quan Châu Đốc, rừng tràm Trà Sư và nhiều điểm tham quan du lịch hấp dẫn khác ở An Giang.

 

Vãn cảnh thiên nhiên ở An Giang

Vãn cảnh thiên nhiên ở An Giang - Ảnh: Si Hung

 

3. LỄ HỘI MÙA XUÂN NÚI BÀ ĐEN

 

Núi Bà Đen ở Tây Ninh là ngọn núi cao nhất vùng đất Đông Nam Bộ, trên núi có nhiều hang động và am miếu thờ cúng các vị thần linh. Vị thần chính trên núi là Linh Sơn Thánh Mẫu được thờ cúng trong Điện Bà ở giữa lưng chừng núi. Tương truyền, Bà rất linh thiêng, ai có tâm cầu khấn đều được bà ứng nguyện. Vì vậy, đã từ bao đời nay, nơi đây trở thành điểm đến của du khách thập phương.

 

Lễ hội núi Bà Đen thu hút đông đảo khách thập phương

Lễ hội núi Bà Đen thu hút đông đảo khách thập phương - Ảnh: sưu tầm

 

Du lịch Việt Nam trong mùa xuân, lễ hội mà du khách không nên bỏ qua là lễ hội mùa xuân trên núi Bà Đen. Lễ hội xuân núi Bà Đen là một trong những lễ hội lớn nhất Việt Nam. Bắt đầu từ Tết Nguyên đán đến hết tháng Hai âm lịch, khoảng 1,5 triệu lượt khách khắp nơi lại hành hương về lễ bái và thực hiện tour du lịch ở núi Bà Đen.

 

Du xuân núi Bà Đen, bạn còn có dịp ngắm núi non từ cáp treo

Du xuân núi Bà Đen, bạn còn có dịp ngắm núi non từ cáp treo - Ảnh: sưu tầm

 

4. LỄ HỘI YÊN TỬ

 

Khu di tích Yên Tử ở Quảng Ninh là một danh thắng nổi tiếng khắp Việt Nam ta. Danh thắng này chính là nơi ra đời của dòng Phật giáo Thiền Trúc Lâm Yên Tử do vua Trần Nhân Tông sáng lập ra.

 

Khu di tích Yên Tử là nơi ra đời của dòng Phật giáo Thiền Trúc Lâm Yên Tử

Khu di tích Yên Tử là nơi ra đời của dòng Phật giáo Thiền Trúc Lâm Yên Tử - Ảnh: sưu tầm

 

Lễ hội Yên Tử bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng và kéo dài suốt mùa xuân. Ca dao xưa có câu: "Trăm năm tích đức tu hành/Chưa đi Yên Tử, chưa thành quả tu". Vì vậy, hàng năm, lễ hội lớn nhất Việt Nam này đón khoảng 1,5 triệu lượt du khách về dự. Hành hương về Yên Tử, bạn như có một cuộc hành trình về đất Phật. Bạn sẽ được vãn cảnh chùa, am gắn liền với biết bao câu chuyện huyền thoại, được lễ Phật và nghe giảng kinh giúp tâm hồn thanh thản, an nhiên.

 

Về đất Phật Yên Tử, bạn sẽ thấy tâm hồn thanh thản nhẹ nhàng

Về đất Phật, bạn sẽ thấy tâm hồn thanh thản nhẹ nhàng - Ảnh: sưu tầm

 

Đặc biệt, thực hiện tour du lịch đến Yên Tử, du khách còn dịp “nói cười ở giữa mây xanh” như thi hào Nguyễn Trãi đã viết. Trên đỉnh Yên Tử, vào những ngày trời trong vời vợi, du khách cón thể ngắm toàn cảnh vịnh Hạ Long từ trên cao, mang đến một cảm giác rất tuyệt vời.

 

Mây trời Yên Tử

Mây trời Yên Tử - Ảnh: sưu tầm

 

5. LỄ HỘI CHÙA HƯƠNG

 

Nằm ở top 5 lễ hội lớn nhất Việt Nam chính là lễ hội chùa Hương ở Hà Nội. Ngày khai hội chùa Hương là ngày mùng 6 tháng Giêng hàng năm và thường kéo dài đến đầu tháng 3 Âm lịch.  

 

Hội chùa Hương thường kéo dài đến hết mùa xuân

Hội chùa Hương thường kéo dài đến hết mùa xuân - Ảnh: sưu tầm

 

Vào mùa lễ hội, dòng suối Yến dẫn vào chùa tấp nập thuyền bè ra vào bến. Và ngồi thuyền vào chùa Hương đã trở thành hình ảnh ăn sâu vào tâm trí người con đất Việt.

 

Mùa trẩy hội chùa Hương

Mùa trẩy hội chùa Hương - Ảnh: sưu tầm

 

Hành hương về lễ hội chùa Hương, du khách không chỉ khấn Phật cầu an và vãn cảnh chùa chiền mà còn có dịp leo núi thăm hang động và ngắm cảnh thiên nhiên hùng vỹ ở khu vực này.

 

Thăm động Hương Tích

Thăm động Hương Tích - Ảnh: sưu tầm

 

Những lễ hội này rất đặc biệt phải không bạn. Mùa xuân đến cũng là lúc những lễ hội lớn nhất Việt Nam vào mùa tưng bừng náo nhiệt. Hãy chuẩn bị hành lý và tinh thần để lên đường du lịch Việt Nam, hòa mình vào không khí rộn ràng của các lễ hội thôi nào!


Hải Yến – Mytour.vn