Giải mã những bức tượng đá đầu người khổng lồ nổi tiếng bậc nhất thế giới

26-11-2021

Dáng vẻ khác thường đầy ngoạn mục cùng với ý nghĩa đặc biệt khiến những bức tượng đá đầu người khổng lồ trở nên nổi tiếng và thu hút du khách ghé thăm những vùng đất mà chúng tọa lạc.

 

Được tạo ra trong nhiều thời đại khác nhau, những bức tượng đá đầu người khổng lồ gây tò mò cho tín đồ xê dịch trên khắp thế giới. Một số bức mang dáng vẻ kỳ bí và cùng với đó là những câu chuyện huyền bí vẫn chưa có lời giải, một số được tạo nên để tưởng nhớ những nhân vật nổi tiếng và có sức ảnh hưởng lớn. Hãy cùng khám phá những bức tượng đá đầu người nổi tiếng bậc nhất thế giới ngay bây giờ nhé.

bức tượng đá đầu người khổng lồ là điểm du lịch hút khách Những bức tượng đá đầu người hút khách bởi vẻ ngoài độc đáo. Ảnh: htalmaty.


Điểm danh những bức tượng đá đầu người khổng lồ ấn tượng nhất thế giới 


Tượng Moai (Chile)

Những bức tượng đá đầu người khổng lồ này nằm trên đảo Phục Sinh, hòn đảo nổi tiếng với những chiếc đầu đá cỡ lớn và cũng là lý do khiến du khách tìm đến đây ngày càng nhiều mặc dù là vùng đất hẻo lánh bậc nhất thế giới. 
 

tượng Moai bức tượng đá đầu người khổng lồ Tượng Moai nằm ở đảo Phục Sinh, Chile. Ảnh: The Guardian

Bức tượng đầu đá trên đảo Phục Sinh được tạo ra trong khoảng thời gian từ năm 1250 đến năm 1500 và tọa lạc chủ yếu ở mỏ đá Rana Raraku, phần còn lại nằm rải rác ở các nơi khác trên hòn đảo.

Được biết, tác giả của những bức tượng đầu Moai này là người Rapa Nui, những cư dân đầu tiên trên đảo. Người ta cho rằng, những bức tượng này được tạo ra để tôn vinh những người quan trọng và tổ tiên của người Rapa Nui.
 

tượng Moai bức tượng đá đầu người khổng lồ tại Chile Những bức tượng có kích thước đa dạng, có bức cao đến 10m. Ảnh: wikipedia

 Những bức tượng Moai ở đảo Phục Sinh có kích thước đa dạng, bức Moai lớn nhất có chiều cao khoảng 10m và nặng đến 82 tấn, đây cũng là một trong những danh thắng nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. 
 

Tượng đầu người ở khu khảo cổ núi Nemrut (Thổ Nhĩ Kỳ)

Nằm trên ngọn núi Nemrut phí đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, hàng loạt bức tượng đá đầu người khổng lồ luôn thu hút sự chú ý đặc biệt của du khách gần xa. Những bức tượng này ra đời trong khoảng năm 69 đến 34 trước Công Nguyên, là đại diện cho các vị thần khác nhau của đất nước Iran, Armenia và Hy Lạp. 
 

bức tượng đá đầu người khổng lồ ở khu khảo cổ núi Nemrut Những bức tượng đầu người ở khu khảo cổ núi Nemrut gây ấn tượng với du khách. Ảnh: PandoTrip.com

 

Nhà vua Antiochos I của vương quốc Commagene, thuộc Hy Lạp cổ đại đã cho xây dựng những bức tượng đá nổi tiếng này nhằm tạo nên sự hùng vĩ, đồ sộ cho đền thờ các vị vua vĩ đại do chính ông xây dựng. Nhà vua đã chọn ngọn núi Nemrut làm nơi chôn cất mình và các vị vua khác với mong ước được đứng chung hàng ngũ cùng các vị thần. Những bức tượng đầu đá ở đây hiện không còn nguyên vẹn và nằm rải rác trong khu vực, chiếc lớn nhất cao đến 9 mét. 
 

bức tượng đá đầu người khổng lồ ở khu khảo cổ núi Nemrut Bức tượng lớn nhất ở đây cao đến 9 mét. Ảnh: WecityGuide

 

Tượng những chiếc đầu đá Olmec (Mexico)

Nền văn minh Olmec là một trong những nền văn minh lớn đầu tiên của đất nước Mexico. Người Olmec ở đây tin rằng những chiếc đầu chính là nơi để chứa đựng trải nghiệm, linh hồn và cảm xúc của một cá nhân. Người Olmec đã tạo nên các tượng đầu đá Olmec vào những năm 1200 đến năm 400 trước Công nguyên với ý muốn tôn vinh những vị vua và những người cai trị. 
 

bức tượng đá đầu người khổng lồ ở MexicoNhững bức được được tạo nên nhằm tôn vinh người cai trị hoặc người có sức ảnh hưởng. Ảnh: ThoughtCo

Những bức tượng đá đầu người khổng lồ này tọa lạc tại San Lorenzo và La Venta nằm trên bờ vịnh Mexico. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy các dấu hiệu cho thấy những bức tượng đầu đá khổng lồ này đã từng được di chuyển ra những khu vực xung quanh để thực hiện các nghi lễ khác nhau. Bức tượng được tạo nên từ đá badan với chiều cao 3 mét, chu vi 4,5 mét và nặng khoảng 8 tấn. 
 

bức tượng đá đầu người khổng lồ ở MexicoTượng làm bằng đá Badan cao đến. Ảnh: Astry.net

 

Bức tượng Albert Einstein (Panama)

Với lòng yêu mến và ngưỡng mộ Albert Einstein người dân Panama đã xây dựng một bức tượng đầu đá khổng lồ để tôn vinh ông mặc dù nhà vật lý này hoàn toàn không có sự gắn kết trực tiếp nào với nhà vật lý học người Đức này. Bức tượng đá đầu người khổng lồ này được xây dựng từ giữa năm 1960 ở Ở El Cangrejo, lân cận của thành phố Panama bởi cộng đồng người Do Thái. 
 

bức tượng đá đầu người khổng lồ ở PanamaBức tượng đầu của nhà vật lý Albert Einstein rất nổi tiếng ở Panama. Ảnh: epiac1216.wordpress.com

Khi đã hỏi về lý do tạo nên bức tượng này, người dân ở đây đã trả lời rằng  "Einstein là người thông minh, vì vậy tượng đầu của ông ấy có ý nghĩa hơn rất nhiều so với khuỷu tay". Bức tượng có chiều cao 3 mét và rộng 3 mét đã trở thành một trong những điểm đến đầy thú vị ở ngoại ô của Panama. 

Những bức tượng đá đầu người khổng lồ trên chỉ là một số trong rất nhiều các bức tượng độc đáo với kích thước khổng lồ được xây dựng trên khắp thế giới. Đây không chỉ là những tác phẩm nghệ thuật đơn thuần mà cùng với đó dấu ấn về những sự kiện, lịch sử và thời gian cũng được in hằn và là điểm đến hấp dẫn với các tín đồ du lịch.


Hồng Thọ (Theo Báo Thể Thao Việt Nam)