(Vietkings.Values 2018) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.112) Nhà máy trà cổ xưa nhất Việt Nam còn hoạt động

06-07-2018

Cách trung tâm thành phố Đà Lạt 22km về hướng Đông Nam, có một vùng trà chè nổi tiếng từ năm 1927 hiện do Công ty CP Chè Cầu Đất – Đà Lạt đầu tư khai thác (tên gọi ban đầu là Sở Trà Cầu Đất L’arbre Broyé). Trải qua nhiều gia đoạn lịch sử, từ khi mới thành lập nhà máy cho đến nay, nhà máy Trà Cầu Đất vẫn duy trì hoạt động sản xuất chất lượng và được ghi nhận Kỷ lục Việt Nam là Nhà máy trà c��� xưa nhất Việt Nam còn hoạt động.

Tuy nhiên, một số hệ thống dây chuyền sản xuất trà cổ từ thời Pháp đã xuống cấp, nhà máy sản xuất trà cổ đã hư hỏng nên đã được đơn vị chủ quản là Công ty Cổ phần Chè Cầu Đất - Đà Lạt tu sửa, cải tạo thành bảo tàng trà. Đây là một không gian để người dân và du khách tới tham quan, tìm hiểu về vùng trà Cầu Đất, về nhà máy trà cổ lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, về đời sống con người nhiều thế hệ gắn bó với Sở trà Cầu Đất năm xưa...

TRÀ CẦU ĐẤT - THƯƠNG HIỆU GẦN TRĂM NĂM VỚI NHIỀU DẤU ẤN LỊCH SỬ

Từ khoảng năm 1920, trước khi Nhà máy chè Cầu Đất đi vào hoạt động vào năm 1927, người Pháp đã cho trồng trà kín những khu đồi xung quanh khu vực nhà máy. Lịch sử của nhà máy cũng từng ghi nhận, lúc thành lập (1927), nhà máy có trên 1.000 phu được người Pháp tuyển từ các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Các ông chủ người Pháp cũng đã nhập một hệ thống máy móc thiết bị hiện đại nhất thời bấy giờ. Tại nhà máy chế biến trà hiện nay vẫn còn giữ được khá nguyên vẹn giàn máy sản xuất trà theo kỹ thuật cơ khí hồi đầu thế kỷ trước.

 

Image result for (Vietkings.Values 2018) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.112) Nhà máy trà cổ xưa nhất Việt Nam còn hoạt động

Công nhân sau khi hái trà tươi xếp hàng chờ cân trà. Ảnh tư liệu

 

Đây là dây chuyền sản xuất trà đen OTD truyền thống của vùng Cầu Đất. Ngoài ra, nhà máy còn giữ được 5 máy vò trà đen (hiệu Marshall sản xuất tại Anh) được người Pháp mua về từ năm 1927, công suất 180 kg/45 phút.

 

Image result for cầu đất đà lạt

Sở trà Cầu Đất 1927 - Ảnh ST

 

Đến năm 1931, Sở trà Cầu Đất đã trồng và khai thác trên 600 ha, thời điểm này trà đen Cầu Đất chính thức được xuất khẩu sang Đức, Pháp và Hà Lan, đây cũng được coi là thời kỳ hoàng kim của Sở trà. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, giai đoạn từ 1960 - 1975 nhà máy do các thương gia người Hoa quản lý, liên tục thua lỗ. Sau 1975, nhà máy trà trở thành doanh nghiệp nhà nước và tiến hành cổ phần hóa vào năm 2005. Đến đầu năm 2015, Công ty cổ phần Chè Cầu Đất - Đà Lạt (Cầu Đất Farm) chính thức thành lập. Từ đây, những đồi trà bỏ hoang được chăm sóc tươi xanh trở lại; những khu vực già cỗi, kém năng suất được cải tạo trồng mới.

ĐỔI MỚI ĐI ĐÔI VỚI BẢO TỒN NHỮNG GIÁ TRỊ LỊCH SỬ

Cầu Đất Farm có nhiều bước chuyển mình từ hình thức sản phẩm đến các hoạt động du lịch. Tuy vậy, dù với tiêu chí đổi mới và cách tân nhưng những giá trị lịch sử luôn được bảo tồn và giữ gìn như một báu vật trăm năm của vùng đất này. Để thích ứng và quản lý chất lượng ngày càng đảm bảo, Công ty cổ phần Chè Cầu Đất - Đà Lạt đã đưa ra một quy trình sản xuất khép kín và vận hành theo tiêu chuẩn HACCP. Theo đó, từ khâu nuôi trồng, chăm sóc đến khâu thu hoạch luôn được kiểm soát chặt chẽ, sản phẩm khi xuất xưởng phải đảm bảo đủ, đúng chất lượng...

 

 

Image result for (Vietkings.Values 2018) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.112) Nhà máy trà cổ xưa nhất Việt Nam còn hoạt động

 

 Nhà máy trà cổ ngày nay

 

Ông Lê Đình Huân, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Chè Cầu Đất - Đà Lạt cho biết: “Chúng tôi không sửa chữa nhiều, những vẻ đẹp mang tính lịch sử của nhà máy trà cổ sẽ được giữ nguyên vẹn. Những khu vực đã hư hỏng được nghiên cứu để phục dựng trả về một cách nguyên sơ nhất. Bên cạnh đó, một bảo tàng, là nơi lưu giữ những hình ảnh, những sự kiện lịch sử và đặc biệt là những dây chuyền sản xuất trà từ năm 1927 để du khách muốn tìm hiểu nguồn gốc ngành trà”.

 

Hệ thống thông tin để du khách tìm hiểu về nhà máy. Ảnh: Ð.K

 

Vùng trà Cầu Đất hiện nay.

Vùng trà Cầu Đất hiện nay

 

Kỹ sư đang giải thích quy trình sản xuất trà

 

Sản phẩm Trà cổ Cầu Đất Đà Lạt

 

Thương hiệu trà Cầu Đất được khách hàng biết đến thông qua các sản phẩm thế mạnh như trà ướp hương; trà cổ (sản xuất từ vùng chè cổ của thời Pháp để lại) và đặc biệt nhất chính là trà Ôlong, một trong những sản phẩm thế mạnh tạo nên thương hiệu của trà Cầu Đất hiện nay.

 

 

 

Với diện tích 121 ha đang sở hữu, hàng năm đồi chè này mang lại một sản lượng ổn định trên 1,000 tấn lá tươi/năm – tương ứng sản lượng trà khô 260 tấn.

Vùng trà Cầu Đất hôm nay đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng của Đà Lạt. Dấu ấn rêu phong của thời gian, cảnh sắc thanh bình, thơ mộng cùng vị trà trăm năm thanh khiết đã và đang đánh thức ký ức trong du khách về một Đà Lạt thuở ban đầu.

 

Đồi chè Cầu Đất

 

Nếu ai đó nặng lòng với quá khứ Đà Lạt thì vùng trà Cầu Đất là chốn để tìm về. Nơi đây, dường như một góc thành phố đã ngủ quên gần một thế kỷ qua bởi từng hàng cây, góc phố, ngôi nhà đều in dấu thời gian dài thăm thẳm.
Thời gian càng giống những thước phim quay ngược khi du khách tới Sở trà Cầu Đất, nơi có đồi trà trăm tuổi và nhà máy chế biến trà cổ nhất Việt Nam.


theo kyluc.vn