(Vietkings.Values 2018) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.106) Hotel Continental Saigon - Khách sạn lâu đời nhất Việt Nam

22-06-2018

Hotel Continental Saigon là khách sạn cổ xưa nhất Việt Nam với 138 năm tuổi. Được khánh thành vào năm 1880 của thế kỷ XIX, Hotel Continental Saigon mang trong mình nét lãng mạn cổ điển theo phong cách Pháp. Nơi đây được xác lập Kỷ lục là Khách sạn lâu đời nhất Việt Nam vào năm 2005.

Hotel Continental Saigon (tên tiếng Việt là Khách sạn Hoàn Cầu) là một khách sạn lịch sử nổi tiếng ở Thành phố Hồ Chí Minh, nằm ở số 132 - 134 đường Đồng Khởi, một trong những con đường lâu đời và trung tâm nhất ở Sài Gòn. Năm 1878, Pierre Cazeau, nhà sản xuất vật liệu xây dựng và đồ dùng trang trí, khởi công xây dựng “Hotel Continental”, với mục đích cung cấp cho người Pháp, sau khi vượt nghìn trùng hải hành tới Việt Nam, có một nơi ở sang trọng theo đúng kiểu Tây tại miền đất họ vừa đặt chân tới. Sau hai năm xây cất, năm 1880, “Hotel Continental” khánh thành.

 

Ảnh: Continental Saigon

Ảnh: Continental Saigon

 

Được xây dựng cùng thời với Hotel Continental lúc đó còn có Nhà Thờ Đức Bà (1880); Sở Bưu Điện và Viễn Thông (1886), nay là Bưu Điện Thành Phố và Tòa Thị Chính (1898), là Ủy Ban Nhân dân Thành Phố Hồ Chí Minh ngày nay.

 

Khách sạn Continental Sài Gòn

 

 

Kết quả hình ảnh cho khách sạn continental sài gòn

 

Khách sạn Continental là nơi từng đón tiếp nhiều nhân vật nổi tiếng như Tổng thống Jacques Chirac, văn hào Anh Graham Green, người mẫu Kate Moss… Nơi đây từng được gọi là “Đài Phát Thanh Catinat”, vì đây là điểm hẹn quen thuộc của cánh nhà báo, phóng viên săn tin, các chính trị gia và doanh nhân tụ họp, bàn tán chuyện chính trị, chuyện làm ăn và thời cuộc. Quả không sai nếu bảo “nếu các bức tường của Hotel Continental biết nói, chúng sẽ kể cho bạn rất nhiều câu chuyện…”

 

 

Ngày nay, Khách sạn Continental Saigon vẫn giữ được nét cổ điển, song hành với những tòa nhà từ thời xưa ở Sài Gòn như Nhà Hát Thành Phố, Nhà Thờ Đức Bà, Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh đi tới tương lai. Trên con đường Đồng Khởi luôn nhộn nhịp, Hotel Continental vẫn giữ cho mình giáng vẻ uy nghi cổ kính từ thuở ban đầu cùng với những dịch vụ lưu trú, thư giãn tuyệt vời cho du khách.

 

 

 

Phòng ở sang trọng tại Hotel Continental Saigon

 

 

 

Các nhà hàng của Hotel Continental Saigon cũng có một bề dày lịch sử như chính khách sạn này. Nơi đây đã từng là điểm hẹn của các chính khách, phóng viên đến chuyện trò, bàn bạc về cuộc chiến và tin tức hàng ngày.

 

 

 

Phòng họp của khách sạn Continental Saigon đều nằm ở tầng trệt, rất tiện lợi cho tổ chức các loại hình hội nghị và sự kiện.

 

 

 

Các cặp tình nhân chọn tổ chức tiệc cưới tại khách sạn Continental Saigon bởi họ tin rằng tình yêu của họ sẽ mãi mãi thăng hoa và bền vững như chính sự trường tồn của khách sạn này.

 

 

 

Hotel Continental Saigon với thực đơn 500 món Việt và Âu thoải mái để du khách lựa chọn

 

Với những giá trị của mình, ngày 28/4/2012, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định số 2210/QĐ-UBND công nhận Hotel Continental Saigon là Di tích Kiến trúc Nghệ thuật của Thành phố. Theo Hội đồng xét duyệt, Hotel Continental được xây dựng từ năm 1880 với nhiều nét kiến trúc đặc trưng để giảm thiểu oi bức vào mùa hè của khí hậu nhiệt đới vừa đón nhiều gió trời và ánh sáng tự nhiên, toàn bộ mái ngói và tường xây của công trình bằng gạch nung dày, phòng ngủ và khu vực công cộng rộng rãi, trần cao 4 mét. Thiết kế tổng thể của khách sạn trên khuôn viên hình chữ nhật, ở giữa là sân trời có ba cây bông sứ (hoa đại) trồng từ năm 1880 đến nay vẫn trổ hoa xanh tốt; những đặc trưng này tạo nên cảm giác riêng biệt: góc bình yên ngay trong lòng thành phố năng động nhộn nhịp, vốn chỉ có ở Hotel Continental Saigon.


Cùng hòa hợp trong quần thể kiến trúc lâu đời của thành phố, còn có Nhà Hát Thành Phố (1898), Nhà thờ Đức Bà (1880), Bưu điện Thành Phố (1891), Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh (1898), Reunification Dinh Độc Lập (1966) và Chợ Bến Thành (1914), Khách sạn Continental Sài Gòn là một điểm nhấn quan trọng trong kiến trúc của khu vực trung tâm thành phố, ghi lại các giai đoạn lịch sử trong quá trình hình thành và xây dựng thành phố Sài Gòn - Hồ Chí Minh.


Theo Kykuc.vn