Top những nhà báo lỗi lạc trong lịch sử báo chí Việt Nam

21-06-2018

Để có một nền báo chí phát triển và vững mạnh như ngày nay, chúng ta không thể không biết đến một số nhà báo tiêu biểu lỗi lạc trong lịch sử báo chí, là những người đi đầu khai sáng cho nền báo chí nước nhà. Bài viết này chia sẻ một số nhà báo nổi tiếng trong lịch sử báo chí Việt Nam.

Trương Vĩnh Ký

Nhà báo - nhà bác học Trương Vĩnh Ký sinh năm 1837 mất năm 1898  tên thường gọi là Pestrus Ký, được coi là ông tổ - người sáng lập ra nghề báo. Ông là tác giả của tờ Gia Định báo được xuất bản vào khoảng giữa năm 1865 và là người mở đầu cho báo chí quốc ngữ. Gia Định báo là tờ báo chữ quốc ngữ đầu tiên trong lịch sử về báo chí của Việt Nam. Ông cũng là cây bút chủ của rất nhiều báo khác ra đời ngay sau đó.

Hoàng Tích Chu

Hoàng Tích Chu sinh năm 1897 mất năm 1933 là một nhà báo có đóng góp to lớn trong việc cách tân báo chí Việt Nam đầu thế kỉ 20. Năm 1927, ông được mời làm chủ bút của Hà Thành ngọ báo. Đến năm 1929, ông tham gia vào việc xuất bản tuần báo Đông Tây, ấn bản báo chí bán chạy nhất Bắc Kỳ thời gian sau đó. Tuy vậy, báo đã bị đóng cửa năm 1932 do khuấy động lòng yêu nước trong người dân và đả kích, khuấy động chính quyền đương thời. Một năm sau Hoàng Tích Chu mất do bệnh nặng. Chỉ vớ ba năm làm báo, ông đã để lại dấu ấn đạm nét lịch sử báo chí Việt Nam.

Lương Khắc Ninh

Lương Khắc Ninh sinh năm 1862 mất năm 1943 là một nhân vật hoạt động tích cực trong nhiều lĩnh vực văn hóa ở Sài Gòn suốt từ năm 1900 cho đến những năm 1930. Trong tư cách một nhà báo, vào năm 1901 ông làm chủ bút cho tờ Nông cổ mín đàm, được xem là tờ báo kinh tế đầu tiên bằng Quốc ngữ tại Việt Nam. Ông là một người có tư tưởng tiến bộ, với nhiều bài viết và diễn thuyết ủng hộ phong trào duy tân tự cường ở Việt Nam.

Nguyễn Văn Vĩnh

Nguyễn Văn Vĩnh (1882 – 1936) là nhà tân học, nhà báo, nhà văn, nhà phiên dịch, nhà chính trị Việt Nam đầu thế kỷ 20. Với chủ trương viết báo bằng tiếng Việt để người VN đầu thế kỷ 20 quen với chữ quốc ngữ, ông đã làm chủ bút nhiều tờ báo khác nhau và để lại nhiều bài luận thuyết và ký sự xuất sắc. Ngày nay, Nguyễn Văn Vĩnh được đánh giá là một học giả, nhà văn hoá lớn, có công hoàn thiện và phổ cập chữ quốc ngữ, đồng thời góp phần khai sinh văn học dịch và báo chí VN.

Sương Nguyệt Anh

Sương Nguyệt Anh sinh năm 1864 mất năm 1921 là nhà thơ và nhà báo nữ đầu tiên của Việt Nam. Bà có tên thật là Nguyễn Thị Khuê với tờ báo đầu tiên viết về phụ nữ mang tên “ tiếng chuông nữ giới”, xuất bản tại Sài Gòn và ra mắt độc giả vào đầu năm 1918.

Huỳnh Thúc Kháng

Huỳnh Thúc Kháng sinh năm 1876 mất năm 1947 là một nhà báo lừng danh của lịch sử Việt Nam. Đồng thời, ông còn là một nhà cách mạng yêu nước của dân tộc. Ông chính là tác giả của tờ báo Tiếng Dân xuất bản năm 1927 với mục đích công khai đấu tranh ngôn luận với kẻ cướp nước. Mỗi bài viết của ông đều thể hiện hào khí sục sôi và khí phách của người anh hùng cách mạng Việt Nam những năm đấu tranh..

Vũ Trọng Phụng

Vũ Trọng Phụng sinh năm 1912 mất năm 1939 là nhà văn, đồng thời cũng là nhà báo nổi tiếng của lịch sử nhân loại. Thời để gắn bó với cây bút không nhiều nhưng ông cũng đã cho ra đời hàng loạt viên ngọc quý làm sáng danh lịch sử báo chí và văn học nước nhà.

Ngô Tất Tố

Ngô Tất Tố (1894 – 1954) không chỉ là nhà văn mà còn là một nhà báo nổi tiếng. Ông đã viết gần 1.500 bài cho 27 tờ báo và tạp chí với 29 bút danh, trên nhiều thể loại báo chí, trong đó tiểu phẩm và phóng sự là hai thể loại nổi bật. Ông còn phụ trách nhiều chuyên mục của nhiều tờ báo hàng ngày và hàng tuần. Được đánh giá là một nhà báo có dũng khí, trung thực, thẳng thắn và nhạy, di sản báo chí của Ngô Tất Tố trở thành những tư liệu quý giá về xã hội Việt Nam đầu thế kỷ XX.

Vũ Bằng

Vũ Bằng (1913 –1984), tên thật Vũ Đăng Bằng, là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng của VN. Với sở trường về truyện ngắn, tùy bút, bút ký, ngay từ trong thập niên 1930 – 1940, ông đã là chủ bút tờ Tiểu Thuyết Thứ Bảy, thư ký tòa soạn tờ Trung Bắc Chủ Nhật và cộng tác với nhiều tờ báo ở Hà Nội, Sài Gòn. Sau 1954, ông đã vào Sài Gòn để làm báo và hoạt động tình báo. Với ngòi bút sắc sảo, ông đã để lại nhiều tác phẩnm văn học nổi tiếng như bút ký Miếng ngon Hà Nội, hồi ký Thương Nhớ Mười Hai.

Ngày này, sự nghiệp báo chí ngày càng phát triển và lớn mạnh. Điều đó không thể thiếu sự góp mặt của những nhà báo tên tuổi như Lê Đình Bì, nhà báo Thanh Ba, nhà báo Hữu Thọ, nhà báo Nguyễn Minh Hiền, nhà báo Huỳnh Sơn Phước, Phạm Phú Bằng,... Những con người đó đã thúc đẩy sự nghiệp báo chí ngày một lớn mạnh như hiện nay.


theo hoinhabaovietnam