Tác phẩm 'Hoàng Long xuất động' mang giá trị độc bản lập cú đúp Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục người Việt toàn cầu

30-03-2024

(Kyluc.vn) Sáng ngày 30/3/2024, tại thành phố Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh), ông Lê Đình Phú đã chính thức đón nhận cùng lúc Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục người Việt toàn cầu với tác phẩm “Hoàng Long xuất động”, tác phẩm điêu khắc Rồng quanh thân gỗ xà cừ nguyên khối lâu năm, bên trong có bộ rễ hình củ sâm tự nhiên.

 

Hình ảnh Rồng luôn là một biểu tượng thiêng liêng trong tâm thức người Việt. Trong văn hóa phương Đông, hình tượng con Rồng được biểu trưng hóa thành cái tuyệt mỹ, là biểu tượng cho quyền lực tuyệt đối và cũng là biểu tượng của hạnh phúc song toàn, trọn vẹn. Trong văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam, rồng là biểu tượng linh thiêng liên quan đến truyền thuyết “con Rồng - cháu Tiên". Là con vật trong 12 con giáp, đứng đầu trong Tứ linh, hình tượng rồng được coi là huyền bí, đại diện cho quyền lực, sự may mắn, thịnh vượng, sự thăng tiến, là tín hiệu tốt lành cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu. 

Ngày nay, người Việt vẫn không quên kết nối giữa truyền thống và hiện đại, hình tượng rồng vẫn được ngưỡng mộ đưa vào các lĩnh vực của đời sống xã hội dưới nhiều hình thức khác nhau. Một trong số đó có thể kể đến tác phẩm điêu khắc Rồng quanh thân gỗ xà cừ vô cùng độc đáo của ông Lê Đình Phú mang tên "Hoàng Long xuất động".

Tháng 11/2023, khi vô tình đọc báo và biết được thông tin Công viên Gia Định đốn hạ cây xà cừ trên 100 năm tuổi, ông Lê Đình Phú nhờ Nghệ nhân Nguyễn Đức Chính thương lượng mua về và đặt tại tư gia ở thành phố Thủ Đức. Sau khi xẻ khối gỗ, ông Phú phát hiện trong thân cây có bộ rễ hình củ sâm rất độc đáo, các phần thân mục của cây tạo thành những đường nét rất ấn tượng. Ông chỉ đạo nhóm thi công xẻ đôi khối gỗ nhưng bảo tồn tối đa bộ rễ trong thân cây này, đồng thời nghĩ ra ý tưởng tạo hình bên ngoài lớp vỏ thật độc đáo để làm thành một tác phẩm độc bản. Đó là lý do ông Phú mời nghệ nhân thực hiện điêu khắc Rồng quấn quanh thân cây, bao trùm và bảo vệ bộ rễ bên trong.

 

Cây xà cừ (sọ khỉ) cổ thụ có đường kính gốc hơn 1m, đường kính các nhánh cành lớn khoảng 70 - 80cm, cao gần 30m được tiến hành đốn hạ vào tháng 11/2023 do bị rỗng ở phần thân giữa gốc, dễ có nguy cơ bị gãy đổ khi gặp gió lớn. 

 

Gỗ xà cừ có màu đỏ nhạt ở viền và màu đỏ thẫm ở bên trong lõi các thớ gỗ, tạo ra cảm giác rắn chắc và mịn màng. Màu gỗ sáng nhẹ, đường vân khá mịn và liền nhau, tạo nét thẩm mỹ cho những thành phẩm.

 

Bộ rễ hình củ sâm vô cùng độc đáo và ấn tượng bên trong gốc cây xà cừ cổ thụ được ông Lê Đình Phú và nhóm thi công bảo tồn tối đa (Ảnh: VietKings)

 

Sau 01 tháng thi công, tác phẩm "Hoàng Long xuất động" chính thức ra đời với chiều cao 2,85mđường kính: 2,35m; lớp ngoài được sơn phủ PU hai màu nâu đậm, nhạt để tạo hiệu ứng. Khi nhìn trực diện, chúng ta sẽ thấy nổi bật bộ rễ như củ sâm khổng lồ và phần đầu Rồng phía bên phải hết sức sinh động. Xung quanh là phần thân Rồng uốn lượn ôm trọn thân cây. Nhìn lên từ bên trong bộ rễ sẽ thấy một giếng trời để đón ánh sáng chiếu vào. Đầu, thân, vảy, móng và phần đuôi Rồng đều được điêu khắc hết sức tỉ mỉ và sinh động, tất cả tạo nên một tác phẩm độc đáo mang giá trị độc bản. 

 

Bao bọc bên ngoài bộ rễ là hình tượng điêu khắc Rồng

 

Từng chi tiết của Rồng đều được nghệ nhân điêu khắc vô cùng tỉ mỉ và sinh động (Ảnh: VietKings)

 

Bên trong, nhìn từ dưới lên sẽ thấy một "giếng trời" giúp đón ánh sáng tự nhiên - Ảnh: VietKings

 

Nhận thấy sự sáng tạo, tâm huyết của ông Lê Đình Phú và đội ngũ thực hiện cũng sự kỳ công và giá trị độc bản của tác phẩm, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu (VietWorld) đã có quyết định xác lập cùng lúc Kỷ lục Việt Nam và VietWorld đến ông Lê Đình Phú với nội dung: “Hoàng Long xuất động” - Tác phẩm điêu khắc Rồng quanh thân gỗ xà cừ nguyên khối lâu năm, bên trong có bộ rễ hình củ sâm tự nhiên đạt giá trị Kỷ lục Độc bản Việt Nam.

Sự kiện được tổ chức tại thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh vào sáng ngày 30/3/2024. Tham dự sự kiện, về phía Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu có sự góp mặt của ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và ông Hà Phước Dũng – Viện phó Viện Kinh tế Sáng tạo và Bản quyền Số, Trưởng Ban phát triển các dự án Kỷ lục. 

 

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) thay mặt công bố quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục người Việt toàn cầu. (Ảnh: VietKings)

 

Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam, ông Hà Phước Dũng – Viện phó Viện Kinh tế Sáng tạo và Bản quyền Số, Trưởng Ban phát triển các dự án Kỷ lục cùng bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến ông Lê Đình Phú. (Ảnh: VietKings)

 

Ông Lê Đình Phú đón nhận bằng xác lập Kỷ lục người Việt toàn cầu (VietWorld). (Ảnh: VietKings)

 

 

Có thể nói, hai Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục người Việt toàn cầu không chỉ là một thành tựu lớn đối với ông Lê Đình Phú mà còn góp phần tôn vinh những bàn tay khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân điêu khắc. Bên cạnh mang giá trị độc bản, tác phẩm Hoàng Long xuất động còn chứa đựng thông điệp về một đất nước Việt Nam trong năm Giáp Thìn 2024 phồn vinh và thịnh vượng.


D.P (kyluc.vn)