Hơn 2 thập kỷ đồng hành cùng Giải Thể thao Người Khuyết tật Toàn quốc, Đội tình nguyện SV07 được vinh danh Kỷ lục Việt Nam

14-04-2024

(Kyluc.vn) Với hành trình hơn 20 năm đồng hành, sát cánh cùng các vận động viên khuyết tật chinh phục giấc mơ thể thao, Đội tình nguyện SV 07 (trực thuộc Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Sóc Trăng) được vinh danh Kỷ lục Việt Nam. Sự kiện trao bằng xác lập Kỷ lục diễn ra vào chiều tối ngày 14/4/2024, tại Quận Gò Vấp - TP.Hồ Chí Minh.

 

HƠN 20 NĂM TRỌN VẸN CHO THỂ THAO NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM 

Đội tình nguyện viên SV 07 (trực thuộc hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Sóc Trăng) là ngôi nhà chung của gần 10 bạn trẻ khắp tại TP.Hồ Chí Minh (có 1 thành viên đang sinh sống tại tỉnh Lâm Đồng) cùng nhau làm công tác thiện nguyện. Tất cả hoạt động trên tinh thần cùng nhau hợp tác giúp đỡ các mảnh đời còn khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là người khuyết tật. Đội do Kỷ lục gia thiện nguyện Châu Thành Toàn làm trưởng nhóm.

Trong suốt hơn 20 năm, SV07 luôn cùng chung một lý tưởng và một mục đích cao đẹp đó là lan tỏa những việc làm tử tế đến với cộng đồng. Thông qua những hoạt động “biết nói” như: Xây cầu nông thôn mới, xây nhà tình thương che nắng che mưa cho nhiều mảnh đời khó khăn trên nhiều tỉnh thành, tặng những chiếc chân giả cho người nghèo khuyết tật hay tặng xe đạp đến trường cho những học trò nghèo,... SV07 đã cùng nhau tạo nên một vòng tròn yêu thương, chung tay giúp đỡ những mảnh đời còn bất hạnh.

 

Bằng nhiều hoạt động thiết thực, các thành viên của SV07 đã truyền cảm hứng về hình tượng thanh niên sống có lý tưởng, biết yêu thương và chia sẻ.

 

Đặc biệt, cứ đến mùa thi đấu thể thao, cả nhóm SV07 lại theo chân và đồng hành với các vận động viên người khuyết tật ở các giải đấu trên khắp tỉnh thành. Hoạt động cùng người khuyết tật, đặc biệt là các vận động viên thể thao người khuyết tật như một phần gắn với cuộc sống của cả đội. Đây không phải một công việc dễ dàng, bởi người khỏe mạnh tập thể thao còn gặp nhiều khó khăn, đối với vận động viên khuyết tật còn đòi hỏi một ý chí và sự nỗ lực gấp nhiều lần để có thể thi đấu thể thao. 

 

Thuần thục trong công việc của tình nguyện viên cho người khuyết tật, nhóm luôn biết cách làm sao để khi ôm, đỡ vận động viên không bị đau, đẩy xe thì phải chú ý như thế nào.

 

Khởi đầu từ Giải thể thao người khuyết tật toàn quốc năm 2003, tại Hồ bơi TTVHTT Tân Bình (TP.HCM), các thành viên trong đội - khi ấy còn là những cô cậu sinh viên trẻ tuổi đã nhanh chóng làm quen với các công việc như dẫn đường, hỗ trợ gõ đầu khi vận động viên khiếm thị bơi, săn sóc cho các vận động viên,... Thấy được những điều phi thường mà các vận động viên mang đến, ngọn lửa nhiệt huyết với công tác thiện nguyện đấy đã được tiếp tục cho đến thời điểm hiện tại. Không chỉ tại TP.HCM, mà ở đâu có giải thi đấu cần hỗ trợ, cả đội đều cùng nhau lên đường. Thấm thoát đã hơn 20 năm, đội tình nguyện viên SV07 đã cùng với các vận động viên chinh phục các giải thi đấu thể thao người khuyết tật trên toàn quốc tại Hà Nội, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Quảng Trị, Huế, Đồng Nai, Cần Thơ,...

Với tôi, đó là một chặng đường dài nhưng rất trân quý. Mỗi anh chị vận động viên là một kỷ niệm, một bài học về nghị lực dành cho bản thân mình. Chính những cảm xúc đó là động lực để tôi luôn cống hiến hết mình cho công việc tình nguyện này” - anh Châu Thành Toàn, trưởng đội tình nguyện SV07 tâm sự.

 

Đội SV07 đồng hành cùng các vận động khuyết tật tại những giải đấu toàn quốc đầu tiên. 

 

Hơn 21 năm trên chặng đường đồng hành với thể thao người khuyết tật Việt Nam. 

 

Với những đóng góp tích cực của đội tình nguyện SV07, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã chọn Đội tình nguyện SV07 là một trong 100 câu lạc bộ đội nhóm xuất sắc nhất Việt Nam năm 2023 trong ngày hội tình nguyện Việt Nam 03/12/2023. Ngoài ra, Đội còn vinh dự nhận hai bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vì đóng góp cho nền thể thao khuyết tật Việt Nam; Chứng nhận cống hiến trong hoạt động thể thao người khuyết tật Việt Nam giai đoạn 2013 - 2018... 

 

KỶ LỤC VỚI "HÀNH TRÌNH TRỌN THANH XUÂN" CHO THỂ THAO NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Với mong muốn lan tỏa hơn nữa những giá trị nhân văn trong cuộc sống và nhằm ghi nhận, tôn vinh những nghĩa cử cao đẹp mà Đội tình nguyện viên SV07 đã thực hiện trong suốt hơn 2 thập kỷ qua, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung: Đội tình nguyện tham gia phục vụ Giải Thể thao Người Khuyết tật Toàn quốc liên tục, lâu năm nhất tại Việt Nam (21 năm, từ năm 2003 đến năm 2024).

Kỷ lục được trao đến Đội tình nguyện viên SV 07 (trực thuộc Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Sóc Trăng) tại Sân bắn cung - Trung tâm Văn hóa Thể thao Quận Gò Vấp vào chiều ngày 14/4/2024. Tham dự sự kiện, về phía về phía Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) có sự góp mặt của ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc  – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings). 

 

Anh Châu Thành Toàn - Trưởng đội tình nguyện viên SV07 có những chia sẻ đầy cảm xúc tại sự kiện. Ảnh: VietKings

 

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phát biểu và công bố quyết định xác lập Kỷ lục. (Ảnh: VietKings).

 

Phát biểu tại sự kiện trao Kỷ lục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc cho biết: Kỷ lục này là sự ghi nhận và tôn vinh những giá trị về hoạt động thiện nguyện bền bỉ và thiết thực mà SV07 đã thực hiện trong 21 năm qua. Các thành viên trong Đội đã dành tình yêu thương, trách nhiệm, bằng tấm lòng đôn hậu và nhiệt huyết của tuổi trẻ. Họ đã dành cả thanh xuân của mình để giúp đỡ, hỗ trợ về tinh thần, vật chất cho bất kỳ ai cần tới mình. Họ đã lựa chọn một con đường gian khổ để mang lại nụ cười cho những người kém may mắn. 

 

Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam, Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập Kỷ lục đến Đội tình nguyện viên SV07. Ảnh: VietKings. 

 

Tại sự kiện, đội trao những phần quà đến vận động viên Trương Ngọc Bình - Đội tuyển thể thao Người khuyết tật Quận Gò Vấp. Ảnh: VietKings  

 

Đội tình nguyện viên SV07 trao quà đến các vận động viên khuyết tật và chụp hình lưu niệm. Ảnh: VietKings.

 

Nhiều năm là Đội trưởng đội Tình nguyện viên cho Đại hội Thể thao Người khuyết tật Toàn quốc, anh Châu Thành Toàn - Đội trưởng SV07 đã gắn bó thân thiết với nhiều vận động viên khuyết tật, giúp họ vượt qua khó khăn. Cũng từ đó, anh nhận rõ giá trị của nghị lực sống và vươn lên đáng nể phục của những người khuyết tật và biết mình còn phải học hỏi nhiều. Hết mình, không ngại khó, sẵn sàng đến với mọi người bằng nụ cười luôn nở trên môi, vị thủ lĩnh của nhóm thiện nguyện SV07 Châu Thành Toàn đã được Kỷ lục Việt Nam trao bằng Top Kỷ lục Thiện nguyện Việt Nam với 22 năm làm tình nguyện vào năm 2020.

 

Ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng Thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt  Nam, GĐ Điều hành Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng Top Kỷ lục Thiện nguyện vì cộng đồng đến anh Châu Thành Toàn năm 2020

 

Đối với vận động viên khuyết tật, để có được những giây phút tỏa sáng trên bục vinh danh là cả một quá trình luyện tập và thi đấu gian khổ. Trên hành trình đó, những người làm công tác thiện nguyện nói chung và Đội tình nguyện SV07 nói riêng là "đôi cánh", tiếp thêm sức mạnh biến giấc mơ chinh phục thể thao thành sự thật.

Kỷ lục vừa xác lập sẽ là sự ghi nhận xứng đáng cho những cống hiến, những hành động ấm áp tình người của Đội tình nguyện SV07 trong hơn 2 thập kỷ qua. Đồng thời, lan tỏa những thông điệp yêu thương, những hành động tốt đẹp vì cộng đồng, đặc biệt là đối với những người yếu thế trong xã hội.

 

Ngọc Huệ - Kyluc.vn