Top 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2020 – 2021 (P.62): Rượu San Lùng (Lào Cai)

27-04-2021

(VietTop) Rượu San Lùng được biết đến là thứ rượu đặc sản của người Dao đỏ xuất phát từ thôn San Lùng, xã Bản Xèo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Với hương vị đặc trưng, mùi thơm lạ của men lá rừng rượu San Lùng đã trở thành một trong các danh tửu của Lào Cai.

 

Rượu San Lùng - đặc sản nổi tiếng ở Lào Cai

 

Rượu San Lùng có mùi thơm lạ của men lá rừng, vị đậm đà của thóc nương. Nếu như các loại rượu khác được ủ lên men từ gạo, ngô hoặc sắn nấu chín thì rượu San Lùng được ủ từ thóc, lên men bằng mười lăm thứ lá rừng. Nhờ nguồn nước và khí hậu rượu San Lùng có một hương vị đặc biệt. Rượu màu trong vắt hương thơm tinh khiết, nhẹ nhàng vị ngọt dịu và hơi ngậy. Theo truyền thuyết dân tộc Dao bản địa thì rượu San Lùng nấu để cúng thần tiên, trời đất, vì vậy rượu được nấu hết sức công phu, không chỉ mang ý nghĩa ẩm thực, mà còn mang ý nghĩa tâm linh và văn hóa.

 

Rượu San Lùng được chế biến rất công phu

 

Rượu San Lùng được chế biến rất công phu từ: “thóc nương, hạt cao lương đỏ và loại men lá gia truyền” của người Dao Đỏ làm nên hương vị đặc trưng riêng mà không giống với các loại rượu thóc khác.

Các quy trình sản xuất rượu San Lùng chính hiệu bao gồm: 

1. Men lá bí truyền làm từ 15 loại lá rừng có tác dụng phòng chống lạnh, trừ cảm, lưu thông khí huyết, giảm đau nhức khớp, không đau đầu sau khi uống rượu.
2. Luộc thóc nương trong chảo gang to trên bếp lửa từ 3-4 tiếng.
3. Thóc sau khi luộc chín, để nguội, giã men, rồi trộn theo liều lượng và được ủ cả tháng mới đem ra chưng cất.
4. Rượu được chưng cất thủ công bằng chõ gỗ theo phương pháp “thủy thượng” và nguồn nước suối Pò Sèn trên núi cao.
5. Sau đó Rượu nguyên liệu được lọc khử độc tố qua hệ thống lọc đa tầng; và ủ chum sành từ 02 năm trở lên. 
6. Rượu được kiểm nghiệm chất lượng; công bố tiêu chuẩn theo quy định của Nhà nước; khi đó mới được đóng chai thành phẩm lưu hành ra thị trường.

 

 

Sản phẩm rượu San Lùng chính hiệu đã được Công ty cổ phần Rượu San Lùng lọc khử độc tố, ủ chum sành từ 02 (hai) năm trở lên, sau đó mới sản xuất đóng chai thành phẩm phân phối ra thị trường tuân thủ đúng quy định của Nhà nước về tiêu chuẩn đối với sản phẩm đồ uống có cồn. Chính vì vậy Rượu San Lùng luôn được thực khách đánh giá cao và là sự lựa chọn hoàn hảo để làm quà tặng bạn bè và người thân. Hương vị thơm ngon và êm dịu khiến người thưởng thức phải đắm chìm ngay từ lần đầu.

 

 

Hiện nay ở Công ty cổ phần Rượu San Lùng có rất nhiều sản phẩm và mẫu mã khác nhau giúp khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn như:

- Rượu San Lùng bình gốm 

- Rượu San Lùng chai thủy tinh

- Rượu San Lùng lít 

- San Lùng nếp thượng hạng

 

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Rượu San Lùng

ĐT: 02143. 666.555

Email:

Website: ruousanlung.com.vn

 

 

 

 


Trung tâm Top Việt Nam