Top 100 Món Ăn Đặc Sản Việt Nam 2021 - 2022 (P.76): Bún hến Mai Xá (Quảng Trị)

09-03-2022

(Topplus.vn) - Bún Hến Mai Xá là một đặc sản của làng Mai Xá (Gio Mai, Gio Linh, Quảng Trị) . Đây là một món ăn ngon và nổi tiếng ở Quảng Trị.

 

Món bún được chế biến từ những con "Chắt Chắt", chắt chắt một loài sinh vật nước lợ thuộc họ hến nhưng có kích thước nhỏ hơn con to nhất chỉ bằng hạt bắp và giàu chất đạm nên rất bổ dưỡng. Chắt chắt rất tốt cho sức khỏe, thích hợp với người thiếu máu và người bị bệnh tim mạch, thịt chắt chắt vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu. 

 

Image result for chắt chắt là con gì

 

Những ai đã từng ăn chắt chắt do chính người Mai Xá chế biến thì chắc chắn sẽ không quên hương vị ngọt ngào của món ăn dân dã rẻ tiền này.

 

Image result for bún hến mai xá

 

Chắt Chắt mang về ngâm nước gạo để nhả hết cát và nhớt, cho vào rổ rồi chà thật mạnh cho sạch lớp bùn bám ngoài phần vỏ. Cho chắt chắt vào nồi luộc chín, nhớ khi nước sôi thì lấy đũa khuấy liên tục cho chắt chắt mở vỏ, cho vào chậu nước đãi lấy ruột, lấy nước luộc Chắt Chắt làm nước dùng rất ngọt và mát, hoặc dùng nước luộc này nấu với rất nhiều loại rau xanh đều rất ngon. 

 

 

Image result for bún hến mai xá

 

 

Cho chắt chắt xào trên lửa lớn với hành phi thơm cho đến khi săn lại, nêm nếm cho thấm vị, cho nước luộc và gừng vào là đã được một nồi nước dùng đậm đà. Món bún sẽ ngon hơn khi ăn kèm nước mắm ớt tỏi và gừng những hương vị không thể thiếu của người Quảng Trị trong các bữa ăn.

 

 

Image result for bún hến mai xá

 

Bún Hến Mai Xá là một món ăn dân dã không cầu kỳ nhưng mang hương vi đặc trưng riêng của một vùng quê Quảng Trị, là món ăn đặc sản Quảng Trị và được nâng thành một thứ văn hóa ẩm thực của những làng quê ven sông Thạch Hãn.


Tổ chức Top Việt Nam - Topplus