Cao chè vằng La Vang (Quảng Trị) - 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2021 – 2022 (P.79)

18-03-2022

(Topplus) Cao chè vằng hay còn được gọi là cao lá vằng được chiết suất 100% từ lá và thân cây Vằng Sẻ. Được xem là đặc sản quà tặng quý tại tỉnh Quảng Trị.

 

Che-vang-2

 

 

Cây vằng mọc hoang ở khắp nơi, là loại cây bụi nhỏ,có hoa màu trắng mọc thành xim ở đầu cành, quả hình cầu. Loài cây này có hai loại vằng lá nhỏ(còn gọi là vằng sẻ) và vằng lá to(vằng trâu)có thể dùng làm thuốc.

Chè vằng sau khi được nấu, cô đặc thành cao nguyên chất dùng chữa bệnh. Để chưng cất ra m��t kg cao phải mất khoảng 10 kg lá vằng tươi (tùy theo mùa). Lá vằng tươi sau khi thu hái trên rừng được rửa sạch, nấu và lọc nhiều lần liên tục hơn 10 giờ. Người chế biến phải thường xuyên trực, không để lửa quá lớn, cao sẽ trào ra ngoài và khó cô đều. Không trộn lẫn với bất kì loại lá nào khác, nếu không dù nấu bao lâu cũng không thành cao vằng được.

 

 

 

Cao chè vằng Quảng Trị có tính mát tác dụng thanh nhiệt, giải độc,mát gan, ngăn ngừa mụn nhọt. Đặc biệt, đây là thực phẩm chức năng sử dụng thường xuyên nhằm ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ. Đồng thời, hỗ trợ quá trình điều trị cho các bệnh nhân tiểu đường. 

 

 

Đối với phụ nữ sau khi sinh Cao chè vằng Quảng Trị có tác dụng kích thích tuyến sữa, giúp lợi sữa,kháng khuẩn, chống nhiễm trùng, viêm hách bạch huyết, viêm tử cung, viêm tuyến vú, bế kinh, khí hư,thấp khớp, nhức xương. Ngoài ra dùng Chè vằng lợi sữa giúp giảm cân nhanh cho phụ nữ sau khi sinh.


Tổ chức Top Việt Nam - Topplus