Tỏi tía Ba Đồn (Quảng Bình) - 100 Đặc Sản Quà Tặng Việt Nam 2021 – 2022 (P.71)

08-03-2022

(Topplus.vn) - Tỏi tía Ba Đồn là giống tỏi có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người và còn là đặc sản nổi tiếng của xã Ba Đồn (Quảng Bình).

 

 

Tỏi tía có tên khoa học là Allium sativum, là loại tỏi củ nhỏ, tép có màu vàng, rất nhiều dầu, vị cay và thơm. Tỏi tía không chỉ là một gia vị quen thuộc và còn là một vị thuốc rất quý cho sức khoẻ.

 

 

Các công trình khoa học trên khắp thế giới đã chứng minh rõ rệt những tác dụng sau đây của Tỏi đối với sức khoẻ con người:

-  Tỏi kích thích hô hấp mạnh, làm thông thoáng đường thở, tăng cường trao đổi khí ở phổi. Dầu tỏi dùng lúc trước khi đi ngủ sẽ giúp có giấc ngủ sâu, hô hấp mạnh trong khi ngủ giúp thau rửa các khí cặn bã ở đáy phổi.

- Tỏi diệt vi rút mạnh và không bị kháng, nhất là vi rút cúm, vi rút gây viêm họng, ho dai dẳng. Trong các trường hợp ho, viêm phế quản, viêm phổi, suy hô hấp… dùng Tỏi kết hợp với kháng sinh trị liệu thì nhanh khỏi hơn và hồi phục tốt hơn.

- Làm sạch mỡ trong gan, hạ mỡ máu, tăng cường lưu thông máu, ổn định huyết áp. Tỏi giảm béo bụng rõ rệt nhờ cơ chế giảm tổng hợp chất béo và tăng cường trao đổi chất, kích thích cơ thể sử dụng năng lượng dư thừa, làm hết chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, làm mạnh hệ tiêu hoá.

- Chống lão hoá cơ thể và chống ung thư.

 

 

Trồng tỏi lấy củ là nghề truyền thống từ nhiều năm trước của người dân ở các xã vùng Nam Quảng Trạch (nay là thị xã Ba Đồn). Cây tỏi được trồng ở đây là giống tỏi tía bản địa, củ chắc, có mùi thơm và vị cay nồng đặc trưng nên được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, giá trị. Cùng với thời gian, sản phẩm này đã chiếm trọn tình cảm của người tiêu dùng và ngày càng khẳng định được thương hiệu riêng của mình. Hiện nay, tỏi tía Ba Đồn đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng được nhiều người ưa chuộng, mua làm quà tặng mỗi ghé thăm nơi này. 


Trung tâm Top Việt Nam