Hành trình tìm kiếm và quảng bá Đặc sản Việt Nam 2020 - Đề cử 44: Nước mắm truyền thống Phú Quốc – Huỳnh Khoa (Kiên Giang)

30-08-2020

(TOPVIETNAM - VIETKINGS) Nước mắm truyền thống Huỳnh Khoa được sản xuất theo phương pháp truyền thống trong dây chuyền khép kín. Huỳnh Khoa có đoàn tàu đánh bắt cá cơm và tàu trung chuyển cá về cơ sở sản xuất. Cá cơm tươi sau khi đánh bắt sẽ được trộ với muối biển trực tiếp trên tàu nhằm đảm bảo độ tươi và giữa được đạm tự nhiên trong cá, tỷ lệ 3:1, tức là 3 tấn cá cơm sẽ được trộn đều với 1 tấn muối biển.

 

Nước mắm truyền thống Phú Quốc từ lâu nổi tiếng cả trong và ngoài nước không chỉ nhờ độ đạm cao, có màu, mùi, vị thơm ngon đặc trưng mà còn bởi truyền thống làm nước mắm lâu đời của người dân nơi đây. Sản phẩm phải được sản xuất và đóng chai tại Phú Quốc.

 

Sản phẩm Nước mắm truyền thống Phú Quốc – Huỳnh Khoa 45 độ đạm

 

Nước mắm truyền thống Huỳnh Khoa được sản xuất theo phương pháp truyền thống trong dây chuyền khép kín. Huỳnh Khoa có đoàn tàu đánh bắt cá cơm và tàu trung chuyển cá về cơ sở sản xuất. Cá cơm tươi sau khi đánh bắt sẽ được trộ với muối biển trực tiếp trên tàu nhằm đảm bảo độ tươi và giữa được đạm tự nhiên trong cá, tỷ lệ 3:1, tức là 3 tấn cá cơm sẽ được trộn đều với 1 tấn muối biển. Đây là tỷ lệ pha trộn cá và muối truyền thống đã được sử dụng bởi những kinh nghiệm của người ông, người cha lần đầu tiên sản xuất nước mắm trên hòn đảo Phú Quốc. Sau khi được trộn đều với muối biển, cá sẽ được tàu trung chuyển Huỳnh Khoa mang về nhà thùng Huỳnh Khoa, đưa vào thùng chượp. Thùng chượp được làm bằng gỗ và gia cố bằng những sợi “dây” to là bằng cây mây rùng, mỗi thùng với sức chứa 12 – 15 tấn cá và cho ra sản lượng từ 2.000 -  3.000 lít mỗi thùng.

 

 

Cá được ủ trong thùng gỗ từ 12 đến 15 tháng để cho ra đời những giọt nước mắm đầu tiên, được gọi là nước cốt (nhĩ). Sản phẩm nước mắm cốt này sau đó được đóng chai với thương hiệu Huỳnh Khoa và phân phối đến người tiêu dùng. Nhà Thùng Huỳnh Khoa với quy mô 200 Thùng gỗ ủ chượp, mỗi năm cung cấp ra thị trường gần 1 triệu lít nước mắm truyền thống có độ đạm từ 25 – 45 độ đạm. Giá bán sản phẩm đóng chai giao động từ 65.000 – 300.000 đồng/ lít tùy vào độ đạm của sản phẩm. Sản phẩm nước mắm truyền thống Huỳnh Khoa là nước mắm cốt nhĩ 100% không có chất điều vị, bảo quản và pha chế.

Nguồn: Bài viết do địa phương cung cấp


Trung tâm Top Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values