Vịnh Xuân Đài (Phú Yên) – TOP 10 vùng vịnh đẹp của Việt Nam (P.9) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

24-03-2024

(topplus.vn) Vịnh Xuân Đài Phú Yên là một vịnh nhỏ nằm ở dưới chân dốc Găng thuộc xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Nơi đây được ví như một “nàng tiên” giữa xứ sở hoa vàng trên cỏ xanh bởi sở hữu vị trí bắt trọn khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, mộc mạc cùng với màu sắc độc đáo khác nhau của biển cả tạo nên sự thơ mộng, trữ tình tại vùng đất này.

 

Vịnh Xuân Đài được hình thành từ dãy núi Cổ Ngựa, dài khoảng 15km, như con kỳ lân khổng lồ chạy dài theo bờ biển, trườn về hướng nam, tạo nên bán đảo Xuân Hòa, Xuân Thịnh. Vịnh có diện tích 1.300ha, cửa vịnh rộng hơn 4,5km quay về hướng đông nam thông ra biển Đông.

 

 

Theo Đại Nam nhất thống chí: “Phá Xuân Đài ở phía bắc huyện Đồng Xuân, phía đông giáp biển, phía tây giáp cửa biển Vũng Lắm, phía bắc có vũng La, vũng Sứ và vũng Chào. Lại đầm Xuân Đài có tên nữa là đầm Phòng Câu ở thôn Tiên Châu”.

 

 

Đứng trên đỉnh dốc Găng, quốc lộ 1 nhìn xuống, vịnh Xuân Đài như bức tranh sơn thủy hữu tình, một vùng non nước thắm đượm màu xanh; mặt nước trong xanh phẳng lỳ, đồi núi xanh, phố phường, làng mạc xen lẫn màu xanh của rừng dừa, bầu trời trong xanh thăm thẳm; nơi đây bất chợt có những cơn mưa trong nắng.

 

 

Ba mặt của vịnh là những dải núi bao bọc và vươn dài ra biển. Phần đá tiếp giáp với mặt biển bị sóng bào mòn tạo nên những hình thù lạ mắt. Ít có vịnh nào lại có sự đan xen đa dạng về địa hình như vịnh Xuân Đài. Ghềnh nối tiếp vũng, vũng nối tiếp bãi, bãi nối tiếp núi uốn lượn trùng điệp tạo nên một vẻ đẹp trữ tình, thơ mộng cho bất cứ ai đã đặt chân đến khám phá Phú Yên.

 

 

Xung quanh vịnh Xuân Đài có nhiều bãi tắm đẹp như Vũng La, Vũng Chào, nhiều đảo nhỏ cực đẹp như cù lao Ông Xá, hòn Nhất Tự Sơn, mũi Đá Mài, mũi Tai Mã… Bao đời nay, vịnh Xuân Đài nuôi sống hàng ngàn người bằng nghề chài lưới, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản. Hiện nay, vịnh Xuân Đài là nơi nuôi tôm hùm thương phẩm nổi tiếng khu vực Nam Trung Bộ.

 

 

Vịnh Xuân Đài là vịnh lớn, nước sâu, cửa vịnh rộng kín gió rất thuận lợi cho tàu thuyền ra vào. Nơi đây từ xa xưa đã có thương cảng Vũng Lắm tại phường Xuân Đài, TX Sông Cầu ngày nay. Một thời gian dài, thương cảng Vũng Lắm rất hưng thịnh, nhưng do biến cố của lịch sử làm cho thương cảng này không phát triển như các thương cảng khác. Ngày 28-3-2011, vịnh Xuân Đài đã được Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch công nhận là Danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. 

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình TOP Việt Nam – 50 TOP các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm TOP Việt Nam triển khai từ và công bố dưới tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình Top với mục tiêu quảng bá các giá trị thiên nhiên, văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam đến bạn bè trong nước và quốc tế, đồng thời kích cầu du lịch.

Mỗi tuần, các bài công bố sẽ được công bố rộng rãi trên hệ thống trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings. Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam.

Mọi thông tin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM TOP VIỆT NAM (TOPPLUS)

Địa chỉ: 1 Đặng Văn Ngữ, phường 10, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Phi – 0333 108 555

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)