Vịnh Vũng Rô (Phú Yên) – TOP 10 vùng vịnh đẹp của Việt Nam (P.8) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

23-03-2024

(topplus.vn) Từ lưng chừng Đèo Cả, phóng tầm mắt ra xa ngắm toàn cảnh Vũng Rô hùng vĩ với những đảo xa đảo gần, cùng với núi Đá Bia uy nghi quy tụ lại tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp của trời cao biển rộng, xanh thẳm ngút ngàn. Vũng Rô là một trong những vịnh đẹp nổi tiếng không chỉ của Phú Yên mà là của cả khu vực ven biển miền Trung.

 

Vịnh Vũng Rô có diện tích lên đến 16.4 km2, là ranh giới trên biển của 2 tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên. Vùng biển được bao bọc bởi 3 dãy núi hùng vĩ và hòn đảo giữa biển trời mênh mông gồm Đèo Cả ở hướng Bắc, Hòn Bà ở hướng Tây và Đá Bia ở hướng Đông và đảo Hòn Nưa ở hướng Nam.

 

 

Vũng Rô có cả thảy 12 bãi nhỏ: bãi Lách, bãi Mù U, bãi Ngài, bãi Chùa, bãi Chân Trâu, bãi Hồ, bãi Hàng, bãi Nhỏ, bãi Chính, bãi Bàng, bãi Lau, bãi Nhãn. Phía Nam Vũng Rô là hòn Nưa, cao 105m, có hình dáng giống như cây trụ chia đôi cánh cửa vào Vũng Rô. Sách Đại Nam nhất thống chí ghi là Trụ tự. 

 

 

Vịnh Vũng Rô vẫn được nhớ đến là địa chỉ đỏ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là bến đỗ của những chuyến tàu không số chở vũ khí để chi viện cho chiến trường Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Với những giá trị lịch sử đó, Vũng Rô được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử quốc gia năm 1997. Ở tại vị trí này, tỉnh Phú Yên đã xây dựng Di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển với diện tích 10.000m2 để lưu giữ và giáo dục cho thế hệ sau.

 

 

Đến Vũng Rô hôm nay, ngoài những câu chuyện lịch sử huyền thoại, bạn sẽ thấy một khung cảnh thiên nhiên kỳ thú với núi, đảo, vũng vịnh nước xanh vắt như ngọc bích. Nhiều du khách đến du lịch biển Vũng Rô đều có một nhận xét chung rằng trên gần 3.000km bờ biển Việt Nam chưa có bãi tắm nào sạch và xanh như Vũng Rô, bởi nơi đây còn nguyên sơ, cách xa khu dân cư, chưa bị ô nhiễm của nền công nghiệp. Bãi tắm Vũng Rô có cát trắng mịn, nước biển trong xanh nhìn rõ tận đáy, độ thoai thoải ra xa. 

 

 

Đứng ở lưng chừng Đèo Cả, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng Vũng Rô từ trên cao và sẽ không ngớt trầm trồ trước cảnh sắc vừa hùng vĩ vừa rất trữ tình của địa danh này. Vịnh Vũng Rô tựa như chiếc gương khổng lồ nằm lọt thỏm giữa những dãy núi sừng sững. Toàn bộ cảnh sắc thiên nhiên nơi đây tạo nên một quần thể các điểm tham quan vô cùng lý thú.

 

 

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình TOP Việt Nam – 50 TOP các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm TOP Việt Nam triển khai từ và công bố dưới tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình Top với mục tiêu quảng bá các giá trị thiên nhiên, văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam đến bạn bè trong nước và quốc tế, đồng thời kích cầu du lịch.

Mỗi tuần, các bài công bố sẽ được công bố rộng rãi trên hệ thống trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings. Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam.

Mọi thông tin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM TOP VIỆT NAM (TOPPLUS)

Địa chỉ: 1 Đặng Văn Ngữ, phường 10, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Phi – 0333 108 555

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)