(VietKings Values ‎‎2005-2017) Chân dung Kỷ lục gia Việt Nam (P.16) NSND Kim Cương - Nữ nghệ sĩ viết nhiều kịch bản kịch nói nhất

12-10-2017

(Kỷ lục - VietKings) Nghệ sĩ Nhân dân Kim Cương tên thật là Nguyễn Thị Kim Cương, sinh năm 1937 tại Sài Gòn. Thân phụ của bà là ông Nguyễn Phước Cương, bầu gánh hát Đại Phước Cương, và nghệ sĩ Bảy Nam. Bà có người anh ruột là danh hề Ngọc Trai và em gái ruột tên là Kim Quang. Bà là cháu nội của vua Thành Thái.

 

 

Kỳ nữ Kim Cương thời trẻ

 

Sinh ra trong gia đình nghệ thuật, bà cố, bà nội và cha ruột đều làm bầu gánh, bên mẹ có 11 người cậu dì thì 4 người nổi danh là Năm Phỉ, Bảy Nam, Chín Bia, Mười Truyền, bà đến với sân khấu từ lúc mới sinh được 10 ngày tuổi trong vai con của Quan Âm Thị Kính. Với "vai diễn" đầu đời này, bà được vinh hạnh "diễn" trong dịp mừng thọ Thái hậu Từ Cung với "đạo cụ" là một bình sữa. Sự nghiệp diễn xuất đến sớm, bà nhanh chóng trở thành đào non trong đoàn Đại Phước Cương, cùng cha mẹ và các thành viên trong đoàn đi lưu diễn khắp nơi. Vai diễn chính thức đầu tiên của bà là vai Na Tra trong vở "Na Tra lóc thịt", do chính mẹ bà viết kịch bản.

 

 

NSND Bảy Nam và con gái Kim Cương năm 1 tuổi - Ảnh tư liệu gia đình

 

Bà nổi tiếng trong những vai kịch buồn rơi nước mắt hay những vai dí dỏm. Giữa thập niên 1950, ký giả Nguyễn Ang Ca đặt biệt hiệu "kỳ nữ" cho bà, từ đó dân chúng biết đến danh hiệu Kỳ nữ Kim Cương - “kỳ nữ” của nghệ thuật sân khấu Việt Nam.

 

 

Bên cạnh là một diễn viên cải lương, diễn viên điện ảnh, bà là một nữ soạn giả tài hoa. Với bút danh Hoàng Dũng bà đã soạn trên 50 kịch bản cho sân khấu. Trong đó có những vở diễn vang bóng một thời mà đến nay vẫn còn đọng lại nhiều tình cảm trong lòng người xem như: Tôi là mẹ, Lá sầu riêng, Trà hoa nữ, Dưới hai màu áo, Huyền thoại mẹ, Bông hồng cài áo…  Năm 2006, Bà được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vinh danh là Nữ nghệ sĩ viết nhiều kịch bản kịch nói nhất, bà cũng làngười tiên phong mở đường cho kịch nói Sài Gòn sau năm 1975.

 

 

Vai Dì phước trong kịch truyền hình  “Hai mùa Giáng sinh”
 

NSND Kim Cương còn được biết đến là một nghệ sĩ gắn với nhiều hoạt động thiện nguyện, hiện là Phó chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật, trẻ em khiếm thị, trẻ em mồ côi Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt năm 2015, Bà đã cùng Hội Giáo dục Nghề nghiệp TP.HCM tổ chức “Lễ cưới tập thể tổ chức cho nhiều cặp đôi người khuyết tật nhất tại Việt Nam”. Bà cũng là “Người khởi xướng và thực hiện chương trình "Nghệ sĩ tri âm" thường niên tặng quà cho các nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn nhiều nhất” được ghi nhận Kỷ lục vào 14/01/2017.  Bà hiện là Thành viên Hội đồng Tư vấn của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Thường vụ Ban chấp hành Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh, Thành viên Hội đồng Tư vấn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

 

 

NSND Kim Cương phát biểu cảm xúc tại chương trình Nghệ sĩ Tri âm 2017 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tháng 8 năm 2012, NSND Kim Cương tổ chức 3 đêm diễn mang tên Tạ ơn đờiKhông chỉ là món quà “tạ ơn đời”, chương trình còn là lời tri ân với khán thính giả đã yêu mến nghệ sĩ trong suốt quá trình hoạt động kịch nghệ của “kỳ nữ”.Trở lại sân khấu lần này là lần cuối, NSND Kim Cương đã chọn hai trích đoạn kịch nổi tiếng nhất của mình là Trà Hoa Nữ và Lá sầu riêngĐây cũng là lần trở lại sân khấu để chào từ biệt khán giả của NSND Kim Cương. Các đêm diễn của bà gây dấu ấn với khán giả không phải ở sự hoành tráng, lộng lẫy của dàn dựng mà ở sự lắng đọng của cảm xúc.

 

Xúc động với live show NSND Kim Cương

 

NSND Kim Cương nói những lời tri ân đến người mẹ của mình, NSND Bảy Nam - Ảnh: Gia Tiến

 

Xúc động với live show NSND Kim Cương

 

Trong trích đoạn kinh điển Lá sầu riêng, NSND Kim Cương vào vai Diệu, cùng với diễn viên Lương Thế Thành vai cậu Sang - Ảnh: Gia Tiến

 

Ngày 10 tháng 5 năm 2016, NSND Kim Cương ra mắt cuốn hồi ký  "Sống cho người - sống cho mình". Cuốn Hồi ký đã ghi lại những thăng trầm của cuộc đời "kỳ nữ" của sân khấu Việt Nam sau nhiều năm ấp ủ, giúp công chúng hiểu hơn về bà cũng những thăng trầm trong cuộc sống và sự nghiệp của Bà.

 

 

Bìa cuốn Hồi ký Sống cho người, sống cho mình của NSND Kim Cương

Năm 2017, NSND Kim Cương được tạp chí Forbes Việt Nam chọn là một trong 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất tại Việt Nam.


Q.Ngọc - Tổng hợp (Hình Internet)