(VietKings Values ‎‎2005-2017) Chân dung Kỷ lục gia Việt Nam (P.14) Cố NSND, Soạn giả Viễn Châu - Người sáng tác nhiều bài vọng cổ nhất

10-10-2017

(Kỷ lục - VietKings) Ông được giới nghệ sĩ, khán giả khắp miền Nam phong là “ông vua vọng cổ” vì ông là người có công khai sinh ra thể loại tân cổ giao duyên và là người viết nên những bản tân cổ giao duyên nhiều và hay nhất từ trước đến nay.

 

 

Chân dung NSND, Soạn giả Viễn Châu

Trong lịch sử hình thành và phát triển hơn 90 năm của sân khấu cải lương, có một nghệ sĩ có hơn 70 năm cống hiến với những thành công rực rỡ trong cả hai lĩnh vực: đàn và sáng tác lời vọng cổ. Ông cũng chính là người góp phần to lớn cho thành công của đại đa số nghệ sĩ cải lương thời hoàng kim. Đó chính là soạn giả Viễn Châu - người được mệnh danh “Đệ nhất thập lục huyền cầm” Bảy Bá.

 

 

Soạn giả - NSND Viễn Châu (1924 – 2016) tên thật Huỳnh Trí Bá, là con thứ sáu trong một gia đình Nho giáo ở xã Đôn Châu, huyện Trà Cú, tỉnh Trà VinhsinhÔng được giới nghệ sĩ, khán giả khắp miền Nam phong là “ông vua vọng cổ” vì ông khai sinh ra thể loại tân cổ giao duyên và là người viết nên những bản tân cổ giao duyên hay nhất từ trước đến nay.  Sinh thời, ông được xem là một danh cầm đàn tranh và là soạn giả cải lương nổi tiếng. Năm 2012, ông được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. 

Với nhiều đóng góp to lớn cho cổ nhạc, năm 1988, soạn giả Viễn Châu được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú và Nghệ sĩ nhân dân vào năm 2012. Năm 2014, Ông được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng 3 cho những đóng góp xuất sắc đối với nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ.

Soạn giả Viễn Châu cũng được xem là người thầy của các tài danh cải lương như NSND Lệ Thủy, NSƯT Diệu Hiền, NSND Ngọc Giàu, NSND Bạch Tuyết...

 

Soạn giả Viễn Châu và các nghệ sĩ trong đêm diễn tri ân ông tại tỉnh Trà Vinh

 

Soạn giả Viễn Châu và các nghệ sĩ trong đêm diễn tri ân ông tại tỉnh Trà Vinh
 

Sự nghiệp đồ sộ ông để lại cho đời với 70 kịch bản cải lương để đời và hơn 4.000 bài vọng cổ. Nhiều sáng tác của ông được khán giả yêu mến cải lương thuộc nằm lòng như: Tình anh bán chiếu, Võ Ðông Sơ - Bạch Thu Hà, Lá trầu xanh, Hoa lan trắng, Anh đi xa cách quê nghèo, Hàn Mạc Tử, Mẹ vẫn đợi con về...

Với một gia tài đồ sộ các bài vọng cổ, ông từng được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là Người sáng tác vọng cổ nhiều nhất  vào năm 2006.

Lúc sinh thời ông từng chia sẻ, bí quyết thành công của những bài vọng cổ ông viết là ở chỗ: “Khi tôi viết, không phải mực trào ra đầu ngòi bút mà đó là tim óc, trí não của tôi đang đặt hết vào đầu bút để tuôn thành lời”. Dễ ca, dễ nhớ nhưng các bài vọng cổ của ông lại hàm chứa một lượng kiến thức rất sâu rộng, từ dân ca, tục ngữ đến các điển tích xa xưa. Cái hay là ông đưa những kiến thức đó vào trong bài ca một cách rất ngọt theo như lời nhà báo Lê Phước.

 

 

GS.TS Trần Văn Khê và soạn giả NSND Viễn Châu - Những tên tuổi của nền âm nhạc dân tộc đều đã trở thành những người thiên cổ

Vì tuổi già, sức yếu, NSND - Soạn giả Viễn Châu đã qua đời tại tư gia lúc 13 giờ 15 phút ngày 1/2/2016, hưởng thọ 92 tuổi.


Q.Ngọc - Tổng hợp (Hình Internet)