(VietKings Values ‎‎2005-2017) Chân dung Kỷ lục gia Việt Nam (P.13) Cố Nhiếp ảnh gia Võ An Ninh - Người sở hữu nhiều bộ ảnh có giá trị lịch sử nhất

09-10-2017

(Kỷ lục - VietKings) Hơn 100 năm trải đời, ông là cây đại thụ trong nhiếp ảnh lẫn cuộc sống.

 

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Võ An Ninh.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Võ An Ninh. Ảnh: Văn Thọ.

Nhiếp ảnh giaVõ An Ninh tên thật là Võ An Tuyết, sinh năm 1907. Ngay từ năm 8-9 tuổi ông đã cầm máy ảnh, không qua một trường lớp nào, những đến năm 15-16 tuổi, ông đã có ảnh đăng báo.

 

Nhiếp ảnh gia lão thành Võ An Ninh. Ảnh: Tiền Phong

 

Nhiếp ảnh gia lão thành Võ An Ninh. Ảnh: Tiền Phong

Hơn 80 năm cầm máy, Võ An Ninh đã sống cháy bỏng cùng nhiếp ảnh. Từng cung đường Hà Nội không nơi nào ông chưa đi qua. Với chiếc camera của Đức hiệu Zeiss Ikon (1928) cùng chiếc xe thô sơ, ông đi khắp mọi miền đất nước Bắc – Trung – Nam để thực hiện niềm đam mê chụp ảnh của mình.

 

Hồ Hoàn Kiếm dưới ống kính Võ An Ninh. Ảnh: VNphoto/Võ An Ninh

 

Hồ Hoàn Kiếm dưới ống kính Võ An Ninh. Ảnh: VNphoto/Võ An Ninh

 

Ảnh của ông đều là ảnh đen trắng và chiếc máy ảnh ông sử dụng đã gắn bó trên 70 năm. Ông là người đã có những đóng góp trọn đời cho nghệ thuật nhiếp ảnh và sự nghiệp cách mạng. Ông từng nhận được các giải thưởng quý giá như Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1, Huân chương Độc lập hạng ba, Huân chương chống Mỹ cứu nước hạng nhì, Công dân danh dự TP HCM...

 

 

Võ An Ninh

 

Võ An Ninh đã để lại rất nhiều bức ảnh có giá trị về nghệ thuật và tư liệu xã hội. Hơn 100 năm trải đời, ông là cây đại thụ trong nhiếp ảnh lẫn cuộc sống.

 

Trong cuộc đời nhiếp ảnh của mình, ông không chỉ nhiều lần ghi lại được những khoảnh khắc nghệ thuật vô giá mà còn có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử đất nước. Luôn bình tĩnh với chiếc xe đạp, nón cối và máy ảnh trung thành, ông là người đã chứng kiến chân thực nhất nạn đói Ất Dậu 1945 tràn lan khắp miền Bắc.

 

Xác người chết la liệt trên đường phố Hà Nội, không phân biệt được tuổi tác, giới tính. Ảnh: VnExpress/Võ An Ninh

 

Xác người chết la liệt trên đường phố Hà Nội, không phân biệt được tuổi tác, giới tính. Ảnh: VnExpress/Võ An Ninh

Về tác phẩm, Võ An Ninh cũng được ghi nhận là một tài năng lớn, ghi lại những khoảnh khắc có giá trị về lịch sử, xã hội của Việt Nam thế kỷ XX... Đáng kể là bức ảnh Bác Hồ trong ngày Tuyên ngôn độc lập, bộ ảnh về nạn đói Ất Dậu với cảnh hai em bé ngồi bên cây số 2 Thái Bình chờ chết, tác phẩm Buổi sáng trên đê sông Hồng, Chợ bán nồi đất, Đẩy thuyền ra khơi...

 

 

Đẩy thuyền ra khơi - NAG Võ An Ninh

 

Cả cuộc đời Võ An Ninh gắn bó với nhiếp ảnh và sự nghiệp cách mạng. Sau giải phóng, ông vào Sài Gòn và tiếp tục sự nghiệp của mình cho đến khi mất. Những ai đã tiếp xúc với ông đều thấy ở ông một con người dễ chịu, vui tính với mọi người và đặc biệt là niềm khao khát hòa hợp với đời mặc dù tuổi đã sắp gần đất xa trời.

 

 

Nghệ sĩ nhiếp ảnh gia nổi tiếng Võ An Ninh đã trút hơi thở cuối cùng tại tư gia vào lúc 18h45 ngày 4/6/2009, hưởng thọ 103 tuổi, để lại những nuối tiếc không gì bù đắp nổi của bao người.

Năm 2006, để vinh danh những đóng góp và cống hiến của ông, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã tôn vinh ông là"Nhà nhiếp ảnh cao tuổi sở hữu nhiều bộ ảnh có giá trị lịch sử nhất".

 

QN - Kyluc.vn (Tổng hợp nhiều nguồn - Hình Internet)