(Vietkings.Trip 2017) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.60) Chiêm bái Chùa Núi Tà Cú thăm Tượng Phật nhập Niết bàn trên đỉnh núi dài nhất Châu Á

22-08-2017

(Kỷ lục - VietKings) Du khách đến Chùa không những để thưởng ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên mà còn được tận mắt chứng kiến các công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc tại Chùa. Đặc biệt là pho tượng nằm khổng lồ "Thích Ca Nhập Niết Bàn" dài 49m, cao 7m lập Kỷ lục Việt Nam và Châu Á.

Chùa Chùa Linh Sơn Trường Thọ do Tổ Hữu Đức khai sơn vào cuối thế kỷ XIX. Tục truyền, ngài đã cảm hóa được một bạch hổ ở rừng. Năm Tự Đức thứ 33, ngài chữa lành bệnh cho Hoàng Thái hậu Từ Dũ nên vua ân tứ bốn chữ Linh sơn Trường Thọ để tạ ơn ngài. Chùa thường gọi là chùa Núi, tọa lạc trên núi Tà Cú, thuộc thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Chùa nằm trong khu du lịch núi Tà Cú có diện tích hơn 250.000m2, cạnh quốc lộ 1A, cách TP. Phan Thiết 30km, cách TP. Hồ Chí Minh 170km.

Khung cảnh nên thơ của Chùa Núi

Chùa do Tổ Hữu Đức khai sơn vào hậu bán thế kỷ XIX. Nhiều tài liệu ngày nay cho biết năm ngài khai sơn là 1879. Tên tuổi của chùa đã nổi danh cùng với uy đức của Tổ. Thông Ân – Hữu Đức người huyện Sông Cầu, Phú Yên, sinh năm 1812 trong một gia đình quý tộc. Năm 17 tuổi, cha mẹ đều qua đời, ngài đã rời quê hương, dong thuyền vào Nam tầm sư học đạo. Ngài đã đến chùa Bửu Lâm (Phan Thiết) cầu xin thọ giới ngài Trí Chất, được thầy cho pháp danh Thông Ân, thuộc phái Thiền Lâm Tế. Sau khi bổn sư viên tịch, ngài đến xứ Bàu Trâm dựng chùa Kim Quang tu học và bốc thuốc chữa bệnh cho nhân dân trong vùng. Ở đây, ngài đã mời Tổ Bảo Tạng về lập giới đàn truyền Cụ túc giới, đặt hiệu là Hữu Đức.

Đường lên Chùa trên núi cao

 

Sau khi thọ giới, ngài quyết chí tìm đến thâm sơn để tu hành, nên đã vượt suối băng rừng lên đến đỉnh núi Tà Cú ẩn tu trong một hang đá, nay gọi là hang Tổ. Tục truyền, ngài đã cảm hóa được một bạch hổ ở rừng. Năm Tự Đức thứ 33, ngài đã trì chú Chuẩn Đề và kê toa thuốc gửi sứ mang về triều chữa lành bệnh cho Hoàng Thái hậu Từ Dũ, nên vua Tự Đức ân tứ bốn chữ Linh Sơn Trường Thọ để tạ ơn ngài. Ngôi chùa từ đó được mang tên chùa Linh Sơn Trường Thọ. Ngài viên tịch vào ngày 5 – 10 năm Đinh Hợi (1887), thọ 76 tuổi, 53 tăng lạp, tháp được xây cạnh chùa, gần tháp có mộ nhỏ của bạch hổ.

Du khách đến Chùa Núi không những để thưởng ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên mà còn được tận mắt chứng kiến các công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc tại Chùa.

Tượng Phật nhập Niết bàn trên đỉnh núi dài nhất Châu Á

 

 

Cận cảnh nét mặt từ bi của Đức Phật

Năm 1962, hòa thượng Thích Vĩnh Thọ (1905-1982) phát nguyện tôn trí kiến tạo pho tượng Đức Phật Thích Ca nhập Niết Bàn. Dựa trên phác thảo của thầy Vĩnh Thọ, ông Trương Đình Ý và những người thợ cùng nhau tạo tác, xây dựng pho tượng trên một dốc núi của đỉnh Tà Cú nằm phía trên chùa, cách hang Tổ khoảng 50m. Ngày đó, sắt thép, xi măng chuyển từ dưới chân núi lên còn cát đá được lấy, sàng lọc ngay trên núi. Năm 1966, sau 4 năm, pho tượng đức Phật Thích Ca nhập Niết Bàn đã được hoàn mãn theo lòng thành của hòa thượng và chúng sinh. Tượng với thế nằm nghiêng gối đầu lên tay, mặt quay về hướng Nam dài 49m (tượng trưng 49 năm từ khi đức Phật thành đạo đến khi nhập diệt), ngang (nơi bàn chân) 8,8m, cao (2 bàn chân xếp lên) 4,9m, cao (từ vai xuống) 12,2m).

Lễ đắp Y cho tượng Phật

Toàn bộ tượng Phật và rừng núi xung quanh chụp từ trên cao

Năm 2006, tôn tượng được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục: "Tượng Phật nhập Niết bàn trên đỉnh núi dài nhất Việt Nam". Năm 2013, Tổ chức kỷ lục Châu Á tiếp tục công nhận đây là Tượng Phật nhập Niết bàn trên đỉnh núi dài nhất Châu Á.

Ni sư Thích Nữ Ba La - Trụ trì Chùa Linh Sơn Trường Thọ nhận bằng xác lập Kỷ lục Châu Á từ TGĐ Tổ chức Kỷ lục Châu Á
 

Bên cạnh đó, Chùa còn tôn trí nhóm tượng Tam Thế Phật: A Di Đà, Quan Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí, cả 3 pho tượng đều có chiều cao khoảng 7m với nét mặt hiền hòa đang nhìn bao quát thế gian như để sẵn sàng cứu nhân độ thế.

Di Đà Tam Tôn trên chùa núi Tà Cú

Ngày nay, khách hành hương từ nhiều nơi đến chiêm bái. Lòng chúng sinh được giác ngộ khi kính cẩn trước nét mặt từ bi của Đức Phật.

 


Theo QN - Vietkings (tổng hợp) - Nguồn hình internet

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values