[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2024] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.151): Nút giao Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến – Nút giao thông 4 tầng đầu tiên tại Việt Nam

19-03-2024

(topplus.vn) Với hệ thống hầm chui, đường sắt trên cao cùng đường vành đai 3, đường bộ, ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi - Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội) là nút giao đầu tiên ở thủ đô cũng như Việt Nam có 4 tầng xe chạy.

 

Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến - Nguyễn Xiển được coi là nút giao quan trọng bậc nhất thủ đô với mật độ phương tiện lưu thông dày đặc. Đây là điểm giao cắt của đường vành đai 3 (gồm tuyến trên cao và mặt đất) với tuyến đường Nguyễn Trãi huyết mạch nối từ phía tây nam vào trung tâm Hà Nội. Đây là điểm giao cắt của đường vành đai 3 (gồm tuyến trên cao và mặt đất) với tuyến đường Nguyễn Trãi huyết mạch nối từ phía tây nam vào trung tâm Hà Nội.

 

 

Công trình dọc theo đường Nguyễn Trãi cắt ngang ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Xiển có hai đường hầm và hai đường dẫn. Tổng chiều dài 980 m, trong đó chiều dài phần hầm kín là 109 m, mặt cắt ngang 14 m, 4 làn xe chạy

 

 

Công trình hầm cơ giới được triển khai thi công song song với dự án đường sắt trên cao. Hai tuyến trên cao (một đường sắt, một đường dành cho ôtô) kết hợp với tuyến đường mặt đất và hầm tạo thành nút giao 4 tầng đầu tiên ở Việt Nam.

 

 

Trên cùng của nút giao này là đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Tuyến này được khởi công từ năm 2011 và vận hành thương mại vào năm 2021. Tầng thứ hai là đường vành đai 3 trên cao, thông xe vào năm 2012. Tầng giữa là đường bộ mặt đất thông thường, là điểm giao cắt giữa đường Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến. Dưới cùng là hầm chui Thanh Xuân, đi vào hoạt động từ năm 2016.

 

Tầng trên cùng là đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông 

 

Tầng thứ 2 là đường vành đai 3, hoàn thành năm 2012 với thiết kế là đường cao tốc trên cao để kết nối từ Mai Dịch tới nút giao Pháp Vân và đường dẫn lên cầu Thanh Trì.

 

Tầng giữa là đường bộ mặt đất thông thường, điểm giao cắt giữa đường Nguyễn Trãi và đường Khuất Duy Tiến.

 

Tầng dưới cùng là hầm chui Thanh Xuân, đi vào hoạt động từ năm 2016. Hầm chui giúp giải quyết điểm thắt giao thông trên đường Nguyễn Trãi - cửa ngõ vào trung tâm ở phía Tây Nam Hà Nội, nơi có số phương tiện lưu thông đặc biệt lớn.

 

-------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Nút giao Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Nút giao thông 4 tầng đầu tiên tại Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email: 

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)