[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2024] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.135): Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – Đơn vị thực hiện thành công ca ghép đa tạng tim-thận đầu tiên tại Việt Nam

28-02-2024

(topplus.vn) Ngày 15/2/2023, tập thể thầy thuốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công ca ghép đa tạng gồm tim và thận cho một bệnh nhân bị mắc suy tim-thận giai đoạn cuối, từ một người hiến đa tạng chết não. Đây là ca ghép tim-thận thành công đầu tiên ở Việt Nam, khẳng định một bước tiến mới của ngành ghép tạng.

 

Ngày 15/2/2023, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công ca ghép đa tạng tim-thận đầu tiên thành công tại Việt Nam cho một bệnh nhân bị mắc suy tim-thận giai đoạn cuối, từ một người hiến đa tạng chết não. Đây là ca ghép cùng lúc 2 tạng cho một người bệnh, là một phẫu thuật rất khó và phức tạp. Ở Việt Nam mới làm thành công được 4 ca ghép cùng lúc hai tạng cho người bệnh. Ca ghép tim-thận thành công khẳng định một bước tiến mới của ngành ghép tạng Việt Nam.

BN được ghép thành công tim và thận lần này là anh T.T.Q, 37 tuổi, ở Gia Lai. Trước ghép, BN mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim và rối loạn nhịp nặng, dẫn đến suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo liên tục 5 - 6 năm nay, thường xuyên điều trị cấp cứu tại các trung tâm tim mạch lớn ở TP.HCM và Huế. Do tất cả các biện pháp điều trị nội khoa không mang lại kết quả, BN đã được các bác sĩ hướng dẫn mổ ghép cả tim và thận. Đây là kỹ thuật rất phức tạp và chưa phổ biến ở Việt Nam.

Đầu tháng 2.2023, một BN bị chết não do chấn thương sọ não rất nặng, đã được gia đình đồng ý hiến đa tạng. Điều đặc biệt quan trọng, đó là các chỉ số sinh học phù hợp cao với BN T.T.Q.  Ca ghép với sự tham gia của rất nhiều đơn vị chuyên môn của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

 

 

Mọi quy trình chuyên môn và thủ tục pháp lý nhanh chóng được hoàn thành. Giám đốc bệnh viện chỉ đạo thực hiện ca ghép lịch sử, với sự tham gia của rất nhiều đơn vị chuyên môn, như: Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Trung tâm Ghép tạng, Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa, khoa Thận nhân tạo, khoa phẫu thuật Tiết niệu, cùng các khoa-phòng-ban liên quan. Ca ghép đã kéo dài 10 giờ, từ 9 giờ sáng tới 7 giờ tối. Tất cả các diễn biến trong mổ hoàn toàn phù hợp với các quy trình đã chuẩn bị rất kỹ từ trước mổ. Theo các bác sỹ trong êkíp, diễn biến sau mổ tuy khá nặng nề, cả về chức năng tim ghép cũng như thận ghép, song đều nằm trong dự kiến và sự chuẩn bị của các thầy thuốc. Đến ngày thứ 8 sau ghép, các chức năng của tim và thận đã phục hồi gần như bình thường, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy ăn uống và giao tiếp, không cần các phương tiện hỗ trợ đặc biệt về tim mạch và hô hấp.

 

 

Bệnh nhân ổn định sức khỏe sau ghép tim và thận.

 

Trên thế giới, ca ghép đa tạng tim thận đầu tiên thực hiện tại Mỹ năm 1978.

 

-------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Đơn vị thực hiện thành công ca ghép đa tạng tim-thận đầu tiên tại Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email: 

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)

 

Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)