[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2024] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.128): Công ty CP Phúc Sinh Sơn La – Đơn vị sở hữu dây chuyền chế biến trà cascara đầu tiên tại Việt Nam

21-02-2024

(topplus.vn) Để tăng giá trị cho cây cà phê ở vùng trồng ở huyện Mai Sơn – tỉnh Sơn La, Phúc Sinh đã đầu tư nhà máy sản xuất trà Cascara (trà từ vỏ cà phê) đầu tiên ở Việt Nam tại đây. Nhà máy này có diện tích 4ha, tổng đầu tư 100 tỷ đồng và được vận hành bởi 65 nhân công.

 

Trước đây, vỏ cà phê thường được dùng làm vật liệu đốt và phân bón cho cây. Nhưng cách làm này không thực sự tối ưu, thậm chí có thể gây ảnh hưởng xấu đến vùng trồng và môi trường. Giờ đây, việc chế biến vỏ quả cà phê thành trà cascara là cách làm vừa sáng tạo, vừa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người và thiên nhiên môi trường. Hơn nữa, trà cascara có giá bán cao gấp 7 - 8 lần cà phê nhân thông thường tại thị trường thế giới. Riêng tại Việt Nam, sản phẩm này đang được bán với giá khoảng 1,5 triệu đồng/kg, cao gần gấp đôi loại cà phê đặc sản mà công ty đang bán trên thị trường. Giá trị của sản phẩm tăng cao cũng giúp các hộ nông dân hợp tác với công ty được hưởng lợi khi có thêm thu nhập trên mỗi ký cà phê (tính theo khối lượng cà phê nhân khô) bán cho công ty.

 

Cascara thường được gọi là cà phê trà hay Cherry Tea Coffee, được làm từ vỏ của quả cà phê chín, sau vỏ được tách ra khỏi quả sẽ được phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô, rang và sử dụng pha chế như các loại trà thông dụng.

 

Tháng 10/2023, Công ty CP Phúc Sinh (Phúc Sinh Group) chính thức khánh thành dây chuyền chế biến trà Cascara tại tỉnh Sơn La. Đây là dây chuyền đầu tiên tại Việt Nam sản xuất và chế biến trà Cascara trên quy mô lớn phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. 

Dây chuyền sản xuất chế biến trà Cascara được xây dựng từ tháng 8/2023, với công suất 0,5 tấn trà thành phẩm/ngày gồm hệ thống rửa quả tiêu chuẩn thực phẩm, tách vỏ, sấy khử UV; hệ thống sấy lạnh đa chức năng bảo đảm sạch và giữ nguyên hương vị, màu sắc; hệ thống đóng gói tự động có thể ra các sản phẩm túi lọc vuông, túi lọc tam giác.

 

Công ty đã tìm kiếm và hợp tác cùng 4 nhà sản xuất để đặt hàng và biến nó thành một dây chuyền đồng bộ, dựa trên sự mô phỏng cách làm trà thủ công nhưng với năng suất cao, đặc biệt bảo đảm chất lượng và sự ổn định giữa các lô trà làm ra.

 

Dây chuyền đã đạt được cùng lúc 3 tiêu chuẩn vùng nguyên liệu bền vững và BRC Food 9. Nguồn nguyên liệu được chọn lọc kỹ lưỡng từ các vườn cà phê mẫu, cà phê đặc sản đến từ 22 nông dân tại bản Trường Chung và Bản Củ - huyện Mai Sơn (Sơn La). Nhà máy Phúc Sinh Sơn La là đơn vị sản xuất cà phê Arabica Sơn La và trà Cascara với quy trình sấy khô và tách vỏ hiện đại của Colombia. Nhà máy thực hiện kiểm soát quy trình chế biến, vận hành theo HACCP Codex, BRCGs nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

 

Là một trong những đơn vị xuất khẩu nông sản tiêu và cà phê uy tín hàng đầu trên thị trường thế giới, Phúc Sinh không ngừng nỗ lực nghiên cứu và phát triển những sản phẩm từ nông sản Việt Nam. Trong những năm gần đây, Phúc Sinh đặc biệt chú trọng đến phát triển các dòng sản phẩm từ cà phê arabica. Lãnh đạo Phúc Sinh tiếp tục khẳng định sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc đưa trà cascara tinh túy của arabica BLue Sơn La đến với người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Từ đó khẳng định vị thế hàng đầu của hạt cà phê arabica tại Việt Nam trên thị trường toàn cầu. 

 

 

-------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Công ty CP Phúc Sinh Sơn La vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Đơn vị sở hữu dây chuyền chế biến trà cascara đầu tiên tại Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email: 

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)