[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2024] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.127): Map4D – Nền tảng bản đồ số đầu tiên của Việt Nam

20-02-2024

(topplus.vn) Ngày 6/11/2020, Bộ Thông tin và truyền thông đã ra mắt nền tảng bản đồ số Map4D, ứng dụng bản đồ số đầu tiên do người Việt Nam phát triển và làm chủ, có dữ liệu đặt tại Việt Nam đảm bảo tính bảo mật, an ninh quốc gia cao.

 

Các ứng dụng bản đồ phổ biến hiện nay như Google Maps hay Apple Maps đã quá quen thuộc với người dùng sử dụng smartphone với các tính năng chỉ đường, tìm vị trí. Tuy nhiên, tại Việt Nam, đã có nhiều doanh nghiệp Việt thử sức ở lĩnh vục này với những giải pháp nội địa hóa lên tới 100%. Ứng dụng bản đồ số 4D do Công ty Công nghệ IOT Link sáng tạo là một ví dụ. Map4D với các tính năng mới, phù hợp với người Việt, giúp giảm chi phí cũng như giảm thiểu việc mất dữ liệu của người dùng, tăng cường an ninh mạng quốc gia.

Map4D của IOTLink là nền tảng bản đồ số thuần Việt đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, do chính các kỹ sư Việt Nam thực hiện, dưới sự hỗ trợ tư vấn của các chuyên gia công nghệ hàng đầu Microsoft. 

 

 

Map4D là nơi mà các cơ sở dữ liệu như hệ thống thông tin địa lý, hệ thống thông tin đất đai, giao thông, du lịch, nông nghiệp, an ninh quốc phòng, viễn thông, xây dựng,… được kết nối, chia sẻ, đồng bộ hiển thị một cách tối ưu nhất. Đây là một nền tảng số cần thiết trong quá trình chuyển đổi số và triển khai thành phố thông minh. Ngoài chức năng là một bản đồ số thông thường, Map4D còn là công cụ hỗ trợ giải pháp quản lý hạ tầng, đô thị và các ứng dụng thông minh khác, giúp các nhà phân tích và chủ đầu tư có thể đánh giá được hiện trạng (qua chiều thời gian 4D) của thành phố, khu dân cư, dự án.

 

 

Map4D là bản đồ số 2D, 3D, 4D thuần Việt, đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, có khả năng hiển thị, tương tác với các đối tượng 3D và thể hiện chiều thời gian 4D (cho phép người dùng có thể đánh giá được sự thay đổi hiện trạng ở quá khứ/hiện tại/tương lai của các đối tượng 3D trên bản đồ), sẵn sàng tích hợp các công nghệ tiên tiến VR, AI, IoT, Machine Learning... Nền tảng Bản đồ số Map4D đã đạt giải Nhì cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia năm 2020 (Viet Solutions 2020) do Bộ TT-TT tổ chức.

Một số những ưu điểm vượt trội của Map4D như: bản đồ số do người Việt Nam phát triển và làm chủ, có dữ liệu đặt tại Việt Nam nên tính bảo mật, an ninh quốc gia  cao; bản đồ số đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam thể hiện các đối tượng trên nền bản đồ bằng không gian 3 chiều và công nghệ chiều thời gian 4D; có khả năng tích hợp số hóa, quản lý cơ sở dữ liệu và ứng dụng cũng như tích hợp các giải pháp công nghệ tiên tiến trên cả nền tảng web và ứng dụng... Map4D có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, du lịch, xây dựng, tài nguyên và môi trường, đô thị, nông nghiệp, giao thông; cung cấp nền tảng số phục vụ chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh và dịch vụ logistics nhằm tối ưu hóa các hoạt động quy hoạch, quản lý của cơ quan nhà nước và phát triển kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam. 

 

 

Đây là một trong những nền tảng số Made in Vietnam được Bộ TT-TT lựa chọn giới thiệu và bảo trợ về truyền thông để thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, rộng khắp trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, góp phần quan trọng đạt thành mục tiêu của chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

 

-------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Map4D vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Nền tảng bản đồ số đầu tiên của Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email: 

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)

 

Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)