[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử lần 1/2023] TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam (P.48): Nhà giáo Văn Như Cương – Người thành lập trường phổ thông dân lập đầu tiên tại Việt Nam

20-11-2023

(topplus.vn) PGS, Nhà giáo Văn Như Cương, người sáng lập trường Lương Thế Vinh năm 1989, cũng là người đặt viên gạch đầu tiên cho nền giáo dục ngoài công lập của Việt Nam. Hơn nữa, ông còn nổi tiếng với triết lý đào tạo làm người tử tế trước khi trở thành người thành công trên đường đời.

 

Là một người con của quê hương xứ Nghệ, thầy giáo Văn Như Cương sinh năm 1937 tại Làng Quỳnh Đôi (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), trong một gia đình nhà nho có truyền thống hiếu học. Ông từng có thời gian học chương trình nghiên cứu sinh tại Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô. Sau khi bảo vệ thành công luận văn Phó Tiến sỹ ngành Toán học năm 1971, ông đã trực tiếp tham gia giảng dạy tại khoa Toán, trường Đại học Sư phạm Hà Nội và trường Đại học Sư phạm Vinh (nay là trường Đại học Vinh).

 

 

Ông cũng là chủ biên và trực tiếp biên soạn hơn 60 đầu sách sách giáo khoa, sách tham khảo phổ thông và giáo trình đại học về chuyên ngành hình học… Ông là tác giả bộ sách giáo khoa hình học phổ thông (chương trình nâng cao) của Việt Nam.

PGS Văn Như Cương là người đầu tiên khai mở giáo dục dân lập ở Việt Nam, kể từ sau khi thống nhất đất nước. Đó là năm 1989, khi ông cùng với người cộng sự là thầy giáo Nguyễn Xuân Khang thành lập trường Lương Thế Vinh.

 

 

Năm 1989, khi đó thầy Cương đã 52 tuổi, cùng với thầy Khang có ý tưởng cùng nhau thành lập một ngôi trường tư thục đầu tiên. Sau khi viết thư ngỏ gửi Bộ trưởng giáo dục, khi đó là GS Phạm Minh Hạc, đã được ông nhiệt tình ủng hộ bằng việc cho mở hội nghị để hai thầy trình bày đề án. Sau 3 tiếng trình bày phương án, hai thầy được đồng ý cho mở trường dân lập đầu tiên. Khi đó, trường chưa có tên, chưa có địa điểm lẫn con người. Sáng hôm sau, hai anh em gặp nhau, thầy Khang đã trình bày mình muốn lấy tên ngôi trường mang tên nhà toán học đầu tiên ở Việt Nam là ông Lương Thế Vinh. 

 

 

Ngày 1/6/1989, bà Nguyễn Thị Tâm Đan, Phó chủ tịch TP Hà Nội khi đó đã ký quyết định thành lập trường, ký quyết định công nhận thầy Văn Như Cương làm hiệu trưởng, thầy Nguyễn Xuân Khang làm hiệu phó. “Tháng 9/1989, Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh được tuyển sinh, khai giảng mùa đầu tiên, trở thành ngôi trường phổ thông dân lập đầu tiên của cả nước. Địa điểm là các phòng học đi thuê trong Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội. Mùa tuyển sinh đầu tiên có đến 1.200 học sinh theo học. 

Ngay từ ngày đầu thành lập, trường đã trở thành một địa chỉ tin cậy cho các phụ huynh gửi gắm con em mình. Chất lượng giáo dục được khẳng định bằng việc Lương Thế Vinh luôn là một trong những trường có tỷ lệ học sinh đỗ đại học cao nhất cả nước. Nhưng Lương Thế Vinh nổi tiếng không chỉ với những con số biết nói về chất lượng đào tạo tri thức, trường còn nổi tiếng bởi những bài giảng về đạo đức, về lối sống, về nhân cách của người thầy tài hoa và tận tâm Văn Như Cương, bài học làm người.

 

 

 

Những lời dạy của thầy Văn Như Cương có lẽ sẽ còn in dấu mãi trong lòng mỗi học sinh trường Lương Thế Vinh và còn nguyên giá trị với mọi thế hệ học trò. Cả cuộc đời mình, ông đã cống hiến cho sự nghiệp trồng người, không chỉ cho học sinh Lương Thế Vinh mà còn cho cả nền giáo dục nước nhà.

 

 

Thầy ra đi, để lại cho học trò nhiều lời dặn dò được lưu truyền như: “Các em có thể trở thành những người lao động chân chính, những nhà kỹ thuật có chuyên môn giỏi, những nhà nghiên cứu thành công, những doanh nghiệp tầm cỡ...nhưng trước hết phải là những người tử tế”. Hay với phụ huynh ông dặn: “Một đứa trẻ kiêu căng, tự phụ hoặc một đứa trẻ tự ti, sợ hãi không phải là mục tiêu giáo dục của chúng ta. Mỗi đứa trẻ đều có điểm mạnh, điểm yếu. Nghệ thuật làm cha mẹ là biết cách khuyến khích, khen ngợi nhưng không đề cao quá đáng và cũng không vùi dập những điểm yếu của nó”....

 

-------------------------------------------------------------------------------

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó, Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã quyết định đề cử Nhà giáo Văn Như Cương vào TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam: "Người thành lập trường phổ thông dân lập đầu tiên tại Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 500 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 500 Kỷ lục bất biến Việt Nam

Email:

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm TOP Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)