VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.53) - Bánh mì que cay (Thành phố Hải Phòng)

09-10-2022

(Top - Bếp vàng) Về Hải Phòng, hiếm ai bỏ qua cơ hội được thưởng thức những chiếc bánh mì que cay chỉ to chừng 2 ngón tay, dài hơn một gang tay mà mọi người quen gọi là bánh mì que hoặc bánh mì cay để cảm nhận hương vị độc đáo và cả một sự ngạc nhiên thích thú. Bánh mỳ nhỏ, nướng cùng pate thơm lừng, phủ một chút 'chí chương'... là một nét đặc trưng ẩm thực rất riêng của thành phố Hoa phượng đỏ.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.53 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Bánh mì que cay (Thành phố Hải Phòng)

---------------------------------------------

Bánh mì que cay (Thành phố Hải Phòng)

Bánh mì que cay Hải Phòng bắt đầu nổi lên là một món ngon Hải Phòng từ những năm 80, có xuất xứ trong ngõ Khánh Lạp, gần Hàng Kênh. Cho đến ngày nay, bánh mì que cay đã trở thành đặc sản Hải Phòng nổi tiếng khắp ngõ ngách đất Cảng.

 

Món ăn dân dã này đã ghi dấu ấn trong bản đồ ẩm thực đường phố Việt Nam nhờ hương vị hấp dẫn mà vô cùng giản dị. (Ảnh: Internet)

 
Khác với bánh mì ở nhiều nơi có đầy đủ nhân như giò chả, thịt quay, xá xíu, trứng rán, nước sốt, rau thơm, dưa góp,… bánh mì que cay đúng điệu thì nhân bên trong chỉ có duy nhất pate. Bên cạnh đó, đóng góp một phần không nhỏ tạo nên sự đặc biệt của loại bánh này chính là nước chấm bánh. Đó là loại tương ớt đặc biệt của người Hải Phòng mang tên "chí chương". Cách gọi bắt nguồn từ tiếng của người gốc Hoa sinh sống lâu năm tại Hải Phòng. Chí chương được làm từ ớt, cà chua tươi bỏ hạt, tỏi băm nhuyễn, nêm thêm chút muối và trải qua quá trình lên men theo công thức gia truyền. Chí chương thơm ngon phải cay nồng và màu đỏ tươi bắt mắt.
 

 

Chiếc bánh mì nhỏ nhắn, miếng pate cũng vừa vặn xếp gọn ghẽ theo chiều dài chiếc bánh bỏ vào lò nướng lên giòn tan, pate chảy ngấm vào ruột bánh, thêm chí chương đỏ au ... chỉ chừng ấy thôi đã tạo nên món ngon thơm nức mùi pate, giòn mềm hương bánh nướng, lại cay cay tê tê, kích thích vị giác khó tả. (Ảnh: Internet)

 
Có lẽ ăn một chiếc bánh mì que cay là không bao giờ đủ, khi đã nếm thử một miếng rồi, bạn sẽ muốn ăn thêm miếng thứ 2 và nhiều hơn thế nữa nữa. Thậm chí có thực khách "phát cuồng" với những hàng bánh mì que cay ở Hải Phòng tới nỗi mỗi lần ăn cả chục cái chưa chán, ăn no rồi nhưng vẫn thòm thèm. 
 

 

Về Hải Phòng nhất định phải đi ăn bánh mì que cay, nếu không thì chuyến đi sẽ rất uổng phí đó! (Ảnh: Internet)

 
Có thể thấy, bánh mì que cay tuy là một món ăn rất đơn giản nhưng đã trở thành một nét đặc trưng của ẩm thực Hải Phòng. Bất kì ai đã từng thưởng thức món ăn đặc biệt này thì không thể quên được hương vị thơm, giòn và cùng vị cay đặc biệt...
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings