VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.51) - Bánh dày Gia Lộc (Tỉnh Hải Dương)

07-10-2022

(Top - Bếp vàng) Nếu nói Hải Dương là xứ sở của các loại bánh đặc sản cũng không bị coi là quá lời, bởi đây chính là quê hương của nhiều loại bánh khác nhau được nhiều người biết đến, đó là bánh đậu xanh Rồng vàng, bánh gai Ninh Giang, bánh lòng Kinh Môn, bánh cuốn bà Thấu, bánh đa gấc Kẻ Sặt, ... và còn có món bánh dày của thị trấn Gia Lộc cũng làm bao lòng thực khách gần xa.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.51 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Bánh dày Gia Lộc (Tỉnh Hải Dương)

---------------------------------------------

Bánh dày Gia Lộc (Tỉnh Hải Dương)

Giống như bất kì món ăn đặc sản nào ở vùng miền khác nhau, bánh dày Gia Lộc cũng mang trong mình một câu chuyện về truyền thống, về những người làm bánh vất vả, một nắng hai sương. 

 

Muốn có một chiếc bánh ngon, đúng chất đặc sản Gia Lộc đòi hỏi người thợ phải thật khéo tay, công đoạn làm bánh thì không quá phức tạp và nguyên liệu cần chuẩn bị cũng phải thật kỹ. (Ảnh: Internet)

 

Làm bánh dày có ít công đoạn nhưng đòi hỏi tay nghề người thợ làm bánh phải rất khéo léo. Đặc biệt muốn có hương vị thơm ngon, nguyên liệu làm bánh nhất thiết phải là gạo nếp vụ mới thì mới bảo đảm được độ dẻo, mềm, thơm ngon. Thưởng thức thứ bánh này, thực khách sẽ thấy nhẹ nhàng, mềm mại, cảm nhận dư vị đậm đà của hương nếp trong từng miếng bánh quyện với hương thơm lá chuối.
 

 

Bánh dày ăn kèm với giò lụa, xôi nén ăn chung với chả là thứ quà sáng đặc trưng của người dân địa phương. Họ quen gọi ngắn gọn là "bánh dày giò, xôi nén chả". (Ảnh: Internet)

 

Hai chiếc bánh dày 2 bên và kẹp miếng chả ở giữa, vừa có vị dẻo thơm mềm mại của bánh dày, độ béo bở của miếng chả, thêm mùi thơm của nếp, của lá chuối làm cho món ăn trở nên hấp dẫn vô cùng. Đơn giản thôi nhưng mộc mạc và mang đậm hương vị truyền thống nên món bánh dày giò chả này được người dân địa phương cũng như thực khách gần xa yêu thích.

 

Giữa vô vàn những thứ quà ăn sáng như phở, bún, cháo, … nhưng những chiếc bánh dày vẫn được nhiều du khách thăm thú Hải Dương lựa chọn như một món ăn đậm tình quê. (Ảnh: Internet)

 
Thứ bánh dân giã ấy đã trở thành một trong những đặc sản ẩm thực của thị trấn Gia Lộc. Chiếc bánh dày trắng mịn, chỉ mới đưa lên miệng đã cảm nhận được mùi vị béo ngậy của giò, thoang thoảng hương thơm của gạo nếp và lá chuối xanh ...
 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp và biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings