VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): (P.43) - Thắng cố (Tỉnh Hà Giang)

29-09-2022

(Top - Bếp vàng) Món Thắng cố chợ Đồng Văn - Hà Giang khiến bao người phải bỡ ngỡ vì cái tên lạ lẫm, nhưng đâu ai ngờ rằng món ăn đấy lại có hương vị đặc biệt đến vậy. Mỗi khi nhắc đến Hà Giang – Mảnh đất được mệnh danh là “Đà Lạt thứ hai” với cánh đồng hoa tam giác mạch thơ mộng, ai ai cũng xao xuyến và nhớ về món thắng cố đậm đà, ngon chuẩn vị.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.43 - TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 - 2022): Thắng cố (Tỉnh Hà Giang)

---------------------------------------------

Thắng cố (Tỉnh Hà Giang)

Thắng cố là món đặc sản dân dã, truyền thống từ bao đời nay của người Mông trong các ngày lễ quan trọng. Sở dĩ có cái tên lạ như vậy là bởi vì món ăn này được chế biến từ các loại thịt động vật được nuôi tại địa phương như: bò, trâu, ngựa và cả thịt lợn. Điểm độc đáo của món ăn nằm ở chỗ tất cả các bộ phận của động vật, từ thịt đến xương, thậm chí là nội tạng đều được cho vào chảo ninh nhừ cùng nước và các loại gia vị núi rừng như: thảo quả, quế, hồi, ... Mùi ngai ngái của lòng non để nguyên hòa vào với hương của thảo mộc tạo nên một hương vị đặc trưng, độc đáo của nồi thắng cố. Người ta thường ninh nhừ toàn bộ xương, thịt và nội tạng của trâu, bò, lợn, ngựa trong khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi để lửa nhỏ liu riu giữ nóng.

 

Dù món thắng cố ban đầu được làm từ nguyên liệu chính là thịt ngựa thế nhưng hiện tại khi đến Hà Giang thưởng thức món ăn này thì du khách thường sẽ được ăn thịt bò nhiều hơn. Lý do là bởi thịt ngựa bây giờ rất hiếm và đắt, không phải lúc nào cũng có thể mua được. (Ảnh: Internet)

 

Khi thưởng thức thắng cố chung với chén rượu ngô, thực khách sẽ dần quên đi mùi vị khó chịu của thắng cố. Nhất là mùi hương thơm thoang thoảng của phần gia vị ngọt thanh lẫn vị cay nồng của chén rượu ngô. Ngoài ra, thực khách có thể tự mình nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Một số gia vị như: ớt xay, tiêu, muối, ... và các loại rau sống của rừng núi cũng được ăn kèm không kém phần hấp dẫn. Chính sự kết hợp hài hòa đó đã tạo nên bát thắng cố trở nên đặc sắc, ấn tượng hơn bao giờ hết. Đặc biệt, ăn bát thắng cố nóng nổi trong cái tiết trời se lạnh lại càng trở nên hấp dẫn hơn.

 

Nồi thắng cố lúc nào cũng được đặt trên bếp nóng, ăn tới đâu múc ra bát đến đó. (Ảnh: Internet)

 

Không riêng gì người Hà Giang, bất kỳ du khách nào đến đây lần đầu cũng mê say món thắng cố trứ danh này. Tuy một số người sẽ cảm thấy hương vị kỳ lạ và không quen từ những lần đầu thưởng thức nhưng vị béo ngậy cộng chút bùi bùi độc đáo khác lạ, bát thắng cố dậy mùi thơm từ các loại gia vị vẫn để lại nhiều ấn tượng với nhiều lữ khách khi đến với miền cực Bắc này. 
 

 

Thưởng thức thắng cố Hà Giang một lần sẽ khiến ai nấy đều không thể quên đi hương vị của món đặc sản này. (Ảnh: Internet)

 

Thắng cố không dễ ăn với người miền xuôi nhưng nếu đã thử một lần thì sẽ khiến bạn nhớ mãi. Tuy nhiên, quý độc giả cần lưu ý rằng món đặc sản đậm hương vị tình người này chỉ bán ở các phiên chợ phiên. Do đó, bạn hãy chọn thời điểm thích hợp để không bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm dư vị của món ăn ở Hà Giang này nhé!

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email:

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings

 

TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values
TOP 5 ĐỊA ĐẠOvietnam values